Mừng Sinh nhật Mẹ

Mừng Sinh nhật Mẹ

WGPSG -- Ông bà nguyên tổ đã đánh mất đi tình nghĩa tuyệt vời mà Thiên Chúa dành cho con người. Cũng chỉ vì muốn mình ngang hàng với Đấng Tạo Hóa, bà Eva đã giơ tay hái "trái cấm". Từ đó, tội lỗi đã đi vào trần gian, đã ăn sâu vào đời sống con người.

Thế nhưng, dù con người thất tín bất trung, Thiên Chúa vẫn không ngoảnh mặt, không quay lưng lại với con người. Tình thương Thiên Chúa lớn hơn tội lỗi của con người. Thiên Chúa đã hứa ban ơn cứu rỗi cho con người vào chính giờ phút con người phạm tội: "Thiên Chúa phán với con rắn: "Mi đã làm điều đó, nên mi đáng bị nguyền rủa nhất trong mọi loài súc vật và mọi loài dã thú. Mi phải bò bằng bụng, phải ăn bụi đất mọi ngày trong đời mi. Ta sẽ gây mối thù giữa mi và người đàn bà, giữa dòng giống mi và dòng giống người ấy; dòng giống đó sẽ đánh vào đầu mi, và mi sẽ cắn vào gót nó."  (St 3,14-16)

Còn với người đàn bà gây nên tội thì Thiên Chúa nói: "Ta sẽ làm cho ngươi phải cực nhọc thật nhiều khi thai nghén; ngươi sẽ phải cực nhọc lúc sinh con. Ngươi sẽ thèm muốn chồng ngươi, và nó sẽ thống trị ngươi." (St 3,17). Giận thì giận, thương lại càng thương, Thiên Chúa là như thế này:
“Người nổi giận, giận trong giây lát,
nhưng yêu thương, thương suốt cả đời.
Lệ có rơi khi màn đêm buông xuống,
hừng đông về đã vọng tiếng hò reo.” (Tv 30,6)

Các ngôn sứ đã được sai đi loan báo tình thương cứu độ của Thiên Chúa. Đặc biệt, ngôn sứ Mica đã tiên báo Vua hoà bình sẽ sinh ra tại Ephrata và chăn dắt đoàn chiên của Giavê. Mica nghĩ đến dòng dõi vua Đavít tại Bêlem và nhìn thấy một nhà lãnh đạo, một Đấng thống trị Israel. Thiên Chúa sẽ che chở dân Người tới khi một người nữ sinh đẻ sẽ sinh con (5,2). Lời này ám chỉ Mẹ Đấng Thiên Sai và sự đản sinh của Đấng Emmanuel (Is 7, 14). Đấng thống trị Israel sẽ chăn dắt dân Người, Người sẽ là chính sự bình an (5,4). Tân ước đã trích lại những lời Mica tiên báo về Đấng Thiên Sai sinh ra trong Mt 2,6 và Ga 7,42.

Hôm nay, ta nghe ngôn sứ Mica báo trước Sinh nhật Mẹ Maria để nêu bật rằng thời gian đủ đầy đã đến khi Trinh Nữ Maria sinh ra: Đó là Rạng đông của ơn Cứu chuộc. Đấng Cứu Độ trần gian được Trinh Nữ Maria cưu mang và sinh hạ. Đấng Cứu Độ trần gian đã làm người và ở giữa con người để thực hiện chương trình của Thiên Chúa Cha. Đấng Cứu Độ trần gian là người nên cũng có một gia phả như bao người trong cõi trần gian này. 

Nhìn vào gia phả Chúa Giêsu theo Thánh sử Matthêu, ta thấy khác với gia phả Chúa Giêsu theo Thánh sử Luca. Khi mở đầu: "Gia phả Đức Giêsu Kitô, con Đavít, con Abraham", Thánh sử Matthêu muốn trình bày Chúa Giêsu thuộc dòng dõi vua Đavít qua Thánh Giuse và thuộc dòng dõi Abraham, nên mọi dân thiên hạ sẽ lấy dòng giống ông mà cầu phúc cho nhau (St 22,18). Còn Thánh sử Luca thì nói đến gia phả của Chúa Giêsu vào dịp Người chịu phép rửa khi có tiếng từ trời phát ra: "Này Con là Con chí ái của Ta" (Lc 3,22).

