Duyên Trời – Mở Tâm: Một ngày dành cho nhau

Duyên Trời – Mở Tâm: Một ngày dành cho nhau

Thứ Bảy 12.11.2011: một ngày “liên tôn” và “đại kết” đối với các thành viên Ban Mục vụ Đối thoại liên tôn! Nhiều người ở hai tôn giáo Baha’i, Cao Đài và Ban chúng tôi có lẽ chỉ đi nghỉ khi đã qua giờ Tý của Chúa nhật! Nhưng niềm lao nhọc vì Đạo và vì nhau nên rất vui và bao mệt mỏi được cuốn bay theo chuyển động của vầng trăng “đậm chất thi ca và âm nhạc”.

Một ngày không như mọi ngày

Số là, về đối ngoại, thứ bảy 12.11.2011 là ngày kỷ niệm giáng sinh của Đức Baha’ u’llah, Đấng sáng lập tôn giáo Baha’i (khai mạc lúc 08g30) và là ngày Hội Thánh truyền Giáo Cao Đài (HTTGCĐ) tổ chức “Đêm thơ nhạc mừng Khai Minh Đại Đạo” vào lúc 19g20. Về đối nội, từ sáng đến quá trưa hôm nay, Ban Mục Vụ Đối thoại liên tôn (ĐTLT) họp quý III năm 2011.

Việc của Ban và lễ của Bạn đạo Baha’i được tổ chức trùng vào buổi sáng, thì Cha Trưởng ban và hai chị thành viên cùng đi mừng lễ với tôn giáo Bạn tại Khách sạn Sài Gòn Star, còn các thành viên khác họp tại văn phòng ở TTMV.

Nội dung họp rất dày: nào là tổng kết-lượng giá về Ngày HỘI NGỘ “chung tay xây dựng bình an”, nào là chuẩn bị bài Tham luận cho Công nghị Giáo Phận, rồi bàn về 2 ngày tĩnh tâm mừng “Sinh nhật hai tuổi của Ban MVĐTLT”. Chưa hết, còn bàn về tập san Nhịp Cầu Tâm Giao số Giáng Sinh và Xuân Nhâm Thìn … Một buổi sáng tất bật, anh chị em dùng bữa AGAPE với nhau và với Chị Grace. Bữa cơm này còn là “tiệc ly” tạm biệt hai thành viên của Ban đi hành hương Đất Thánh là chị Maria Lý Ngọc Anh và chị Anna Kim Chung.

Chúng tôi họp khẩn để làm “Tờ Sớ kính gởi Chúa Ba Ngôi” nhờ hai chị đặt nơi “Bức Tường Than Khóc”. Qui định là mỗi người chỉ được viết bảy từ thôi, cứ thế truyền tay cho đến hết. Có một người được cử viết khai mạc, sau một lúc định thần… anh múa bút… mọi người (tế nhị) nói chuyện riêng để chờ đến phiên! Hỡi ôi, chưa đầy một phút, một trang rưỡi đã se đặc chữ! Cũng may, khi mọi người nghe đọc lại, thấy ý nguyện mình ở đâu đó trong nội dung, nên khoan thứ làm phúc cho kẻ dài dòng. Cha Trưởng Ban chữa cháy bằng câu nối kết: “Ý CHA THỂ HIỆN TRÊN CHÚNG CON”. Xong, mời mọi người ký tên, trân trọng gởi hai chị. Mến chúc hai Chị chân cứng đá mềm, mang dồi dào ân sủng về cho quê hương nhé!

Tiếp đến, là cuộc đàm thoại với Chị Grace … Tuy ai cũng có chút vốn tiếng Anh, nhưng phải nói chuyện lâu, thì “mỏi tay” quá! Thế là một khí thế học tiếng Anh tự nhiên phát khởi trong chúng tôi, tất cả thầm thì với nhau: “mình phải tự nâng cấp để theo kịp thời @ thôi”. Ban tan hàng về lại với công việc của Giáo xứ, hẹn gặp nhau tại Thánh Thất Từ Vân (TTTV), số 100 đường Thích Quảng Đức lúc 19g20.

Thánh Thất Từ Vân

Đạo Huynh Huệ Khải và các chức sắc Cao Đài đón khách tận cổng TTTV với sự nâng niu hết sức, chúng tôi đến một không gian mới mà gặp bạn thân nên không cảm thấy xa lạ. Khách được mời vào văn phòng, ở đây chúng tôi cũng gặp nhiều vị khách khác, trong đó có Ông Trần Đình Thỏa và ông ….. thuộc Cộng Đồng tinh thần tôn giáo Baha’i. Giáo Hữu Thượng Công Thanh là người phụ trách Văn phòng đại diện Hội Thánh Truyền giáo tại Tp. HCM cùng với vị Lễ Sanh Thượng Khôi Thanh (chức vụ Đầu Họ TTTV) tiếp khách. Mình cảm thấy vui vì gian phòng nhỏ này lại chứng kiến cuộc gặp gỡ lịch sử đầy thân tình của chức sắc và tín đồ thuộc ba tôn giáo mang định hướng phổ quát.

