Theo gương Đức Mẹ sống dâng mình mỗi ngày

Theo gương Đức Mẹ sống dâng mình mỗi ngày

Theo gương Đức Mẹ sống dâng mình mỗi ngày

TGPSG -- Chiều thứ Sáu, 14-11-2025, tại nhà thờ Hòa Hưng, Hội Các Bà Mẹ Công Giáo hạt Phú Thọ đã mừng bổn mạng lễ Đức Mẹ Dâng Mình. Thánh lễ do Đức Giám Mục (ĐGM) Giuse Bùi Công Trác chủ tế và giảng lễ. Qua những chia sẻ của ngài, các bà mẹ được mời gọi sống “bí quyết nên thánh”: nên thánh qua việc đến với Đức Mẹ, theo gương Mẹ Maria dâng mình cho Chúa, sống hoàn toàn tùy thuộc vào Chúa. Đây không chỉ là nhắn gửi dành riêng cho các bà mẹ, nhưng thiết nghĩ còn là sứ điệp cho tất cả mọi người Kitô hữu biết chạy đến nương nhờ nơi Mẹ Maria, để tìm được sự bình an thánh thiện, và qua Mẹ, được dẫn đến với Chúa.

Lời mời gọi dâng mình cho Chúa

ĐGM Giuse kể câu chuyện về một đôi vợ chồng nghèo đã dâng đứa con mới sinh được 1 tháng của mình cho Đức Mẹ La Vang, vào thời kỳ khó khăn, túng thiếu. Họ đi từ Quảng Trị đến Đức Mẹ La Vang để dâng con cho Mẹ. Đứa trẻ lớn lên, học hành và chịu chức linh mục. Khi lãnh chức thánh, cha mới cũng trở lại Đức Mẹ La Vang để dâng đời linh mục cho Mẹ.

Câu chuyện nhắc nhở chúng ta rằng: tất cả chúng ta sống gần gũi, thân mật với Đức Mẹ như người mẹ của mình, và ta cũng sẽ đến gần gặp gỡ Chúa. Chúng ta được mời gọi phó thác cuộc sống trong tay Đức Mẹ, nhất là khi đường đời nhiều gian nan, thử thách.

Dâng mình cho Đức Mẹ là trông cậy nơi Mẹ che chở, trợ giúp và chuyển cầu cho. Gia đình nào cũng có những khó khăn, bế tắc, nhưng ngay cả những thói quen nhỏ như đọc kinh Kính Mừng, lần hạt Mân Côi cũng giúp chúng ta sống sao cho tốt lành, thánh thiện. Nếu chúng ta sống gần gũi với Mẹ Maria, Mẹ cũng không bỏ chúng ta trong giờ chết, để chúng ta được chết lành.

Hãy dâng cho Mẹ Maria gia đình mình, những đứa con ngang bướng, những khó khăn về kinh tế, công ăn việc làm, để Mẹ đồng hành và che chở.

Sống với Mẹ - nắm chắc phần thưởng thiên đàng

Đức Mẹ là mẫu gương cho tất cả chúng ta, để mỗi người sống hoàn toàn theo thánh ý Chúa. Chúng ta trở nên những tông đồ của Chúa, mang Chúa đến cho người khác như Mẹ: quan tâm, yêu thương anh chị em bên cạnh, sống tốt lành và thánh thiện. Điều đó thể hiện qua việc lắng nghe và thực hành Lời Chúa, suy niệm từng biến cố trong đời với niềm tín thác. Người con gắn bó với Mẹ Maria chắc chắn sẽ đến được với Chúa Giêsu, được ơn chết lành và phần thưởng thiên đàng.

Chúng ta nên nhớ bài học quan trọng: dù có nhiều thứ trong đời - sức khỏe, tiền bạc, gia đình êm ấm… nếu không được ơn chết lành, thì chẳng có gì bảo đảm cho phần rỗi. Ngược lại, dù thiếu thốn, nhưng còn nhớ đến Chúa và cậy trông Đức Mẹ trong giờ sau hết, đó là hạnh phúc lớn nhất.

Thánh Maximilian Kolbe nói: “Một tay con nắm Chúa Giêsu, tay kia nắm Đức Mẹ. Dù giữa bóng tối, con vẫn tiến bước.”

Đức Gioan Phaolô II nói: “Gõ cửa nhà Đức Mẹ thì chính Chúa Giêsu ra mở cửa.”

Nơi nào có Đức Mẹ - nơi đó có Chúa.

Lạy Mẹ Maria, toàn bộ cuộc sống của Mẹ là dâng mình cho Chúa. Xin cho chúng con ngày nay cũng khao khát tìm kiếm Chúa để no thỏa tấm lòng, và xin đẩy ra khỏi chúng con những hạn hẹp nhỏ nhặt của tính ích kỷ, để chúng con yêu thương, phục vụ anh chị em và trở nên tông đồ của Chúa hôm nay. Xin cho từng gia đình, từng khu xóm và mỗi cá nhân biết dùng những lời kinh Mân Côi để cầu nguyện mỗi ngày; và chúng con dâng mình cho Chúa như Mẹ hằng ngày. Amen.

 Bài: Martino Lê Hoàng Vũ (TGPSG)

Top