Gia phả theo Thánh sử Matthêu được dùng trong lễ mừng Sinh nhật Đức Mẹ hôm nay. Gia phả của Chúa Giêsu qua ba lần mười bốn thế hệ. Con số mười bốn là số ngày tròn và khuyết của mặt trăng. Lịch sử nhân loại tròn vào triều đại Đavít, nhưng khuyết trong thời gian dân Do Thái bị đi lưu đày bên Babylon, rồi lại tròn vào thời kỳ Chúa Giêsu. Đặc biệt, Thánh sử Matthêu kể tên bốn người phụ nữ là những dụng cụ Thiên Chúa dùng trong kế hoạch của Người:

- Bà Tamar (St 38,6-30) là tổ mẫu của triều đại Giuđa (St 49,10);
- Bà Rahah là một gái điếm đã lo liệu cho ông Giosuê dẫn dân Do Thái vào đất hứa (Gs 2,1-24);
- Bà Ruth theo mẹ chồng về đất Israel kết hôn với ông Boaz sinh ra Obed là ông nội của vua Đavid (R 2-4);
- Bà Bethsheba cùng với Đavid sinh ra Salomon (2 Sm 11,12-24).

Đức Maria được dùng trong kế hoạch của Thiên Chúa: là bạn của Thánh Giuse, chịu thai bởi phép Chúa Thánh Thần. Đức Maria giữ kín việc Người thụ thai một cách nhiệm lạ. Thánh Giuse là người công chính, thấy mình không hiểu được mầu nhiệm của thai nhi nên toan bỏ trốn. Nhưng Thiên thần Chúa hiện đến giải thích cho Ngài hiểu biết rõ biến cố Nhập thể ứng nghiệm lời ngôn sứ Isaia: "Một Trinh Nữ thụ thai, hạ sinh một Con Trai gọi tên là Emmanuel, nghĩa là Thiên Chúa ở cùng chúng ta" (Mt 1,23).

Giáo hội kính nhớ kỷ niệm ngày chào đời của Mẹ Maria. Ngày chào đời của Mẹ thúc giục tâm lòng chúng ta quay hướng về Đấng Cứu Độ trần gian: "Bởi Mẹ sinh ra Mặt trời công chính là Chúa Kitô, Chúa chúng ta: Người tẩy xoá án chúc dữ và đem lại ơn thánh. Người đã chiến thắng sự chết và ban cho chúng ta sự sống đời đời". Như vậy, niềm vui dạt dào của Giáo hội toả lan từ Con sang Mẹ: từ Mẹ mọc lên Mặt Trời công chính là Chúa Kitô, Chúa chúng ta. Sinh nhật Mẹ mời gọi nhân loại hãy hoan hỉ, vì từ ngày này, họ thấy được Thiên Chúa đã ban cho thế giới bảo chứng cụ thể: ơn Cứu độ sắp đến. Nhân loại từ hàng ngàn năm đã mong đợi một nhân vật nào đó có thể giải phóng họ khỏi khổ đau, khỏi rủi ro, lo âu, thất vọng. Và ai đã nghiên cứu về những sứ giả loan báo lời trấn an và khích lệ của Thiên Chúa, có thể cảm kích khi thấy nơi Thiếu nhi Maria này: ánh bình minh của Ơn Cứu độ xuất hiện...

Tạ ơn Chúa đã ban cho chúng ta một người Mẹ hết sức đặc biệt. Mẹ Maria đã sinh ra Đấng mang ơn cứu độ đến cho con người. Mừng sinh nhật của Mẹ Maria, chúng ta hướng lòng lên Mẹ để xin Mẹ chuyển cầu cho chúng ta cũng được ơn cứu độ từ Đấng mà Mẹ đã cưu mang trong lòng. Xin Mẹ giúp chúng ta noi gương Mẹ, biết sống từng ngày thật đẹp để được hưởng ơn cứu độ từ Đấng mà Mẹ đã sinh ra cho trần gian.

Micae Bùi Thành Châu

Top