Những quy định dân sự mới

Những quy định dân sự mới

Từ hôm nay 1-7, có nhiều quy định dân sự mới, mà mọi người cần quan tâm. Những quy định mới này liên quan đến cuộc sống của người dân được quy định trong một số luật, pháp lệnh, văn bản dưới luật có hiệu lực thi hành từ 1-7-2009:

Lái xe

- Người điều khiển xe máy phải mang theo ba loại giấy tờ: giấy đăng ký xe, giấy phép lái xe, giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự. Người có độ cồn vượt quá 50mg/100ml máu hoặc 0,25 mg/l khí thở không được điều khiển xe máy, môtô. Người đi bộ, xe thô sơ, xe gắn máy, môtô, xe máy chuyên dùng có tốc độ thiết kế nhỏ hơn 70km/giờ không được đi vào đường cao tốc. Độ tuổi của trẻ em được chở thêm trên môtô, xe gắn máy là dưới 14 tuổi (trước đây quy định 7 tuổi và xe đạp là dưới 7 tuổi).

- Nâng độ tuổi tối thiểu của người lái ôtô chở người (10-30 chỗ) từ 21 tuổi lên 24 tuổi; nâng độ tuổi tối thiểu của người lái ôtô trên 30 chỗ từ 25 tuổi lên 27 tuổi.

- Cấm người điều khiển ôtô, máy kéo và xe máy chuyên dùng trên đường mà trong máu và hơi thở có nồng độ cồn (Luật giao thông đường bộ 2008).

Bảo hiểm y tế

- Lộ trình thực hiện BHYT toàn dân như sau: học sinh, sinh viên mua BHYT bắt buộc từ 1-10-2010; người thuộc hộ gia đình làm nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp và diêm nghiệp mua BHYT bắt buộc từ 1-1-2012; thân nhân của người lao động mà người lao động có trách nhiệm nuôi dưỡng và sống trong cùng hộ gia đình, xã viên hợp tác xã, hộ kinh doanh cá thể, đối tượng mà Chính phủ có quy định riêng mua BHYT bắt buộc từ 1-1-2014; các đối tượng khác mua BHYT bắt buộc từ 1-7-2009 (Luật bảo hiểm y tế).

- Thẻ BHYT theo mẫu mới sẽ có mã số, mã vạch và dán hoặc in hình người tham gia BHYT. Riêng trẻ em dưới 6 tuổi, ngoài các tiêu thức trên, thêm tiêu thức “cha (mẹ)” để ghi họ và tên cha hoặc mẹ hoặc người giám hộ. Thẻ BHYT của trẻ em dưới 6 tuổi không cần dán ảnh (quyết định số 653/QĐ-BHXH về việc ban hành mẫu thẻ BHYT cá nhân).

Cảnh sát giao thông mặc thường phục

Cảnh sát giao thông khi tuần tra, kiểm soát công khai kết hợp với hóa trang được bố trí một bộ phận cán bộ, chiến sĩ trong tổ tuần tra, kiểm soát để hóa trang (mặc thường phục) nhằm giám sát tình hình trật tự giao thông. Việc bố trí cán bộ, chiến sĩ hóa trang được thực hiện trong các trường hợp sau:

- Khi cần bí mật sử dụng các phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ nhằm nâng cao hiệu quả công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông; phải có phương án, kế hoạch được trưởng phòng cảnh sát giao thông hoặc trưởng công an cấp huyện trở lên phê duyệt.

- Để phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm; khi tình hình an ninh, trật tự hoặc trật tự, an toàn giao thông phức tạp; phải có phương án, kế hoạch được cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt hoặc giám đốc công an cấp tỉnh trở lên phê duyệt (thông tư số 27/2009/TT-BCA(C11) quy định nhiệm vụ, quyền hạn, hình thức, nội dung tuần tra, kiểm soát của cảnh sát giao thông đường bộ).

Các quy định khác

- Những người không quốc tịch đã cư trú ổn định lâu dài trên lãnh thổ VN từ 20 năm trở lên tính đến ngày Luật quốc tịch VN có hiệu lực thi hành sẽ được nhập quốc tịch VN. Người VN định cư ở nước ngoài mà chưa mất quốc tịch VN trước ngày 1-7-2009 thì vẫn còn quốc tịch VN và trong thời hạn năm năm kể từ ngày luật có hiệu lực, phải đăng ký để giữ quốc tịch VN. Trường hợp ngoại lệ có thể có hai quốc tịch.

Những trường hợp ngoại lệ là những trường hợp được Chủ tịch nước cho phép khi xin nhập quốc tịch VN, xin trở lại quốc tịch VN, trường hợp quốc tịch của trẻ em là con nuôi và trường hợp người VN định cư ở nước ngoài đã nhập quốc tịch nước ngoài nhưng vẫn mong muốn giữ quốc tịch VN (Luật quốc tịch VN).

- Thời hiệu yêu cầu thi hành án dân sự là năm năm (thay vì ba năm như quy định của pháp lệnh thi hành án dân sự 2004). Việc bổ nhiệm chấp hành viên phải thông qua thi tuyển, bỏ quy định hiện hành về việc bổ nhiệm chấp hành viên theo nhiệm kỳ. Chấp hành viên có ba ngạch gồm chấp hành viên sơ cấp, trung cấp, cao cấp (Luật về thi hành án dân sự).

- Vi phạm hành chính về quyền tác giả, quyền liên quan sẽ bị phạt tiền từ mức 500.000-500 triệu đồng. Chủ tịch UBND cấp tỉnh có quyền phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền đến mức tối đa. Hành vi chiếm đoạt quyền phát sóng, tái phát sóng chương trình phát sóng, quyền phân phối đến công chúng chương trình phát sóng; quyền định hình chương trình phát sóng; quyền sao chép bản định hình chương trình phát sóng có thể bị phạt tiền lên đến 500 triệu đồng, buộc khắc phục hậu quả và áp dụng các hình thức phạt bổ sung khác (nghị định số 47/2009/NĐ-CP, có hiệu lực từ ngày 30-6-2009).

 

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top