Mừng lễ hai Thánh Phêrô và Phaolô, Quan Thày Hội Đồng Mục Vụ giáo hạt Hóc Môn
TGPSG -- “Chúa đã dùng hai con người có những điểm khác biệt để xây dựng Giáo hội và loan báo Tin mừng” là lời mở đầu của Lm chủ tế Đaminh Nguyễn Trung Kiên- quản hạt Hóc Môn trong Thánh lễ mừng kính hai thánh tông đồ Phêrô và Phaolô, Quan thầy của Hội đồng Mục vụ (HĐMV) hạt Hóc Môn được cử hành lúc 10giờ thứ Tư 25/6/2025 tại nhà thờ giáo xứ Trung Mỹ Tây.
Thánh lễ được khởi sự bằng ca nhập lễ và đoàn rước theo thứ tự Thánh giá nến cao, chủ tịch HĐMV các giáo xứ, các em giúp lễ và các linh mục đồng tế có Lm phó quản hạt Giuse Đỗ Mạnh Cường và 22 linh mục trong hạt.
Hiệp dâng Thánh lễ có các tu sĩ nam nữ, và hơn 300 quý chức HĐMV các giáo xứ tham dự.
Phụng vụ Lời Chúa được Lm Giuse Đỗ Mạnh Cường chia sẻ 2 ý chính:
-
Lời tuyên xưng đức tin của thánh Phêrô
“Thầy là Đấng Kitô Con Thiên Chúa hằng sống.” Đây chính là lời tuyên xưng đức tin của thánh Phêrô tông đồ, một lời tuyên xưng đức tin không phải ngẫu hứng hay tâng bốc thầy mình mà là lời của Thần Khí phát xuất từ miệng của thánh Phêrô để chứng minh Đức Giêsu Kitô chính là Thiên Chúa thật.
Ngăn Chúa Giêsu Kitô lên Giêrusalem và chối Chúa khi bị tra hỏi chính là sự yếu đuối và phản ứng rất là con người của ông. Nhưng ông cũng kịp thời nhận ra sai lầm của mình sau cái nhìn trìu mến đầy thứ tha của Thầy mình, và ông đã trở lại thật kiên vững bằng chính cuộc đời rao giảng Tin mừng của mình dù có phải chết.
Trong cuộc sống, đôi khi chúng ta cũng từng phủ nhận mình là người công giáo khi vào hùa, làm những việc xấu trái với lương tâm, trái với đức tin công giáo. Có nhiều lúc chúng ta phủ nhận Thiên Chúa là Cha chúng ta khi lo sợ mất công ăn việc làm, thậm chí không ít người vì danh lợi trước mắt mà tìm cách lờ đi hoặc bao che cho những hành động xấu.
Con người chúng ta đầy những bất toàn yếu đuối, nếu không có ơn Chúa trợ giúp thì chúng ta dễ dàng vấp ngã và không nhận ra được Thiên Chúa chính là sức mạnh của mình. Khi có Chúa chúng ta sẽ đủ sức làm những điều Chúa muốn.
-
Thánh Phaolô tông đồ
Trong suốt cuộc đời theo Chúa, thánh Phaolô đã bộc lộ tâm tình “Tôi đã chạy hết chặng đường và giữ vững niềm tin.” Tuổi trẻ ông nhiệt thành với việc bắt bớ người theo Chúa. Ông cũng là người rất am hiểu và tuân giữ lề luật của cha ông. Chính sự nhiệt thành và tuân giữ lề luật của cha ông mà Thiên Chúa đã chọn ngài trở thành tông đồ cho dân ngoại. Để rồi từ con người lùng bắt những người theo Chúa Kitô, giờ lại trở thành người bị bách hại.
Ngài đã tin và làm chứng niềm tin của mình khi chịu mọi sỉ nhục, đánh đòn, tù đày và cuối cùng là chết giống như Đấng mà mình đã tin và rao giảng đó chính là phúc tử đạo. Vì một tình yêu điên rồ của Thập giá tình yêu mà ngài đã đi khắp đông sang tây để rao giảng.
