Huy hiệu của Đức Thánh Cha Phanxicô

Huy hiệu của Đức Thánh Cha Phanxicô

WHĐ (19.03.2013) – Ngày 18-03, Tòa Thánh đã công bố huy hiệu của Đức giáo hoàng Phanxicô. Huy hiệu này cũng gần giống huy hiệu giám mục của ngài. Chiếc thuẫn có nền màu xanh sáng, chính giữa phía trên là mặt trời màu vàng chiếu tỏa các tia sáng rực rỡ. Ba ký tự IHS màu đỏ bên trong mặt trời là các mẫu tự viết tắt tên Chúa Giêsu (cũng là biểu tượng của Dòng Tên). Một cây thánh giá cũng màu đỏ xuyên qua chữ H, và ba cây đinh màu đen bên dưới. Dưới nữa ở bên trái là một ngôi sao màu vàng, biểu tượng cho Mẹ Maria, Mẹ của Chúa Kitô và Giáo Hội. Bên phải ngôi sao là một nhành hoa cam tùng biểu tượng cho Thánh Giuse, bổn mạng của Giáo hội hoàn vũ. Đức Thánh Cha muốn dùng các biểu tượng này để diễn tả lòng yêu mến Thánh Gia.


Điểm khác biệt của huy hiệu giáo hoàng là chiếc mũ đỏ rộng vành của hồng y -thường có phía trên chiếc thuẫn- được thay bằng biểu tượng của chức vị giáo hoàng như của Đức giáo hoàng Bênêđictô XVI: chiếc mũ giáo hoàng cùng với hai chìa khóa màu bạc và màu vàng bắt chéo nhau, cột bằng sợi dây màu đỏ.

Dưới cùng là khẩu hiệu “Miserando atque Eligendo” (thương xót và tuyển chọn) trích từ bài giảng của thánh Bêđa về đoạn Tin Mừng Chúa Giêsu gọi Matthêu. Khẩu hiệu này cũng là khẩu hiệu mà ĐTC đã chọn khi làm giám mục và có ý nghĩa đặc biệt đối với ngài, vì đúng vào ngày lễ Thánh Matthêu năm 1953 -khi ấy ngài mới 17 tuổi- sau khi đi xưng tội, ngài đã cảm nhận lòng thương xót của Chúa và nghe được lời mời gọi đến chức linh mục, theo gương Thánh Inhaxiô Loyola.

(VIS, 18-03-2013)

(Nguồn: WHĐ)

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top