Giáo hạt Phú Nhuận: Tĩnh huấn Hội đồng Mục vụ năm 2021

Giáo hạt Phú Nhuận: Tĩnh huấn Hội đồng Mục vụ năm 2021

Giáo hạt Phú Nhuận: Tĩnh huấn Hội đồng Mục vụ năm 2021

TGPSG-- “Mỗi quý gặp nhau một lần để tĩnh huấn. Đây chính là ước mong của Đức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Năng để các giáo hạt trong Tổng Giáo phận có thêm nhiều sinh hoạt, học hỏi và nâng đỡ nhau trong công tác phục vụ chung.”

Đó là lý do của buổi gặp gỡ các thành viên trong ban Hội đồng Mục vụ giáo hạt Phú Nhuận vào sáng thứ Bảy ngày 27-3-2021, tại nhà thờ Giáo xứ Tân Hỏa. Tham dự buổi gặp gỡ có khoảng 150 thành viên Hội đồng mục vụ trong 9 Giáo xứ. 

Linh mục (Lm) Giuse Maria Lê Quốc Thăng - tân Chánh xứ Phú Hạnh - đã khai triển thêm lý do tổ chức tĩnh huấn: "Công đồng Vatican II đưa ra mô hình “Đồng trách nhiệm”, đẩy mạnh vai trò của người giáo dân trong Giáo hội. Sứ vụ loan báo Tin Mừng nhờ người giáo dân mà lan tỏa vào mọi ngõ ngách của cuộc sống. Nếu không có sự cộng tác, đóng góp của giáo dân thì linh mục chính xứ không thể làm tốt vai trò của người mục tử. Mô hình của Giáo hội là “Cùng tham gia, cùng chịu trách nhiệm” nên cần có những khóa học, các buổi tĩnh tâm dành cho các tín hữu, đặc biệt là những người được cộng đoàn tín nhiệm bầu lên để gánh vác việc chung. Quý chức cố gắng tham dự những buổi học hỏi để hiểu, để sống và phối hợp với nhau cho tốt. Nhờ đó, cả Giáo hạt cùng chung tay giới thiệu Chúa cho mọi người.

Tham dự buổi tĩnh huấn lần đầu tiên của năm 2021, các thành viên được tìm hiểu về Tông thư Patris Corde (Trái tim người cha) của Đức Giáo hoàng Phanxicô nhân kỷ niệm 150 năm công bố Thánh Giuse là bổn mạng của toàn thể Hội Thánh. Lm Giuse Maria Lê Quốc Thăng đã tóm tắt Tông thư, giới thiệu gương mặt Thánh Giuse là:

- Một người cha yêu dấu, chấp nhận hy sinh để phục vụ gia đình bằng tất cả trái tim và khả năng của mình.

- Một người cha dịu dàng và trìu mến đã ân cần nuôi dưỡng bé Giêsu lớn lên từng ngày.

- Một người cha vâng phục trong mọi hoàn cảnh, đã âm thầm thực hiện lời xin vâng của mình.

- Một người cha biết đón nhận và phục vụ Mẹ Maria cùng Hài nhi cách vô điều kiện trong Đức Ái.

- Một người cha can đảm một cách sáng tạo khi đối diện với các mối hiểm nguy để bảo vệ con trẻ.

- Một người cha lao động đã kiếm sống cách lương thiện để chăm sóc gia đình bằng công sức của mình.

Sau đó, Lm Giuse Maria đã mời gọi các thành viên Hội đồng Mục vụ trong giáo hạt Phú Nhuận bắt chước Thánh Giuse, phục vụ trong khiêm hạ, luôn yêu thương, nâng đỡ đời sống Đức Tin của Giáo xứ, của anh chị em trong cộng đoàn ngày càng phát triển hơn. 

Nối tiếp buổi tĩnh huấn là thánh lễ đồng tế.

Trong phần chia sẻ sau bài Tin Mừng, Lm Giuse Hoàng Kim Toan - hạt trưởng giáo hạt Phú Nhuận, chính xứ Tân Hòa - đã mời gọi tất cả thành viên Hội đồng Mục vụ bắt chước tinh thần phục vụ vô vị lợi của Thánh Cả Giuse: Phục vụ trong âm thầm, phục vụ vì vâng lời, phục vụ vì yêu mến...

