Thánh lễ an táng linh mục Phanxicô Xaviê Nguyễn Hữu Tấn

Thánh lễ an táng linh mục Phanxicô Xaviê Nguyễn Hữu Tấn

Thánh lễ an táng linh mục Phanxicô Xaviê Nguyễn Hữu Tấn

WGPSG -- “96 năm trọn vẹn trung thành với Chúa; 69 năm sống đời  mục tử, Linh mục (Lm) Phanxicô Xaviê là một chứng từ sống và là món quà quý giá Thiên Chúa đã dành cho mọi người”.

Thánh lễ An táng linh mục Phanxicô Xaviê Nguyễn Hữu Tấn

Đức Giám mục Giuse Đỗ Mạnh Hùng - Giám mục giáo phận Phan Thiết (ĐGM Phan Thiết) đã kết thúc bài giảng như trên, trong Thánh lễ an táng Linh mục Phanxicô Xaviê Nguyễn Hữu Tấn (Lm Phanxicô Xaviê) - Linh phụ cố vấn Cộng đoàn Bác Ái Cao Thái (CĐBACT) - vào lúc 8g30 ngày 6.2.2020 tại nguyện đường CĐBACT, do Đức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Năng (ĐTGM Giuse) chủ tế.

Đồng tế với ĐTGM Giuse có ĐTGM Phêrô Nguyễn Văn Tốt, ĐGM Phêrô Trần Đình Tứ, ĐGM Giuse Nguyễn Tấn Tước, ĐGM Tôma Aquinô Vũ Đình Hiệu, ĐGM Emmanuel Nguyễn Hồng Sơn, ĐGM Giuse Đỗ Mạnh Hùng; ĐGM Gioan Đỗ Văn Ngân, cùng hơn 150 Lm dòng và triều, trong và ngoài Tổng Giáo phận (TGP) Sài Gòn.

Đến hiệp dâng Thánh lễ có các hội viên CĐBACT, các ân nhân, thân nhân, tu sĩ nam nữ các dòng tu và cộng đoàn dân Chúa trong cũng như ngoài giáo xứ Cao Thái.

Trước Thánh lễ, Lm Gioan Thiên Chúa Nguyễn Thới Minh đã đọc tiểu sử của Lm Phanxicô Xaviê.

Nối tiếp, Lm Ernest Nguyễn Văn Hưởng, chánh xứ giáo xứ Chợ Đũi đã đọc di chúc của Lm Phanxicô Xaviê.

Mở đầu Thánh lễ, ĐTGM Giuse ngỏ lời chia buồn cùng CĐBACT, gia đình và mọi người trong TGP Sài Gòn, vì đã mất đi một “cây đại thụ”  luôn quan tâm, chăm lo việc đào tạo Chủng sinh, Linh mục, Tu sĩ và Giáo dân.

Trong bài chia sẻ Tin Mừng, sau khi nhắc lại đôi nét về tiểu sử và các công việc mà cố Lm Phanxicô Xaviê đã làm, ĐGM Phan Thiết diễn giảng: “Lm Phanxicô Xaviê đã sống niềm tin vào Thiên Chúa một cách tròn đầy. Ngài luôn trung thành với ơn gọi Linh mục, đã dâng hiến trọn cuộc đời mình cho Thiên Chúa và cho Giáo hội, qua trách vụ linh mục trong 69 năm. Ngài thao thức và dấn thân vào công cuộc đào tạo Chủng sinh, Linh mục với vai trò Giám đốc, linh hướng Tiểu Chủng viện Thánh Giuse Sài Gòn,… và sau này là linh phụ CĐBACT, để hỗ trợ và hướng dẫn các buổi tĩnh tâm dành cho giáo dân.

ĐGM Giuse Đỗ Mạnh Hùng giảng trong Lễ An táng linh mục Phanxicô Xaviê Nguyễn Hữu Tấn

 

ĐGM Phan Thiết kết luận: “96 năm trọn vẹn trung thành với Chúa; 69 năm sống đời mục tử, Lm Phanxicô Xaviê là một chứng từ sống và là món quà quý giá Thiên Chúa dành cho mọi người”.

Cuối lễ, sau khi cộng đoàn nghe điện văn chia buồn của linh phụ Tổng Phụ trách các Công trình Foyer de Charité, chị phụ trách CĐBACT đã có lời cảm ơn các Giám mục, các Lm đồng tế. Đồng thời, chị cũng cảm ơn các Lm Hạt trưởng, bề trên các hội dòng, các tu sĩ nam nữ và cộng đoàn đã đến hiệp dâng Thánh lễ cuối cùng với cố linh phụ Phanxicô Xaviê.

Nối tiếp, Lm Tổng đại diện Ignatiô Hồ Văn Xuân đã cử hành nghi thức phó dâng và từ biệt. Sau đó, linh cữu Lm Phanxicô Xaviê được đưa đến phần mộ nằm trong khuôn viên CĐBACT.

Nơi đây, Lm Gioan Phạm Văn Hợp, Hạt trưởng giáo hạt Thủ Thiêm đã cử hành nghi thức cuối cùng tại phần mộ. Thân xác Lm Phanxicô Xaviê đã được an nghỉ tại đây để chờ ngày Phục sinh.

Nghi thức nhập mạch linh mục Phanxicô Xaviê Nguyễn Hữu Tấn

 

Tiểu sử linh mục Phanxicô Xaviê Nguyễn Hữu Tấn

Sinh ngày 26.12.1925, tại họ đạo Tha La, Trảng Bàng, Tây Ninh.

12.8.1937: Vào Tiểu Chủng viện Thánh Giuse Sài Gòn.

22.9.1951: Thụ phong Linh mục tại nhà thờ Chính tòa Sài Gòn, do Đức Giám mục Jean Cassaigne thuộc Hội Thừa Sai Pháp chủ phong.

1951 - 1953: Phó xứ giáo xứ Cầu Kho.

1953 - 1955: Phó xứ giáo xứ Chợ Quán.

1955 - 1961: Phó xứ nhà thờ Chính tòa Sài Gòn

           Tổng Tuyên úy Giáo phận Thiếu nhi Thánh Thể.

1961 - 1966: Giám đốc Tiểu Chủng viện chi nhánh Vũng Tàu.

1966 - 1971: Du học tại Rôma và Pháp.

1971 - 1975: Giám đốc Tiểu Chủng viện Thánh Giuse.

1976 - 1977: Đi lao động.

1977 - 1999: Giáo sư và linh hướng Đại Chủng viện Thánh Giuse Sài Gòn.

1990: Linh phụ Cộng đoàn Bác Ái Cao Thái.

1993, 1998, 2001: Dự Đại hội và tu học Tinh thần Công trình các Foyer de Charité.

1998: Tuyên hứa vĩnh viễn trong Công trình Foyer, tại Foyer Châteauneuf de Galaure (Pháp).

2011: Trao trách nhiệm điều hành Cộng đoàn Bác ái Cao Thái cho linh mục Antôn Nguyễn Anh Dũng.

2001 đến nay: Linh phụ cố vấn Cộng đoàn Bác ái Cao Thái.

Về Nhà Cha lúc 17g45 ngày 01.02.2020 tại Cộng đoàn Bác ái Cao Thái, hưởng thọ 96 tuổi sau 69 năm linh mục

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top