Hội Ngộ Liên Tôn lần thứ XI ngày 27-10-2021

Hội Ngộ Liên Tôn lần thứ XI ngày 27-10-2021

Hội Ngộ Liên Tôn lần thứ XI ngày 27-10-2021

TGPSG-- “Hiệp lực giải thoát nhân sinh” là chủ đề của ngày Hội ngộ Liên tôn lần thứ XI (HNLT), được tổ chức vào chiều thứ Tư 27-10-2021 tại Trung tâm Mục vụ TGP Sài Gòn (TTMV). HNLT năm nay được tổ chức đúng vào dịp kỷ niệm 35 năm ngày Tinh thần Assisi (27/10/1986 - 27/10/2021). Vào 27/10/1986, ĐGH Gioan Phaolô II đã mời lãnh đạo các tôn giáo lớn trên thế giới đến thành phố Assisi tại Italia để cầu nguyện cho hòa bình thế giới.

Trong ngày HNLT lần thứ XI, các tôn giáo đã:

  • Chia sẻ về những hiệp lực phục vụ sự sống trong những tháng cao điểm của đại dịch Covid. Đây có thể gọi là “Hiệp lực giải thoát nhân sinh”.
  • Kỷ niệm 35 năm ngày Tinh thần Assisi.
  • Kỷ niệm một năm Thông điệp Fratelli Tutti (Tình huynh đệ) được ban hành.

Từ lúc 14g30, các linh mục (Lm), tu sĩ và các hướng đạo sinh đã niềm nở, ân cần đón tiếp các tham dự viên. Đến tham dự hội nghị có: Đức Tổng Giám Mục (TGM) Giuse Nguyễn Năng, Lm Phanxicô Bảo Lộc – Trưởng Ban đối thoại Liên tôn, Lm Phêrô Nguyễn Văn Hiền, một số Linh mục cùng các chức sắc, đạo hữu, đạo tâm, tu sĩ  và tín hữu của các tôn giáo Baha’i, Cao Đài, Islam, Minh Lý, Phật giáo, Hòa Hảo và Công giáo. Do thực hiện chỉ thị của Chính phủ trong việc phòng dịch Covid nên số tham dự viên chỉ giới hạn với 60 người .

Chương trình hội ngộ được diễn ra với 3 phần: Khai mạc, Chia sẻ và Cầu nguyện.

Phần I. Khai mạc

Lúc 15g, tại hội trường Gioan Baotixita Phạm Minh Mẫn, các tham dự viên đã hân hoan chào nhau và gởi lời chào đến những người tham dự trực tuyến trước khi vào phút cầu nguyện - phút tưởng nhớ và cầu nguyện cho các bậc tiền nhân, những người đã qua đời vì dịch bệnh trên toàn thế giới, cầu nguyện cho tất cả những người tham dự buổi hội ngộ này và cho sứ điệp của buổi hội ngộ được lan tỏa khắp nơi.

Tiếp theo, Đức TGM đã có lời phát biểu khai mạc hội nghị.

Trong lời khai mạc, Đức TGM nói đến những tai hại đau thương do đại dịch gây ra trên khắp thế giới; cách riêng tại Sài Gòn trong suốt 6 tháng qua. Tuy nhiên, những tháng ngày đen tối ấy lại sáng lên nét đẹp cao cả của người dân thành phố, cách riêng của các tôn giáo. Lòng trắc ẩn đã thúc đẩy mọi người chia sẻ, vượt qua chặng đường khó khăn, “lá lành đùm lá rách” giúp nhau giữ vững niềm hy vọng. Các tôn giáo đã vào "cuộc chiến" với lòng hăng say chưa từng có. Các tín đồ tôn giáo đã chia sẻ lương thực, tiền bạc, thuốc men tận nhà những người nghèo, tận khu xóm đang bị cách ly. Không thể quên được những người thiện nguyện đã cung cấp bữa cơm miễn phí cho người nghèo và có những người đã qua đời vì nhiễm Covid, như trường hợp của anh Nguyễn Mạnh Cường...

