Tâm thư gởi anh em Linh Mục

Tâm thư gởi anh em Linh Mục

TOÀ TỔNG GIÁM MỤC
THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

TÂM THƯ GỞI ANH EM LINH MỤC


Anh em linh mục đồng sự rất thân mến,

1. Trong Năm Linh Mục, Đức Thánh Cha Bênêđitô XVI khuyên linh mục hãy nên thánh. Qua bức tâm thư này, tôi mong muốn góp phần vào việc thực hiện lời khuyên nầy đối với bản thân mình cũng như đối với anh em linh mục là những đồng sự thân thiết của tôi. Căn tính linh mục là cơ sở của việc nên thánh. Linh đạo linh mục là con đường nên thánh. Đời sống và chức vụ linh mục theo căn tính và linh đạo linh mục là phương thế thánh hoá. Chúa Thánh Thần là tác nhân thánh hoá linh mục và đổi mới đời sống linh mục.

2. Căn tính linh mục. Căn tính linh mục được hình thành trên nền tảng ơn thánh hiến của chức linh mục. Ơn thánh hiến vừa là lời Chúa mời gọi vừa là ơn Chúa trợ giúp cho linh mục thường xuyên ý thức thoát ra khỏi tính đối kháng cố hữu cùng hướng ngoại hiếu động, tự tạo tâm trạng an định và đi đến gặp gỡ Đức Giêsu Kitô, củng cố niềm tin gắn bó với Ngài, quyết tâm bước theo Ngài trên con Đường Tình Yêu cứu độ của Ngài. Dấn thân trên con đường này sẽ giúp cho linh mục ngày càng trở nên đồng hình đồng dạng với Ngài trong chức phận làm con Cha trên trời, làm Ngôn sứ, Tư tế và Mục Tử cho Dân Chúa, làm Ánh Sáng Chân Lý và Sự Sống mới cho muôn dân.

3. Linh đạo linh mục. Linh đạo linh mục chính là con Đường Tình Yêu cứu độ của Chúa Giêsu Kitô. Theo ý định cứu độ của Chúa Cha, dưới sự soi dẫn của Chúa Thánh Thần, Con Chúa làm người trong trần thế biểu hiện tình yêu cứu độ qua bốn nét đặc trưng như sau:

- một là Hội Nhập vào cuộc sống nhân loại và chia sẻ phận người nơi cõi trần,
- hai là Dấn Thân phục vụ cho Tin Mừng và cho sự sống cùng sự phát triển của con người,
- ba là Hy Sinh mạng sống vì tuân hành ý Cha và vì sự sống của mọi người,
- bốn là Đổi Mới phận người và mời gọi mọi người canh tân đời sống.

Gắn bó với Chúa giúp cho linh mục mở rộng lòng trí đón nhận ý định và tình yêu cứu độ của Thiên Chúa như là định hướng và động lực cho hành trình sống linh đạo linh mục. Với định hướng và động lực đó trong ý thức và ý chí, trong mọi hoàn cảnh của cuộc đời, lúc yên hàn hay trong gian lao thử thách, linh mục sẽ kiên trì gắn bó cùng bước theo Chúa Kitô trên con đường tình yêu của Ngài.

Bước theo Chúa Kitô, linh mục sẽ không mất phương hướng và không phạm sai lầm khi đối diện với những sự cố trong cuộc sống nhân loại, như sự hiểu lầm, sự loại trừ, chối từ, phản bội, cáo gian, kết án bất công từ phía người thân cũng như kẻ thù ghét mình. Linh mục sẽ cảm nhận rằng tình yêu bao dung và độ lượng của Chúa có một năng lực kỳ diệu. Tình yêu đó sẽ biến khó khăn gian truân thành thách đố và cơ hội cho linh mục bày tỏ lòng trung thành đối với ý định yêu thương cứu độ của Cha trên trời, chu toàn sứ vụ loan Tin Mừng cứu độ cùng phục vụ cho sự sống dồi dào của mọi người.

