Quà tặng Giáng Sinh đặc biệt trong mùa Covid

Quà tặng Giáng Sinh đặc biệt trong mùa Covid

Quà tặng Giáng Sinh đặc biệt trong mùa Covid

TGPSG -- Trong chuyến thiện nguyện này, chúng tôi không phải là những món quà giáng sinh gửi đến bệnh nhân, nhưng chính họ, họ mới là quà tặng đặc biệt cho từng người chúng tôi...

Mỗi mùa Giáng sinh về, anh chị em chúng tôi lại được xum vầy bên ngôi nhà Dòng thân yêu, được nhận những món quà xinh xắn dễ thương. Xuống phố, có bao nhiêu người ăn mặc đẹp, nụ cười hớn hở trên môi để mừng Chúa giáng sinh và hy vọng đón một năm mới tràn ngập hạnh phúc.

Nhưng…

Năm nay thật là một năm đặc biệt, khi chúng tôi lại đón mừng Hài Nhi Giêsu chào đời trong bệnh viện Chợ Rẫy, nơi chúng tôi đang phục vụ bệnh nhân nhiễm Covid 19. Thật hạnh phúc biết bao, khi được dấn thân phục vụ theo tinh thần Giêsu.

Mới ngày nào còn bỡ ngỡ và lo lắng với công việc, nhưng giờ đây công việc chính là niềm vui, là nguồn bình an cho từng anh chị em chúng tôi. Những hành động chăm sóc nhỏ như: thay tã, tắm gội, thay drag giường, cho ăn, uống… tất cả đều đong đầy tình yêu thương mà nhóm thiện nguyện và y bác sĩ trao gửi cho bệnh nhân.

Mỗi lần đến với bệnh nhân, chúng tôi luôn cảm thấy họ có một đôi mắt biết nói, một đôi môi biết cười và dù có nằm bất động nhưng trái tim của họ vẫn ấm, đôi khi một vài giọt nước mắt yêu thương chảy xuống trên đôi má nhỏ. Sự cô đơn trên chiếc giường bệnh dần nhường chỗ cho niềm vui và sự lạc quan. Họ không còn phải chiến đấu một mình, nhưng là cả hàng trăm con tim cùng họ vượt qua.

Khi phục vụ bệnh nhân Covid, có khi chúng tôi cảm thấy cần phải nói lời xin lỗi thay vì chỉ nhận sự biết ơn từ bệnh nhân: "Xin lỗi ông, xin lỗi bà khi con còn có thái độ bực bội và những lời nói không tốt; xin lỗi anh, xin lỗi chị vì sự thờ ơ, lẩn tránh khi mọi người cần, và cuối cùng là xin lỗi Chúa khi con chưa thật sự xem bệnh nhân là hình ảnh của Ngài để phục vụ." Và chúng tôi cũng dâng lên Chúa Hài Nhi những yếu đuối sơ sót này cùng với những của lễ hy sinh khác... Hẳn Chúa sẽ vui nhận và biến đổi chúng tôi trong niềm vui an bình của mùa Giáng Sinh.

 ĐTC Phanxicô trong bài giảng Thánh lễ đêm Giáng Sinh cử hành tại Vatican năm 2019 đã nhắc nhở các Kitô hữu như sau: “Chúng ta đón nhận món quà là Chúa Giêsu, để rồi sau đó trở thành một món quà như Chúa Giêsu. Trở thành một món quà mang lại ý nghĩa cho cuộc sống. Đó là cách tốt nhất để thay đổi thế giới: chúng ta thay đổi, Giáo hội thay đổi, lịch sử thay đổi khi chúng ta bắt đầu, không phải là muốn thay đổi người khác, nhưng là thay đổi chính mình, biến cuộc sống của chúng ta thành một món quà”.

Trong chuyến thiện nguyện này, chúng tôi không phải là những món quà giáng sinh gửi đến bệnh nhân, nhưng chính họ, họ mới là quà tặng đặc biệt cho từng người chúng tôi. Một món quà với vô vàn cảm xúc và ý nghĩa, nó giúp ta nhận ra giá trị của tình thân, nhận ra cái nghèo hèn trong tâm hồn, cái khô cứng của con tim và cả những nỗi sợ hãi không dám tách mình ra khỏi vỏ bọc an toàn.

Cuối cùng, chúng tôi hy vọng rằng: mỗi công việc phục vụ của nhóm sẽ là những sợi rơm khô sưởi ấm Chúa Hài Đồng trong đêm Giáng sinh.

Cảm ơn các bác sĩ, các điều dưỡng, các anh chi hộ lý dễ thương luôn tận tâm hết mình vì sức khỏe của bệnh nhân. Cảm ơn tất cả những người chúng con gặp gỡ và đang chăm sóc.

Nguyện xin Chúa Hài Đồng ban cho mỗi người chúng con một mùa Giáng sinh an bình, tràn đầy hơi ấm của tình Chúa và tình người.

Nhóm thiện nguyện bệnh viện Chợ Rẫy 2021 (TGPSG)

 

 

Top