Lời giới thiệu Đồ án thiết kế Trung tâm Hành hương Đức Mẹ La Vang

Lời giới thiệu Đồ án thiết kế Trung tâm Hành hương Đức Mẹ La Vang

WGPSG -- Ngày 15 tháng 8 năm 2012, Đức Tổng Giám Mục Leopoldo Girelli đại diện Tòa Thánh không thường trú tại Việt Nam cùng với các Đức Giám Mục Việt Nam sẽ làm lễ khởi công xây dựng Vương Cung Thánh Đường dâng kính Đức Mẹ La Vang thuộc Trung tâm Hành Hương Đức Mẹ La Vang. Chúng tôi hân hạnh giới thiệu cùng quý độc giả bài phát biểu của Đức Tổng Giám mục Giáo Phận Huế Têphanô Nguyễn Như Thể về lý do việc xây dựng Trung tâm Hành hương này. Đồng thời chúng tôi trân trọng gửi đến quý vị lời giới thiệu của Đức cha Matthêô Nguyễn Văn Khôi (Giám mục giáo phận Qui Nhơn, Chủ tịch Ủy ban Nghệ Thuật Thánh trực thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam) về kiến trúc của Trung tâm hành hương sắp được khởi công xây dựng.

Trước hết, chúng tôi hân hạnh gửi đến quý độc giả bài phát biểu của Đức Tổng Têphanô:

LA VANG – HƯỚNG VỀ MẸ. Trong hành trình ở trần gian, Hội Thánh Việt Nam cảm nghiệm sự hiện diện của Đức Maria một cách đặc biệt trong lịch sử của Hội Thánh và của dân tộc Việt Nam, từ đó, người Công giáo Việt Nam dành cho Đức Maria một vị trí quan trọng trong đời sống đức tin của mình. Đức Mẹ thấu hiểu những hoàn cảnh thuận hay nghịch của con cái Mẹ và luôn can thiệp để ân huệ của Thiên Chúa không ngừng tuôn đổ xuống cho mọi người.

Trung Tâm Hành Hương Đức Mẹ La Vang, tại Huyện Hải Lăng, Tỉnh Quảng Trị là một minh chứng cụ thể về mối tương quan này. Đã là người Công giáo Việt Nam, dù ở phương trời nào tâm hồn cũng hướng về Mẹ La Vang, bao thế hệ đã ước mơ được cảm tạ và tôn vinh Chúa cùng với Đức Mẹ trên mảnh đất La Vang thân yêu, bao người đã mong muốn được dừng chân trên vùng đất La Vang để được hưởng sự ủi an của Đức Mẹ.

Sau rất nhiều suy nghĩ và cầu nguyện, Hội Đồng Giám Mục Việt Nam giao trọng trách cho Tổng Giáo Phận Huế và Ủy Ban Giám Mục về Nghệ Thuật Thánh nghiên cứu và thực hiện việc xây dựng Trung Tâm Hành Hương Đức Mẹ La Vang, nay Đồ án đã hoàn thành, ngày 06 tháng 01 năm 2011 Đức Hồng Y Ivan Dias, Tổng Trưởng Thánh Bộ Truyền Giảng Tin Mừng, Đặc sứ Tòa Thánh đã cùng với các Giám Mục thuộc Hội Đồng Giám Mục Việt Nam làm phép viên đá đầu tiên xây dựng Vương Cung Thánh Đường dâng kính Đức Mẹ La Vang. Ngày 15 tháng 8 năm 2012, Đức Tổng Giám Mục Leopoldo Girelli đại diện Tòa Thánh không thường trú tại Việt Nam cùng với các Đức Giám Mục Việt Nam làm lễ khởi công xây dựng Vương Cung Thánh Đường.

Xin gởi đến qúi vị tập sơ lược Đồ án xây dựng với mong muốn được sự cộng tác bằng nhiều cách để cùng nhau xây dựng một ngôi nhà chung tôn kính Mẹ.

