Thánh lễ an táng Đức Ông Phanxico Borgia Trần Văn Khả

Thánh lễ an táng Đức Ông Phanxico Borgia Trần Văn Khả

WGPSG -- “Tạ ơn - hay “Mầu Nhiệm Thánh lễ Tạ Ơn” - chính là động lực giúp Đức ông luôn giữ được sự hiền hòa và vui tươi trong cuộc sống, cũng như hăng say phục vụ đến hơi thở cuối cùng; linh mục Phêrô Nguyễn Văn Hiền - nghĩa tử của Đức ông Phanxicô Borgia Trần Văn Khả - đã chia sẻ như thế trong Thánh lễ an táng của Đức ông, được cử hành vào lúc 9g thứ Ba 21.11.2017 tại nhà thờ Vườn Xoài thuộc Tổng Giáo phận Sài Gòn.

Chủ tế Thánh lễ là Đức Tổng Giám mục Phaolô Bùi Văn Đọc. Đồng tế Thánh lễ có Đức Giám mục (ĐGM) Phêrô Nguyễn Văn Khảm, ĐGM Phêrô Trần Đình Tứ, ĐGM Micae Hoàng Đức Oanh, ĐGM Vinh Sơn Nguyễn Văn Bản, ĐGM Giuse Tri Bửu Thiên, ĐGM Emmanuel Nguyễn Hồng Sơn, ĐGM Giuse Đỗ Mạnh Hùng, ĐGM Louis Nguyễn Anh Tuấn cùng với khoảng 200 linh mục trong và ngoài Tổng giáo phận Sài Gòn. Tham dự Thánh lễ có rất đông tu sĩ, các thân nhân của Đức ông và các tín hữu xa gần.

Trước khi bước vào Thánh lễ, cha chánh xứ Vườn Xoài đã có lời thân thưa với cộng đoàn phụng vụ về tang lễ, ôn lại những kỷ niệm và sự tận tụy cống hiến, phục vụ Giáo hội của Đức ông.

Sau khi công bố Tin Mừng, linh mục Phêrô Nguyễn Văn Hiền - Giám đốc Trung tâm Mục vụ Tổng giáo phận Sài Gòn (cũng là nghĩa tử của Đức ông)- đã chia sẻ với cộng đoàn về “Mầu Nhiệm Thánh Lễ Tạ Ơn” (“Mầu Nhiệm Thánh Lễ Tạ Ơn” cũng chính là tựa đề của cuốn sách Đức ông muốn tặng mọi người nhân dịp Kim khánh linh mục của mình - dự định cử hành vào ngày 21.12.2017). Cha Phêrô Hiền xác tín: Thánh lễ hôm nay cũng nên được coi là Thánh lễ mừng Kim khánh linh mục của Đức ông - với những chiếc áo đồng tế màu tím, như ngài đã từng muốn có màu tím như thế trong dịp Kim khánh linh mục sắp tới của mình (vì sẽ diễn ra đúng một tháng sau hôm nay, và rơi vào cao điểm của mùa Vọng (mùa của màu tím), nếu Đức ông còn sống). Đức ông đã từng xác định: Kim khánh linh mục là dịp thuận tiện để tạ ơn Thiên Chúa và cám ơn mọi người đã góp phần làm nên một cuộc sống đẹp như một Thánh lễ tạ ơn - mà Chúa đã ban cho Đức ông.

Trước khi kết thúc Thánh lễ, cha Phêrô Hiền đã đại diện linh tông huyết tộc để nói lên tâm tình tri ân đến các cộng đoàn cũng như các cá nhân đã đến cầu nguyện cho Đức ông trong những ngày qua. Sau đó, theo mong ước của Đức ông, cuốn sách “Mầu Nhiệm Thánh Lễ Tạ Ơn” đã được gởi đến mọi người của cộng đoàn phụng vụ lúc này, trong giai điệu hân hoan của bài hát “Chúc mừng (Kim khánh linh mục)” gửi đến Đức ông đang nằm giữa nhà thờ.

Ngay sau đó, cha chánh xứ Vườn Xoài đã cử hành nghi thức tiễn biệt, và linh cữu ngài được di chuyển đến đài hỏa táng Bình Hưng Hòa. Tại đây, cha Phêrô Hiền (nghĩa tử) cũng đã cử hành nghi thức cuối cùng và cùng mọi người thân thương tạm biệt Đức ông, hẹn gặp lại trong Nước Trời.

Được biết, trong những ngày linh cữu Đức ông Phanxicô Borgia được quàn tại nhà thờ Vườn Xoài, rất nhiều giám mục, linh mục, tu sĩ, các hội đoàn, các bạn trẻ, đại diện các giáo xứ trong và ngoài giáo phận đã liên tục kính viếng và hiệp dâng Thánh lễ cầu nguyện cho Đức ông. Đã có những giọt nước mắt tuôn rơi, nhiều câu chuyện về Đức ông đã được kể, nhiều bài giảng đã được chia sẻ. Và như nhận xét của nhiều người, Đức ông quá đỗi hạnh phúc, vì cho dù có bất ngờ nhưng không nằm ngoài ý định của Thiên Chúa, lễ An táng đã trở thành lễ mừng Kim khánh linh mục rất tuyệt vời mà Thiên Chúa đã thương dành cho Đức ông. Mọi người sẽ nhớ mãi về một linh mục nhỏ bé, khiêm nhường với nụ cười hóm hỉnh và thánh thiện. “Khả năng, khả tín và khả ái”, đó là những gì còn đọng lại nơi chúng ta khi nhắc về Đức ông.

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top