Thánh Phêrô và Phaolô đã chạy tới đích. Chúng ta cũng đang chạy, một cuộc chạy đường dài và sức bền chính là sự hy sinh phục vụ và loan báo Tin Mừng bằng chính cuộc sống của mỗi người như thánh Phêrô và Phaolô mà chúng ta nhận làm Quan thày hôm nay.
Thánh lễ tiếp tục với Lời nguyện tín hữu và phần Phụng vụ Thánh Thể.
Thánh lễ kết thúc lúc 11giờ trong niềm vui của mọi người vì những ân sủng mà Chúa ban cho trong suốt thời gian qua. Sau Thánh lễ các linh mục và HĐMV giáo hạt chụp hình chung.
Lm quản hạt Đaminh Nguyễn Trung Kiên cho biết:
Hạt Hóc Môn là một địa bàn rộng lớn có 20 giáo xứ, 6 giáo xứ thuộc Q12 và 14 giáo xứ thuộc huyện Hóc Môn. Hiện giáo hạt còn phát triển mạnh mẽ ở các giáo xứ như Tân Hưng, Tân Thịnh, Cầu Lớn. Khi mà lượng dân số nhập cư tăng do quỹ đất còn lớn, nên rất cần sự cộng tác nhiệt tình từ quý chức trong việc loan báo Tin Mừng. Cách đây vài năm con số thống kê trong hạt là khoảng hơn 120.000 giáo dân. Ngài cũng mời gọi mọi người sống hiệp nhất, yêu thương, chấp nhận sự khác biệt và cộng tác với các cha trong mọi công việc Chúa muốn và Giáo hội cần.
Bài & Ảnh: Nhóm MVTT hạt Hóc Môn (TGPSG)
bài liên quan mới nhất

- Thánh lễ An táng cố linh mục Nhạc sĩ Phêrô Kim Long
-
Ban Lễ sinh giáo hạt Tân Sơn Nhì mừng bổn mạng ngày 20-6-2025 -
Thánh lễ cầu nguyện cho Cha cố Phêrô Nguyễn Kim Long tại Trung Tâm Mục vụ -
Thánh lễ Tạ ơn Kim Khánh Linh mục của cha Tổng Đại diện Ignatio Hồ Văn Xuân -
Giáo hạt Tân Sơn Nhì: Thường huấn lần 2 năm 2025 -
Hành Trình Đức Tin của Hiệp Đoàn Xóm Chiếu trong Năm Thánh “Những Người Hành Hương của Hy Vọng” -
Ngày Truyền Thống Cộng Đoàn Kinh Thánh Cầu Nguyện - Hành Hương Năm Thánh 2025 và Thánh Lễ Tạ Ơn -
Giáo hạt Thủ Thiêm: Khép lại Tháng Hoa trong tâm tình tri ân và mời gọi sống Tin Mừng -
Thánh lễ tạ ơn mừng 60 năm linh mục của Đức Hồng Y Gioan Baotixita Phạm Minh Mẫn -
Khóa Đào Tạo về Loan Báo Tin Mừng cho Hội Đồng Mục Vụ
bài liên quan đọc nhiều

- Tổng Giáo phận Sài Gòn: Giờ Thánh lễ và Chầu Thánh Thể trực tuyến
-
Tổng Giáo phận Sài Gòn: chương trình trực tuyến Tuần Thánh 2020 -
Tòa Tổng Giám mục Sài Gòn: Thông báo về việc theo dõi Thánh lễ trực tuyến -
Hướng dẫn xướng tên Giám mục trong Kinh nguyện Thánh Thể -
Dùng Podcast để nghe radio trực tuyến của TGP Sài Gòn trên thiết bị thông minh -
Linh mục đoàn Sài Gòn: Tĩnh tâm tháng 5/2023 -
Buổi cầu nguyện cho Đức Giám mục tân cử Phêrô Kiều Công Tùng -
Phái đoàn Phát Diệm vào chào Đức Giám mục tân cử Phêrô Kiều Công Tùng -
Tĩnh tâm linh mục liên hạt Gia Định - Thủ Đức - Thủ Thiêm 2019 -
Thánh lễ Tạ ơn & cầu nguyện cho Đức tân Giám mục Phêrô Kiều Công Tùng ngày 20-5-2023