Fatima là nơi con người sống kinh nghiệm ơn thánh Chúa

Fatima là nơi con người sống kinh nghiệm ơn thánh Chúa

Fatima là nơi con người sống kinh nghiệm ơn thánh Chúa. Sứ điệp Fatima tập trung nơi lời cầu nguyện, việc hãm mình và hoán cải, vượt xa hơn các đe dọa, các hiểm nguy và kinh hoàng của lịch sử, và nhằm mời gọi con người tin tưởng nơi hành động của Thiên Chúa, vun trồng niềm Hy vọng lớn lao, và sống kinh nghiệm ơn thánh của Chúa, để say mê Chúa là suối nguồn của tình yêu và hòa bình.

Đức Thánh Cha Biển Đức XVI đã khẳng định như trên trong buổi tiếp kiến chung 20.000 tín hữu tại quảng trường Thánh Phêrô sáng thứ tư 19-5-2010.

Như đã biết, Đức Thánh Cha mới công du mục vụ Bồ Đào Nha và hành hương Fatima về cuối tuần vừa qua, nên trong bài huấn dụ ngài đã chia sẻ với tín hữu một số kinh nghiệm và cảm tưởng của ngài về chuyến viếng thăm. Đức Thánh Cha mời tín hữu cùng ngài dâng lời cảm tạ Thiên Chúa và Mẹ Maria vì chứng tá kitô trong lịch sử đức tin lâu dài và vinh quang của dân nước Bồ Đào Nha. Ngài phó thác Chúa và Đức Mẹ các hoa trái mà Chúa đã và sẽ ban cho cộng đoàn giáo hội Bồ.

Đề cập tới chuyến hành hương và công du mục vụ nhân dịp kỷ niêm 10 năm Đức Gioan Phaolô II phong Chân Phước cho hai trẻ mục đồng Giacinta và Phanxicô, Đức Thánh Cha cho biết ngay buổi chiều đầu tiên khi tới thủ đô Lisboa ngài đã dâng Thánh Lễ cho tín hữu tại khu đất trống Terreiro do Paco đối diện với sông Tago, có sự tham dự của rất đông tín hữu. Từ thủ đô Lisboa, là nơi biết bao nhiêu thừa sai Bồ đã ra đi đem Tin Mừng tới nhiều Lục địa khác, Đức Thánh Cha đã khích lệ mọi thành phần dân Chúa tại Bồ tái dấn thân rao giảng Tin Mừng trong các môi trường khác nhau của cuộc sống xã hội, và là những người gieo vãi niềm hy vọng trong một thế giới thường mất tin tưởng, cũng như trở thành những người loan báo Chúa Kitô tử nạn và phục sinh, trọng tâm của Kitô giáo. Đức Thánh Cha cũng đã lập lại lời mời gọi này trong buổi gặp gỡ các giới văn hóa tại Trung tâm văn hóa Bélem. Ngài nói:

Trong dịp này tôi cũng đã minh nhiên gia tài các giá trị, qua đó Kitô giáo đã làm giầu cho nền văn hóa, nghệ thuật và truyền thống của nhân dân Bồ Đào Nha. Trong đất nước cao qúy này, cũng như trong mọi quốc gia khác được ghi đậm dấu Kiô giáo, có thể xây dựng một tương lai huynh đệ và cộng tác với tất cả các giới văn hóa khác, bằng cách rộng mở cho một cuộc đối thoại chân thành và tôn trọng lẫn nhau.