Một hình ảnh đẹp nữa là 682 tình nguyện viên (TNV) của các tôn giáo đã tham gia nơi tuyến đầu chống dịch tại 8 bệnh viện dã chiến (BVDC). Mọi người đã sống chan hòa yêu thương, hiệp lực cùng với các y bác sĩ để giúp các bệnh nhân chiến thắng bệnh dịch và trở về với gia đình. Điều đó đã để lại ấn tượng tốt đẹp, sự quý mến trong lòng cộng đồng xã hội cũng như cá cấp lãnh đạo thành phố. Đến nay, đại dịch đã tạm lắng xuống, Sài Gòn đã đứng dậy! Qua đại dịch, người ta nhận ra một thông điệp lớn lao, đó là nhân loại tồn tại được là nhờ tình liên đới. Sự hiệp lực giữa các tôn giáo có thể giải thoát nhân sinh khỏi đau khổ thể xác cũng như tinh thần. Sự hiệp lực này vẫn sẽ còn tiếp tục trong tương lai.

Đối với các tôn giáo, sự hiệp lực chính yếu xuất phát từ ý thức phẩm giá cao cả mà Thiên Chúa đã ban tặng cho con người. Niềm tin vào Thiên Chúa chính là nền tảng tối hậu cho con người sống tình huynh đệ. Đại diện các tôn giáo tham dự HNLT này là để nói lên niềm xác tín đó! Chúng ta nâng đỡ và đồng hành với thế giới, trở thành dấu chỉ cho sự hiệp nhất, xây dựng những cây cầu, phá đổ những bức tường và gieo những hạt giống hòa giải. Thời gian đại dịch đã giúp các tôn giáo hiệp lực xây dựng một thế giới mới, thế giới của hòa bình và yêu thương, trong đó mọi người được tôn trọng sự sống, phẩm giá và các quyền cơ bản của con người được bảo vệ. (xem Thông điệp Fratelli Tutti, chương 8 của Đức Thánh Cha Phanxicô)

Kết thúc bài phát biểu, Đức TGM cầu chúc cho cuộc hội ngộ này được thành công tốt đẹp, mọi người được dồi dào sức khỏe, sự bình an và phúc lành của Thiên Chúa. Ngay sau đó, ngài gióng hồi chiêng khai mạc ngày HNLT lần thứ XI.

Sau lời khai mạc, Đức TGM có lời tưởng nhớ đến Đại lão Thích Phổ Tuệ - Pháp chủ Phật giáo Việt Nam - vừa viên tịch ngày 21-10-2021 và hai chức sắc của Minh lý Thánh Hội đã quy tiên do cao niên trong 6 tháng qua.

Tiếp nối, các tham dự viên cùng nhìn lại những hình ảnh tiêu biểu của 10 lần tổ chức HNLT qua một video clip và được BTC giải thích ý nghĩa của Logo HNLT lần thứ XI.

Phần II. Chia sẻ

Phần Chia sẻ 1 - Phục vụ sự sống của các thiện nguyên viên (TNV)

  • Một số tình nguyện viên đã chia sẻ tâm tình thật cảm động qua những clip về những hoạt động của TNV. Lm Nguyễn Duy Khương, Bs Phi Yến (Đạo hữu Cao Đài), Bác sĩ Nguyễn Trung Bạo đã chia sẻ chứng từ sống động về những lần cứu giúp các bệnh nhân đang ở lằn ranh giữa sinh và tử rất thương tâm.
  •  Các TNV và các bác sĩ cũng chia sẻ về kinh nghiệm “cho đi” và “nhận lãnh”. Những trải nghiệm này đã giúp họ chạm tới chính khuôn mặt đau thương của Chúa Giêsu trên thập tự cũng như lòng thương xót của Ngài.
  • Sau đó, các bệnh nhân F0 như Đạo Tỳ Diệu Thuận, ông Huỳnh Trọng Hai (Phật giáo Hòa Hảo), Mục sư Vũ Xuân Loan (Hội Thánh Phục Hưng) và Nhạc sĩ Võ Văn Thức đã chia sẻ trải nghiệm vượt qua ranh giới sinh tử khi là F0. Cũng từ kinh nghiệm ấy, nhạc sĩ Võ Văn Thức đã sáng tác bài hát “Xin nợ Ngài” và ông đã hát tặng các tham dự viên trong tâm trạng đầy cảm xúc.

Sau phần chia sẻ, mọi người giải lao, giao lưu và nhìn lại các bức ảnh trong các cuộc Hội ngộ của những năm trước, ghi lại cảm tưởng vào cuốn sổ lưu niệm.

