Sứ điệp Đức Thánh cha gửi Đức Thượng phụ Chính thống Constantinople

Sứ điệp Đức Thánh cha gửi Đức Thượng phụ Chính thống Constantinople

Sứ điệp Đức Thánh cha gửi Đức Thượng phụ Chính thống Constantinople

Đức Thánh cha Phanxicô bày tỏ vui mừng và cảm tạ Chúa vì tương quan đại kết tốt đẹp giữa Giáo hội Công giáo và Chính thống Constantinople, được tăng trưởng hơn nhiều so với thế kỷ trước đây.

Đức Thánh cha nói lên lập trường trên đây trong sứ điệp gửi Đức Thượng phụ Bartolomaios, Giáo chủ Chính thống Constantinople, nhân dịp lễ kính thánh Anrê Tông đồ, 30/11/2020 vừa qua, bổn mạng của Giáo hội Chính thống này. Sứ điệp được Đức Hồng y Kurt Koch, Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh hiệp nhất các tín hữu Kitô, đích thân trao, nhân dịp hướng dẫn phái đoàn Tòa Thánh đến mừng lễ tại tòa Thượng phụ, theo thói quen lâu năm giữa hai Giáo hội.

Đức Thánh cha khẳng định rằng: “Dù chúng ta tiếp tục mong mỏi đạt tới mục đích tái lập sự hiệp thông trọn vẹn, được biểu lộ qua sự tham dự cùng bàn tiệc Thánh Thể, và mặc dù vẫn còn nhiều chướng ngại, tôi tin tưởng rằng nhờ cùng nhau tiến bước trong tình yêu thương nhau và tiếp tục đối thoại thần học, chúng ta sẽ đạt tới mục đích ấy. Niềm hy vọng này dựa trên cùng một đức tin của chúng ta nơi Chúa Giêsu Kitô, Đấng được Chúa Cha sai đến để tập hợp mọi dân tộc thành một thân mình duy nhất và đá tảng của một Giáo hội duy nhất, thánh thiện, đền thánh của Thiên Chúa, trong đó tất cả chúng ta là những viên đá sống động, mỗi người theo đoàn sủng hoặc sứ vụ riêng, do Chúa Thánh Linh ban”.

Phái đoàn Tòa thánh, ngoài Đức Hồng y Kurt Koch, còn có Đức cha Brian Farrell, Tổng thư ký của Hội đồng Hiệp nhất, và Đức ông Andrea Palmieri, Phó Tổng thư ký. Đoàn đã tham dự Kinh chiều trọng thể, lúc 4 giờ, ngày 29/11 và hôm sau, 30/11 là thánh lễ. Cả hai buổi phụng vụ này đều do Đức Thượng phụ Giáo chủ Bartolomaios chủ sự.

Nguồn: vietnamese.rvasia.org

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top