Thánh Giuse và Mẹ Maria hứa hôn với nhau khi còn rất trẻ. Mẹ Maria cần Thánh Giuse bảo vệ Thai nhi và dưỡng dục Hài nhi. Ngài đã lo lắng và chu toàn trách nhiệm của một gia trưởng, một người cha lo cho người con - Người Con yêu dấu của Thiên Chúa. Niềm Tin mà không chắc chắn thì dù được báo mộng người đó cũng sẽ làm theo ý riêng mình. Còn Thánh Giuse, vì có niềm tin sâu sắc nên biết phân định và quyết định theo thánh ý của Thiên Chúa. Ngài tin tưởng rằng ơn Chúa đủ cho mình. Vì thế, trước những khó khăn của trách nhiệm, mỗi người cần khôn ngoan để phát triển khả năng Chúa ban. Thiên Chúa sẽ trợ lực khi con người biết nỗ lực và hết lòng phục vụ cộng đoàn".

Sau đó, Lm Giuse khuyên các thành viên Hội đồng Mục vụ hãy luôn cầu nguyện rằng: "Xin trợ giúp con, ban cho con một trái tim biết yêu thương để con chu toàn trách nhiệm Chúa đã trao phó".

Trước khi nhận phép lành cuối lễ, Lm hạt trưởng Giuse Hoàng Kim Toan đã lấy ý kiến của cộng đoàn để tổ chức tĩnh huấn hàng quý cho thành viên Hội đồng Mục vụ trong giáo hạt. Giáo hạt Phú Nhuận sẽ bắt đầu thực hiện các buổi tĩnh tâm và thường huấn dành cho các vị trong ban Hội đồng Mục vụ giáo xứ, giáo họ, Đại diện các đoàn thể, hội đoàn trong 9 Giáo xứ của giáo hạt Phú Nhuận. Dự kiến ba tháng gặp nhau một lần để được hướng dẫn, chia sẻ tài liệu từ Tòa Thánh; Thư Chung của Hội đồng Giám mục Việt Nam; văn kiện, quy chế, quy định của Tổng Giáo phận để quý chức hiểu và chung tay xây dựng Giáo phận, Giáo xứ trong sự hiệp thông với Giáo hội toàn cầu.

Được biết, giáo hạt Phú Nhuận có 9 Giáo xứ, nằm trên địa bàn quận Phú Nhuận, với khoảng 20.000 tín hữu trên số dân 176.147 người, chiếm tỷ lệ khoảng 11, 35 % dân số. Có 11 linh mục triều, 21 cộng đoàn dòng tu nam nữ, có 6 trường mầm non do các nữ tu phụ trách. 

Trong năm 2020, giáo hạt Phú Nhuận đã tổ chức hai buổi tập huấn tại nhà thờ Thánh Đaminh vào ngày 25.7.2020 và ngày 24.10.2020. Các thành viên Hội đồng Mục vụ nhiệm kỳ 2020 - 2024 của 9 Giáo xứ trong hạt đã được Lm Giuse Hoàng Kim Toan hướng dẫn về quản trị Giáo xứ, Lm Vinhsơn Nguyễn Thành Tín giới thiệu về Tổ chức Điều hành Giáo xứ và học hỏi cách tổ chức buổi họp Hội đồng Mục vụ Giáo xứ...

Nhiệm kỳ trước, vào ngày 23.4.2016, giáo hạt Phú Nhuận cũng đã tổ chức buổi tập huấn về Quy chế Hội đồng Mục vụ cho các thành viên có nhiệm kỳ 2016 – 2020. Khoảng 140 thành viên của 7 Giáo xứ trong giáo hạt đã được linh mục Giuse Lưu Công Chỉnh và linh mục Anrê Trần An Hiệp hướng dẫn trong buổi tập huấn.

Vinhsơn Vũ Đỗ Hoàng Tuấn
Ảnh: Phêrô Nguyễn Văn Thịnh

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top