“Lãnh đạo bản thân mở ra cho tương giao”

“Lãnh đạo bản thân mở ra cho tương giao”

Từ chiều thứ Sáu 2/10 đến chiều 4/10/2015 tại Trung tâm Mục vụ TGP, 80 học viên đã tham dự khóa học “lãnh đạo bản thân theo hướng mở ra cho tương giao” do Học viện Mục vụ Tổng Giáo phận Sài Gòn (S.P.I), kết hợp với Viện Mục vụ Đông Á (E.A.P.I) tổ chức.

Nhằm tăng cường khả năng Lãnh đạo và Quản trị Mục vụ cho các thành viên trong các giới cũng như các đoàn thể và phong trào giáo dân, “chương trình Lãnh đạo và Quản trị Mục vụ cho Sứ vụ” được mở ra với các khóa học ngắn hạn gồm các nội dung sau:Lãnh đạo bản thân theo hướng mở ra cho tương giao, Tính cách của người lãnh đạo biết chăm sóc bản thân và chăm lo cho người khác, Lãnh đạo mang tính tham gia trong một Giáo Hội phẩm trật, Phân tích Xã hội với Giáo huấn Xã hội của Giáo Hội, và Quản trị Mục vụ.

Qua 5 buổi học, các học viên lần lượt được tìm hiểu các đề mục sau đây:

1. Sư phạm mục vụ (bối cảnh, kinh nghiệm, suy tư, lượng giá và hành động)

2. Những khái niệm căn bản về lãnh đạo bản thân

3. Lãnh đạo bản thân (tự nhận thức, tự hướng dẫn)

4. Cảm xúc và cảm nhận (emotion and feeling)

5. Tính tốt: tin tưởng và hy vọng

6. Tính xấu: quyền lực và sợ hãi

7. Những vấn đề liên quan đến lãnh đạo bản thân như xung đột, truyền đạt và ảnh hưởng văn hóa.

8. Tự vấn, lượng giá và lên chương trình hành động.

Hai giảng viên, tiến sĩ Gonzalez và cha Arthur, đã dần dần khai mở những kiến thức và cách nhìn mới về việc lãnh đạo bản thân, trong sự ngạc nhiên thích thú của các học viên, thuộc nhiều độ tuổi khác nhau. Bác này thì phấn khởi vì lần đầu tiên được tiếp cận với Hiến chế Tín lý về Giáo Hội (Lumen Gentium), văn kiện Công đồng đề cập đến nền tảng sự tham gia của người giáo dân trong Giáo Hội. Anh học viên khác thì vui vì được biết một cung cách lãnh đạo dựa trên đức Tin: đó là dùng những ơn Chúa ban, kiến thức và khả năng để tác động, gây ảnh hưởng tích cực trong nhóm, chứ không phải sử dụng quyền lực của chức vị. Văn hóa và bối cảnh của các mối tương quan cũng khiến nhiều học viên suy nghĩ, vì là điều quá quen thuộc nên có khi ta không ý thức hay nhận ra ảnh hưởng của chúng. Do đó, cần đổi mới bản thân bằng cách dìm mình trong Thần Khí, Đấng giúp chúng ta sống thật với chính mình - như lòng Chúa mong muốn -, và phát triển các mối tương giao tích cực trong đoàn thể.

Việc ghi chép nhật ký để hiểu biết vô thức của chính mình nhằm đẩy lui những bóng tối, góc khuất trong con tim, là điều tuy không mới, nhưng lại khó thực hiện nhất. Những cảm xúc nóng giận, hờn ghen, buồn vui thái quá,… thường dẫn chúng ta đến những quyết định sai lầm. Do đó, cần viết nhật ký đều đặn, gọi tên chúng ra; bộc lộ cảm xúc của mình, đừng đè nén chúng. Vì vô thức không tự mất đi mà chúng trở thành một sức mạnh, sự đè nén cảm xúc sẽ tạo nên những quyền lực tiêu cực và chúng ám ảnh ta suốt đời. May mắn thay, dù cho con người có bị vướng trong tâm lý-tình cảm-vô thức-tội lỗi đi nữa,… thì chính nhờ và trong Chúa Giêsu, tất cả mọi người đều là con yêu dấu, (Mt 3, 17) những hoàng tử công chúa của Vua cả trời đất. Ôi! Còn gì vui sướng hơn!

Như mục đích của khóa học đề ra “Lãnh đạo bản thân" nhằm mở ra cho những tương giao tích cực, các học viên đã lãnh hội được:

- Một cách tiếp cận mới về tiến trình thể hiện chính mình hiệu quả hơn trong những bối cảnh khác nhau.

- Những kiến thức, thái độ và kỹ năng cần thiết để thực hiện việc lãnh đạo bản thân theo hướng xây dựng tương giao dựa trên niềm tin và hy vọng.

- Những tiêu chí giúp mỗi người tự nhận thức, tự vấn và hướng dẫn chính mình

- Nhận thức và biết vận dụng cảm xúc của mình một cách sáng tạo, để thăng tiến những mối quan hệ trong cộng đoàn.

Các học viên đã từng bước có suy tư phản tỉnh và mỗi người có thể tự nêu lên cho mình những phương diện, tương quan cần thay đổi và bồi đắp.

Khóa học kết thúc với đỉnh cao là Thánh lễ Tạ ơn - tương giao với Thiên Chúa. Mọi người dâng lên Chúa tâm tình tri ân, lời tạ lỗi và những ước vọng riêng, đồng thời cầu nguyện cho Giáo hội hoàn vũ, Giáo phận địa phương và cho mỗi người được Thần Khí thay đổi con tim, để luôn hướng đến Chúa và những người phận nhỏ.

M.P 

 

Top