Nhà thờ Chánh tòa Đức Bà Sài Gòn: Lễ Truyền Dầu năm 2012

Nhà thờ Chánh tòa Đức Bà Sài Gòn: Lễ Truyền Dầu năm 2012

WGPSG -- Thánh lễ Truyền Dầu kết thúc Mùa Chay năm 2012 của TGP. TPHCM đã được cử hành tại Nhà thờ Chánh tòa Đức Bà Sài Gòn vào sáng thứ Năm 5-4-2012 do ĐHY GB Phạm Minh Mẫn chủ tế. Đồng tế với ngài có ĐGM phụ tá Phêrô Nguyễn Văn Khảm và 274 linh mục.

Đúng 8g30, đoàn đồng tế đã từ nhà xứ tiến ra công trường Paris nơi có tượng Đức Mẹ Hòa Bình rồi đi vào nhà thờ trong tiếng hát của rất đông tu sĩ và giáo dân tham dự.

Khởi sự Thánh lễ, ĐHY nói lên niềm vui vì Thánh lễ hôm nay đặc biệt diễn tả sự hiệp thông trong Giáo hội với đông đảo linh mục nhất cùng sự hiện diện của mọi thành phần dân Chúa. Ngài cũng nhắc đến ý nghĩa của việc làm phép dầu và xức dầu để trao ban tràn đầy ơn Chúa Thánh Thần.

Trong bài giảng lễ, ĐHY diễn giải: Đoạn Tin Mừng hôm nay nhắc nhở chúng ta, trong cuộc hành trình của mình, phải biết được điều gì quan trọng. Cùng với lời tiên tri Isaia: “Thần khí Chúa ngự trên tôi sai tôi đi loan báo Tin Mừng” và sự dấn thân phục vụ cho sự sống của gia đình nhân loại, Chúa Giêsu muốn xác định lời đó được ứng nghiệm nơi bản thân của Ngài. Khi công bố bài Tin Mừng hôm nay, Giáo hội muốn nhắc nhở cho dân Chúa, đặc biệt cho các linh mục về vai trò của Chúa Thánh Thần trong đời sống của Chúa Giêsu cũng như trong đời sống của Giáo hội, để dẫn dắt đoàn chiên của Chúa đi đến sự sống dồi dào.

Ngài còn nói đến vai trò của Chúa Thánh Thần hết sức đặc biệt trong đời sống: Khi chúng ta được xức dầu lúc lãnh nhận các bí tích thì Chúa Thánh Thần sẽ dẫn dắt chúng ta để chúng ta trở thành đền thờ của Thiên Chúa… Ngoài ra, ĐHY cũng kêu gọi mọi người không ngừng cầu nguyện cho nhau, đặc biệt cho hàng giáo sĩ, cho ĐHY, luôn trung thành với lời Chúa dạy cùng với ơn Chúa Thánh Thần mà Cha trên trời đã thương ban cho mỗi người chúng ta.

Sau bài giảng lễ, cộng đoàn đã lắng nghe 274 linh mục đồng thanh lặp lại lời hứa khi chịu chức linh mục. Nghi thức làm phép dầu diễn ra sau đó với những lời nguyện nói lên ý nghĩa của việc xức dầu trong các bí tích Rửa Tội, Thêm Sức, Truyền Chức và Xức Dầu Bệnh Nhân.

Thánh lễ đã kết thúc vào lúc 10g00 sau khi cộng đoàn nhận phép lành và ra về trong “Tâm tình hiến dâng” của bài hát kết lễ.

Xem video liên quan: Thánh lễ Truyền dầu 2012 tại Nhà thờ Chánh tòa

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top