(+ Têphanô Nguyễn Như Thể, Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Huế)

Kế đến là lời giới thiệu của Đức cha Chủ tịch Ủy ban Nghệ Thuật Thánh trực thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam:

Một Trung tâm Hành hương Đức Mẹ La Vang với một Vương cung thánh đường dâng kính Đức Mẹ, những công trình kiến trúc và trang trí mỹ thuật hòa quyện trong một khung cảnh thiên nhiên, tạo nên một không gian thích hợp cho việc cầu nguyện và gặp gỡ của khách hành hương đến từ muôn phương: đó là mơ ước của cộng đồng Dân Chúa Việt Nam từ nhiều năm nay.

Để biến ước mơ này thành hiện thực, trong Đại hội lần thứ XI, từ chiều 04 đến trưa 08 tháng 10 năm 2010, Hội đồng Giám mục Việt Nam đã ủy thác cho Ủy ban Nghệ Thuật Thánh nhiệm vụ nghiên cứu và thiết kế đồ án xây dựng Trung tâm Hành hương Đức Mẹ La Vang.

Sau 6 tháng nghiên cứu và sáng tạo, trong Hội nghị Thường niên kỳ I của Hội đồng Giám mục Việt Nam từ ngày 25 đến 29 tháng 04 năm 2011, Ủy ban Nghệ Thuật Thánh đã tuyển lựa 3 trong số 5 bản phác thảo để trình Hội đồng Giám mục. Một Ủy ban gồm 7 giám mục được đề cử đã nhất trí biểu quyết chọn dự án thiết kế theo phong cách Á Đông, gần gũi với tâm hồn và cuộc sống người dân Việt.

Từ ngày ấy, Ủy ban Nghệ Thuật Thánh đã mời các kiến trúc sư, các nhà thiết kế mỹ thuật, các điêu khắc gia, các họa sĩ, v.v… cùng tham gia nghiên cứu và làm việc. Sau nhiều lần xem xét, tuyển lựa, điều chỉnh, bổ túc, cuối cùng Đồ án Trung tâm Hành hương Đức Mẹ La Vang đã thành hình như được trình bày bằng những nét chính trong tập sách nhỏ này*, bên cạnh đó còn có hàng trăm bản vẽ chi tiết khác.

Một đồ án kiến trúc theo phong cách Á Đông, dù không mang tính hoành tráng hay đột phá, vẫn không đơn giản chút nào. Công trình đòi hỏi một sự hiểu biết khá sâu rộng về văn hóa Việt Nam với một thế giới biểu tượng vô cùng sâu sắc về ý nghĩa và phong phú, đa dạng, về hình ảnh và màu sắc. Hơn nữa, điều khó khăn hơn là làm thế nào sử dụng các biểu tượng văn hóa Việt Nam để diễn tả các mầu nhiệm đức tin. Đó là vấn đề hội nhập văn hóa. Trong tiến trình xây dựng vẫn có thể chỉnh sửa những chi tiết trong đồ án nếu cần. Rất mong quí vị cao minh, thông thạo văn hóa, rộng tình chỉ bảo, để công trình kiến trúc được hoàn hảo.

Ngoài ra, bất cứ sự lựa chọn nào cũng bao hàm một định hướng, một giới hạn, không thể đáp ứng hết mọi đòi hỏi hay mọi quan điểm, nhất là trong lãnh vực nghệ thuật. Rất mong sự thông cảm của tất cả mọi người.

Nguyện xin Đức Mẹ La Vang chúc lành cho công trình xây dựng từ khởi sự cho đến lúc hoàn thành.

(+ Matthêô Nguyễn Văn Khôi, Giám mục giáo phận Qui Nhơn, Chủ tịch Ủy ban Nghệ Thuật Thánh trực thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam)

Quý vị cũng có thể theo dõi thiết kế của Trung tâm Hành hương Đức Mẹ La Vang qua đoạn phim ngắn giới thiệu Đồ án thiết kế Trung tâm Hành hương Đức Mẹ La Vang
––––––––––––––––––––
* Tập sách “Đồ án thiết kế Trung tâm Hành hương Đức Mẹ La Vang”, phát hành nhân dịp đặt viên đá đầu tiên xây dựng Trung tâm Hành hương Đức Mẹ La Vang, ngày 15 tháng Tám 2012.

Top