Thánh lễ truyền chức Phó tế tại Nhà thờ Chính tòa Đức Bà Sài Gòn ngày 28-3-2022

Thánh lễ truyền chức Phó tế tại Nhà thờ Chính tòa Đức Bà Sài Gòn ngày 28-3-2022

Thánh lễ truyền chức Phó tế tại Nhà thờ Chính tòa Đức Bà Sài Gòn ngày 28-3-2022

TGPSG – “Hãy nói Lời Chúa và phục vụ bằng sức mạnh của Chúa” - đó là lời của Đức Tổng Giám mục (ĐTGM) Giuse Nguyễn Năng nhắn nhủ 18 tiến chức trong Thánh lễ truyền chức Phó tế, do ngài chủ sự vào lúc 8:30 thứ Hai 28-3-2022 tại Nhà thờ Chính tòa Đức Bà Sài Gòn.

Cùng đồng tế với ngài có linh mục Tổng đại diện (TĐD) Inhaxiô Hồ Văn Xuân, các linh mục (Lm) trong Ban Tư vấn và khoảng 150 linh mục trong giáo phận.

Tham dự thánh lễ ngoài sự hiện diện của các linh mục, các tu sĩ nam nữ, các thầy Đại Chủng viện, còn có quý ông bà cố, quý thân nhân và ân nhân của các tiến chức cùng đông đảo cộng đoàn tham dự.

Sau khi xông hương bàn thờ, ĐTGM Giuse mời gọi mọi người tham dự Thánh lễ cầu nguyện đặc biệt cho 18 tiến chức được đầy Chúa Thánh Thần để phục vụ dân Chúa.

Trong phần giảng lễ, ĐTGM Giuse chia sẻ: “Bài đọc Dân số cho thấy vai trò của Phó tế là phục vụ bàn thờ, các nghi thức tế tự, thừa tác vụ, trợ tế cho hàng linh mục. Trong bài Phúc Âm, Chúa Giêsu căn dặn các môn đệ và thừa tác viên hãy là muối đất và ánh sáng cho thế gian. Trước hết phải là con người Tin Mừng. Mỗi người phục vụ theo ân sủng mình nhận được. Hãy nói Lời Chúa và phục vụ bằng sức mạnh của Chúa: Hãy cầu nguyện trước khi dọn bài giảng cho cẩn thận. Phục vụ bằng sức mạnh của Chúa Thánh Thần, cùng với tình yêu thương, kiên nhẫn dịu dàng, như Lời Chúa nói “anh em hãy học nơi Thầy vì Thầy hiền lành và khiêm nhường.”

ĐTGM đúc kết: “Chức vụ Phó tế là một chức vụ chuyển tiếp, khởi đầu một hành trình phục vụ tôi tớ. Phó tế là xuống một cấp, linh mục xuống, giám mục xuống thêm, giáo hoàng xuống nữa, chính Chúa Giêsu còn cúi xuống rửa chân cho anh em.”

Bài giảng của ĐTGM Giuse Nguyễn Năng

Cuối cùng, ĐTGM Giuse mời gọi mọi người cùng cầu nguyện cho các thầy để Chúa Thánh Thần biến đổi các thầy trở nên những tôi tớ như lòng Chúa mong đợi.

Tiếp đến là Nghi thức phong chức Phó tế, gồm ba phần: Nghi thức mở đầu, Nghi thức chính yếu và Nghi thức diễn nghĩa.

Nghi thức mở đầu

Trước hết, Cha Giám đốc Đại Chủng viện giới thiệu các tiến chức cho ĐTGM. Sau phần thẩm vấn của ĐTGM, các tiến chức tuyên hứa trước mặt ngài. Kế đó, từng tiến chức tiến đến quỳ trước ĐTGM, hai tay chắp lại đặt vào tay của ĐTGM để được thẩm vấn. ĐTGM hỏi: Con có hứa kính trọng và vâng phục cha cùng các đấng kế vị cha không? Các tiến chức hứa vâng phục. Kế đến là phần hát kinh cầu Các Thánh trong khi các tiến chức phủ phục trên cung thánh.

Nghi thức chính thức

ĐTGM đặt tay trên các tiến chức và đọc lời nguyện phong chức. Từng tiến chức được ĐTGM đặt tay trên đầu, cử chỉ này nói lên việc thông ban Thánh Thần, còn lời nguyện thánh hiến làm cho tiến chức được chọn phục vụ cộng đoàn dân Chúa.

Nghi thức diễn nghĩa

Lúc này các tiến chức đã chính thức trở thành Phó tế. Các tân Phó tế mang dây vai (dây stola) chéo và nhận sách Phúc Âm từ tay ĐTGM. ĐTGM đã căn dặn các tân chức như sau: Con hãy nhận lấy Phúc Âm Đức Kitô “Hãy tin điều con đọc, dạy điều con tin và thi hành điều con dạy”.

Kết thúc Nghi thức là cử chỉ trao bình an của ĐTGM cho các tân Phó tế, là dấu chỉ tiếp nhận các thầy làm Thừa tác viên Thánh Thể.

Tiếp theo Nghi thức phong chức Phó tế, cộng đoàn hân hoan bước vào phần Phụng vụ Thánh Thể.

Cuối Thánh lễ, một tân Phó tế đại diện anh em cảm ơn ĐTGM chủ tế, các Lm đồng tế cùng tất cả mọi người.

Thánh lễ kết thúc lúc 10g20 trong niềm hân hoan của những vị tân Phó tế.

Danh sách 18 vị tân phó tế

1/ Giuse Phạm Việt Dũng

2/ Đaminh Phạm Vũ Khánh Duy

3/ Giuse Nguyễn Trung Hiếu

4/ Giuse Nguyễn Văn Hưng

5/ Vinh Sơn Nguyễn Duy Khánh

6/ Phêrô Đỗ Khắc Minh Khoa

7/ Antôn Trương Ngọc Minh

8/ Gioan Baotixita Vũ Minh

9/ Đaminh Lê Công Nguyên

10/ Martinô Đinh Vũ Minh Thắng

11/ Matthêu Bùi Anh Thi

12/ Tôma Aquinô Bùi Bá Toàn

13/ Giuse Nguyễn Nhật Trường

14/ Giuse Trần Anh Tú

15/ Phêrô Lưu Đoàn Tuấn

16/ Giuse Nguyễn Mạnh Tùng

17/ Vinh Sơn Nguyễn Quốc Viễn

18/ Giuse Martinô Hồ Quốc Vinh

Tocngan (TGPSG)
Video & Ảnh: Media TGP Sài Gòn

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top