Phần Chia sẻ 2 – Hoạt động từ thiện xã hội

Lúc 17g, một số đại diện các tôn giáo đã chia sẻ hoạt động bác ái trong mùa dịch, giúp nhiều người nghèo khó, người nhiệm bệnh về lương thực thực phẩm, thuốc men, bình Oxy...

Tiếp theo, Hòa Thượng Thái Lan - Dhavorn - đã gởi lời chúc mừng ĐHLT thông qua video clip; Đức Giám Mục Giuse Đinh Đức Đạo – Thành viên Hội đồng Tòa Thành về Đối thoại Liên Tôn – thông qua video clip cũng chào thăm mọi người và chia sẻ các ý chính:. Trong bóng đêm của thảm cảnh xã hội giữa đại dịch, người ta thấy những tia sáng lóe lên sưởi ấm lòng người. Đó là những tâm hồn quảng đại, những bàn tay nhân ái. Họ là những Y bác sĩ trung thành trong trách nhiệm của mình; các TNV, trong đó có nhiều tu sĩ, các bạn trẻ...tất cả đã can đảm dấn thân phục vụ những người bị nhiễm bệnh. Nhiều người phục vụ vì lý tưởng cao đẹp, vì lòng nhân ái, có những người còn có thêm sự thúc đẩy của Tình yêu Thiên Chúa. Do đó, sự dấn thân của họ được nâng đỡ bởi lời cầu nguyện và đã tạo nên bầu khí linh thiêng. Như vậy, lòng nhân ái và ơn thánh là hai dòng suối đã quy tụ và thúc đẩy mọi người thành tâm thiện chí để xoa dịu những nỗi khổ đau của những người cơ cực và làm cho xã hội tươi đẹp hơn. Cầu mong có thêm nhiều người như thế để nâng dậy xã hội đang cố gắng vươn lên từ những khó khăn do đại dịch Covid gây ra. Kết thúc chia sẻ, ngài xin Thiên Chúa chúc lành cho tất cả mọi người.

Phần III. Đại diện các tôn giáo cầu nguyện

Trước tiên, hội nghị tưởng nhớ đến quý chức sắc đã từ trần: Đại Lão Hòa Thượng Thích Phổ Tuệ, Đức Tổng Lý Tường Định, Đạo Trưởng Đạt Trí và một số linh mục, tu sĩ.

Đại diện một số tôn giáo đã lên lễ đài để dâng lời cầu nguyện cho các nhà lãnh đạo dân sự và tôn giáo, cho các bệnh nhân, thân nhân, các Y bác sĩ và nhân viên y tế, các thiện nguyện viên, những người đã từ trần,  các cô nhi quả phụ và những người đang gánh chịu hậu quả do dịch bệnh gây ra. 

Phần bế mạc

Thay mặt Ban tổ chức (BTC) Lm Phanxicô Bảo Lộc đã chia sẻ ấn tượng trong HNLT lần này, về số người tham dự; về tình cảm, về những lời cầu nguyện dành cho nhau, tuy ít nhưng vẫn có sức lan tỏa; về sự cộng tác với nhau qua những chia sẻ. Trong sự cô tịch, chúng ta cần có nhau trong cuộc đời này, cần có Đấng thiêng liêng. Ngài cũng thể hiện sự đồng cảm và xúc động về những chia sẻ của các TNV, Y bác sĩ, những bệnh nhân được lành bệnh. Sau cùng, ngài cảm ơn những người đã tham dự HNLT trực tiếp và trực tuyến, những người đã cầu nguyện cho HNLT; cảm ơn Hội Đồng Giám mục Việt Nam, các Mục sư đã tặng quà. 

HNLT lần XI kết thúc lúc 19g, mọi người đã cùng nhau hát Kinh hòa bình để cầu nguyện cho toàn thế giới và cho quê hương Việt Nam. Sau đó, mọi người chụp hình lưu niệm. Mỗi tham dự viên đều đã được nhận những món quà ý nghĩa của BTC, của Đạo Huynh Huệ Khải và các loại dung dịch sát khuẩn từ lòng hảo tâm của của Muc sư Phạm Đình Nhẫn và Mục sư Vũ Xuân Loan.

Tiến Hương
Ảnh: Vĩnh Thân

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top