Tiếp tục bài huấn dụ Đức Thánh Cha cho biết sau đó ngài đã đến Fatima là thành phố có bầu khí thần bí, trong đó người ta sờ mó được sự hiện diện của Đức Mẹ. Đức Thánh Cha đã là người hành hương cùng với các người hành hương đến từ khắp nơi trên thế giới, tìm đến đền thánh này là con tim của Bồ Đào Nha và đích điểm viếng thăm của tín hữu khắp mọi nơi. Sau khi cầu nguyện tại Nhà Nguyện Hiện Ra ở Cova da Iria và dâng lên Mẹ các vui sướng, chờ mong cũng như lo lắng và khổ đau của toàn thế giới, Đức Thánh Cha đã chủ sự buổi hát kinh chiều trong nhà thờ Chúa Ba Ngôi với các linh mục, chủng sinh, phó tế, tu sĩ nam nữ đến từ khắp nơi trong nước Bồ Đào Nha. Ngài đã bầy tỏ lòng qúy trọng và biết ơn các vị, vì chứng tá âm thầm và không luôn luôn dễ dàng cũng như sự trung thành của các vị đối với Tin Mừng và Giáo Hội. Trong Năm Linh Mục sắp kết túc này, Đức Thánh Cha đã khích lệ các linh mục dành ưu tiên cho việc lắng nghe Lời Chúa, hiểu biết Chúa Kitô, cử hành Thánh Thể sâu đậm, noi gương Cha Sở thánh họ Ars. Ngài cũng đã không quên phó thác và thánh hiến các linh mục toàn thế giới cho Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội của Mẹ Maria, là mẫu gương môn đệ đích thật của Chúa.

Vào ban chiều, cùng với hàng trăm ngàn tín hữu hiện diện tại quảng trường Fatima, Đức Thánh Cha đã chủ sự buổi đốt nến lần hạt Mân Côi kính Đức Mẹ. Thật là một biểu hiệu truyệt diệu niềm tin nơi Thiên Chúa và lòng sùng kính Mẹ của Chúa và là Mẹ chúng ta! Việc lần hạt Mân Côi, là lời kinh thân thương biết bao đối với dân kitô, đã tìm thấy tại Fatima này một trung tâm thúc đẩy toàn Giáo Hội và thế giới cầu nguyện. Trong lần hiện ra ngày 13 tháng 6 ”Bà Áo Trắng” nói với ba trẻ mục đồng: ”Ta muốn các con đọc kinh Mân Côi mỗi ngày”. Chúng ta có thể nói rằng Fatima và kinh Mân Côi hầu như đồng nghĩa với nhau.

Cao điểm của chuyến hành hương Fatima là Thánh Lễ ngày 13 tháng 5, kỷ niệm lần Đức Mẹ hiện ra lần đầu tiên với Phanxicô, Giacinta và Lucia. Đức Thánh Cha đã mời gọi nửa triệu tín hữu hiện diện dưới chân Đức Mẹ vui lên trong Chúa, vì tình yêu thương xót của Ngài đồng hành với chúng ta trong cuộc lữ hành trên trần gian này. Sứ điệp Đức Mẹ để lại ở Fatima là sứ điệp dấn thân tràn đầy hy vọng và ủi an. Đức Thánh Cha tóm tắt sứ điệp ấy như sau:

Đó là một sự điệp tập trung nơi lời cầu nguyện, việc hãm mình và hoán cải, vượt xa hơn các đe dọa, các hiểm nguy và kinh hoàng của lịch sử, nhằm mời gọi con người tin tưởng nơi hành động của Thiên Chúa, vun trồng niềm Hy vọng lớn lao, và sống kinh nghiệm ơn thánh của Chúa, để say mê Chúa là suối nguồn của tình yêu và hòa bình.