4. Linh đạo linh mục còn là lời mời gọi linh mục mỗi ngày ý thức và quyết tâm bước theo Chúa Kitô trên Đường Tình Yêu Cứu Độ, nhằm xây dựng cùng hoàn chỉnh các mối tương quan yêu thương và phục vụ mà Con Chúa làm người đã mở ra cho người sống ơn thánh hiến trong Giáo Hội và được sai đi loan Tin Mừng trong thế trần:

(1) Đối với Thiên Chúa, xây dựng tương quan tin yêu và hy vọng đối với Ba Ngôi Thiên Chúa : hiếu thảo và trung thành đối với Chúa Cha, tin tưởng gắn bó và bước theo Chúa Con, cộng tác mật thiết với Thánh Thần soi dẫn, thánh hoá và đổi mới;

(2) Đối với các tiền nhân, xây dựng tương quan thảo kính và đền ơn đáp nghĩa đối với ông bà tổ tiên cùng các tiền nhân và chứng nhân đức tin đã dày công và hy sinh gìn giữ và lưu truyền gia sản đức tin,

(3) Đối với thành viên Giáo Hội, xây dựng tương quan mục tử đồng cảm và hiệp thông đối với mọi thành viên trong Giáo Hội, huynh đệ và hiệp nhất đối với các đồng sự, quảng đại và khiêm tốn phục vụ đối với các gia đình và cộng đoàn tín hữu, các đoàn thể và giới công giáo thuộc các từng lớp xã hội, đặc biệt đối với người nghèo khổ, bị bỏ rơi...

(4) Đối với đồng bào và đồng loại, xây dựng tương quan huynh đệ và liên đới đối với anh em đồng bào và đồng loại, bao dung và đồng cảm khiêm tốn phục vụ cho sự sống toàn diện cùng sự phát triển vững bền của mọi người, tương quan đối thoại và hợp tác trên nền tảng chân lý và công ích đối với các tổ chức tôn giáo, văn hoá, xã hội...

(5) Đối với đời sống và chức vụ linh mục, xây dựng tương quan hội nhập, dấn thân, hy sinh và đổi mới, tương quan phản tỉnh và tự đào tạo, nhằm hoàn thiện đời sống thể chất và trí thức, tinh thần và tâm linh, thanh bần và khiết tịnh, hoàn chỉnh mục vụ ngôn sứ và tư tế, mục vụ tổ chức và điều hành các sinh hoạt đạo của cộng đoàn tín hữu, mục vụ quản trị tài sản của cải giáo xứ, mục vụ bác ái phát triển và truyền giáo, mục vụ bang giao giáo hội và xã hội...

Qua nỗ lực xây dựng cùng hoàn chỉnh các mối tương quan trên theo định hướng cùng động lực Chúa đã khai sáng và trao ban, linh mục sẽ hoàn thành nhiệm vụ cùng với mọi tín hữu xây dựng Giáo Hội mầu nhiệm-hiệp thông-sứ vụ, Giáo Hội vì loài người.

5. Tôi ước mong, trong thời gian tới, Chỉ Nam Linh Mục sẽ nêu ra những chỉ dẫn thực hành phù hợp với căn tính và linh đạo linh mục, thích ứng với hoàn cảnh và nhu cầu của đời sống và chức vụ linh mục. Bản Chỉ Nam này sẽ là Bảng Chỉ Đường cho hành trình trở nên đồng hình đồng dạng với Đức Kitô là Đấng Chí Thánh, đồng thời là lời nhắc nhở linh mục chu toàn trách nhiệm tự đào tạo trường kỳ và ý thức cộng tác với Chúa Thánh Thần đổi mới đời sống và thánh hoá bản thân cùng những người mình phục vụ, vì sự sống và sự phát triển của con người, vì ơn cứu độ và hạnh phúc của mọi người.

Thứ Năm Tuần Thánh của năm Linh Mục, 1.4.2010
Gioan B. Phạm Minh Mẫn
Hồng Y Tổng Giám mục

 

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top