Trong viễn tượng đó cuộc gặp gỡ với các tổ chức mục vụ xã hội đã có ý nghĩa lớn. Đức Thánh Cha nói ngài đã chỉ cho các thành viên thấy kiểu trợ giúp của người Samaritano nhân hậu như mẫu mực đáp ứng các nhu cầu của các anh chị em cần được trợ giúp, nhằm phục vụ Chúa Kitô và thăng tiến công ích. Chính tại Fatima này nhiều người trẻ đã mở rộng con tim cho các công tác bác ái. Fatima là trường dậy đức tin đức cậy, vì nó cũng là trường dậy đức mến và phục vụ tha nhân. Cuộc gặp gỡ các Giám Mục Bồ Đào Nha cũng đã diễn ra trong bối cảnh của đức tin và lời cầu nguyện này. Đây là dịp để sống tình hiệp thông huynh đệ và cảm tạ Chúa về lòng trung thành của Giáo Hội Bồ cũng như để tín thác cho Đức Trinh Nữ các chờ mong và lo lắng mục vụ chung. Trong thánh lễ tại Porto là “Thành phố của Đức Trinh Nữ” Đức Thánh Cha nói ngài cũng đã nhắc tới các hy vọng và chờ mong đó. Ngài đã nhắc nhở mọi người dấn thân làm chứng cho Tin Mừng trong mọi môi trường cuộc sống thường ngày và cống hiến Chúa Kitô phục sinh cho thế giới, để nhờ Chúa Thánh Thần mọi hoàn cảnh khó khăn, khổ đau, sợ hãi được biến đổi trở thành dịp giúp lớn lên và sống vững mạnh.

Thật không thể nào quên được các hình ảnh sống động của chuyến viếng thăm này và sự tiếp đón nồng hậu, tự phát và hăng say của dân chúng. Ngài chúc tụng Chúa vì khi hiện ra với ba trẻ mục đồng, Mẹ Mria Đã mở ra trong thế giới một khoảng không gian đặc ân để cho con người gặp gỡ lòng thương xót của Thiên Chúa, lòng thương xót chữa lành và cứu thoát. Tại Fatima Đức Mẹ mời gọi tất cả mọi nười coi trái đất này là nơi hành hương tiến về quê hương vĩnh viễn là Nước Trời. Thật thế, chúng ta tất cả là những người hành hương, chúng ta cần Mẹ hướng dẫn chúng ta. ”Với Mẹ chúng con bước đi trong hy vọng. Sự khôn ngoan và sứ mệnh” đó đã là khẩu hiểu chuyến tông du của Đức Thánh Cha tại Bồ Đào Nha; và tại Fatima Trinh Nữ Maria mời goi chúng ta tiến bước với lòng hy vọng lớn lao, để cho sự khôn ngoan từ trời cao hướng dẫn, sự khôn ngoan đã được biểu lộ nơi Đức Giêsu, là sự khôn ngoan của tình yêu, để đem đến cho thế giới ánh sáng và niềm vui của Cháu Kitô. Đức Thánh Cha xin mọi người hiệp ý cầu nguyện cho dân nước Bồ Đào Nha biết phục vụ Tin Mưng và kiếm tìm thiện ích đích thực của mọi người. Trước đó ngài cũng đã không quên cám ơn chính quyền và Hôi Đồng Giám Mục Bồ Đào Nha cũng như tất cả mọi giới chức đạo đời và những người đã cộng tác để cho chuyến tông du và hành hương của ngài được diễn ra tốt đẹp.

Trước khi cất Kinh Lậy Cha và ban phép lành tòa thánh cho mọi người, Đức Thánh Cha đã chào các tín hữu bằng nhiều thứ tiếng khác nhau. Ngỏ lời với người trẻ, các anh chị em dau yếu và các cặp vợ chồng mới cưới, Đức Thánh Cha nhắc cho mọi người biết Giáo Hội đang làm tuần cửu nhật chuẩn bị mừng lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống. Ngài nhắn nhủ các bạn trẻ hãy ngoan ngoãn đối với hoạt động của Chúa Thánh Thần, được ban cho tín hữu qua bí tích Rửa Tội và Thêm Sức. Ngài xin các anh chị em đau yếu tiếp nhận Thần Khí ủi an để Chúa trợ giúp họ trong các khó khăn và biến khổ đau của họ thành của lễ đẹp lòng Thiên Chúa hầu mưu ích cho tha nhân. Đức Thánh Cha cầu chúc cuộc sống gia đình của các cặp vợ chồng mới cưới luôn được đưỡng nuôi bằng lửa của Thần Khí, là Tình Yêu của chính Thiên Chúa.

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top