Gần giờ khai mạc, mọi người được mời sang an tọa tại hội trường. Sân khấu được bài trí thật thanh nhã: tấm màn nền xanh trắng với vầng trăng thật tròn và lãng mạn, gánh hàng hoa bên trái, sào phơi vải lụa trắng buông hững hờ với giá để phơi rổ thuốc nam đặt bên phải, chính giữa là một tiểu cảnh thanh thoát với những đóa sen hồng vươn cao trên những tấm lá xanh mượt tấc lòng. Xin cảm ơn quý huynh tỷ đã cho chúng tôi một nơi bình yên-cảnh trí nên thơ-nhân sinh hòa hợp thanh bình để tĩnh tâm rồi Khai Tâm.

Chương trình Đêm thơ nhạc mừng Khai Minh Đại Đạo được khai mạc sau ba lần niệm “Nam mô Đại bồ Tát Ma Ha Tat”, đến phần phát biểu của Giáo Hữu Thượng Công Thanh, rồi các tiết mục văn nghệ được tuần tự trình làng, dàn đồng ca: dị giọng có, đồng giọng có, người tuổi cao có, trung niên thanh niên có và đồng nhi cũng có luôn. Đơn ca có, ngâm thơ có, 2 đàn organ đệm cho hát, đàn tranh đàn bầu và sáo trúc họa với ngâm thơ; Quý huynh Tỷ trình diễn đã cho chúng tôi những cảm nhận về họ là: phối hợp trật tự - nhẹ nhàng – thiền – sâu lắng - chân tình – tự tin – giàu tài năng.

Hội Thánh truyền Giáo Cao Đài

Bởi đây là lần đầu đến TTTV, tôi tranh thủ tìm hiểu về Bạn một chút. ĐH Phan Minh Việt Quốc cho tôi những thông tin quý báu sau:

- Từ năm 1934, Đạo Cao Đài nhận được Thiên khải “Đem Đạo ra Miền Trung”. Lúc ấy có bảy người đi gồm ba vị lớn tuổi và bốn vị Tứ Linh Đồng Tử. Đến nay toàn Hội Thánh truyền Giáo Cao Đài (Đà Nẵng) có 64 Thánh Thất và cơ sở Đạo trên cả nước, nếu nơi nào có đủ 500 tín hữu trở lên thì được lập Thánh Thất với cơ cấu ban điều hành gồm 1 vị Lễ sanh (nam) là đầu Họ Đạo, Ban Cai quản gồm 4 vị tín hữu với bốn chức danh: hành chánh, phước thiện, phổ tế, minh tra. Có một lễ sanh (nữ) chuyên lo việc nữ phái. Họ Đạo được phân chia thành các Xã Đạo và có Ban Trị Sự cho từng Xã Đạo. Hiện tại Tp.HCM có ba Thánh Thất Trung Minh, Trung Hiền và Từ Vân. Còn các Cơ sở Đạo là còn thiếu yếu tố nào đó nên chưa lên Thánh Thất.

- HTTGCĐ với Thánh Thất Bàu Sen có quan hệ đồng đạo nhưng độc lập với nhau, hiện có những hoạt động hợp tác, chẳng hạn như Chương trình chung tay ấn tống Kinh Sách Cao Đài và Đêm Thơ-Nhạc này.

- Về phát triển Giáo Hữu: Những người tín hữu có đời sống tốt đẹp, đạo hạnh được thực chứng, giáo lý trau dồi … được người đồng đạo tín nhiệm và đề cử lên Lễ Sanh, HTTG sẽ lập danh sách hàng năm và xét chọn, nếu được chọn thì những vị ấy sẽ được đào tạo thêm rồi tham dự lễ xin ân trên. Trong dịp lễ, sẽ có việc rút thăm để hiểu ý Trên muốn chọn vị đó thuộc phái nào: Thượng, Thanh, Ngọc hoặc Trên không chọn. Vâng, em cảm ơn ĐH Quốc đã chỉ giáo, ước mong chúng ta sẽ sớm gặp lại, vui lòng cho em xin số điện thoại và địa chỉ email...

* * *

Thi ca hội thoại

Trở lại với Đêm Hội, sau phần phát biểu của Cha Trưởng Ban ĐTLT về biến cố lịch sử Khai đạo với việc khai Tâm từ năm 1926 đến nay, Đoàn ĐTLT trình bày bài “Mở rộng con tim” góp lời ca cho đêm Hội. So với quý Huynh Tỷ của 3 Thánh thất, thì chúng em chuẩn bị không kỹ bằng, nhưng may mắn là ở đây gồm toàn “thiền nhân”, nên quý tham dự viên nghe bằng Tâm nhiều hơn bằng tai. Do đó, tuy chúng em hát chẳng như ở nhà mà tiếng vỗ tay tán thưởng lớn quá thể. Chúng em xin cảm ơn! À quên, giọng ngâm thơ của chị Ngọc Anh với bài thơ “Lời cầu nguyện đêm xuân” của thi sĩ Công Giáo Hàn Mạc Tử cũng vớt được nhiều điểm mến mến thương thương đa.

Đa số những tác phẩm ca và thơ của chương trình đều có xuất xứ từ thơ của thi sĩ Phạm Văn Liêm, tác giả tập thơ “Tiếng Chim Quyên” (quà tặng dành cho mỗi khách mời). Ở trong Đạo, ông là Thượng Giáo Sư Thượng Liêm Thanh. Tác giả phát biểu: "hôm nay quả là một ngày đáng ghi nhớ vì mối tương quan liên tôn của chúng ta đã bước thêm một bước tiến mới là đối thoại bằng ngôn ngữ thơ và âm nhạc… Cần phải canh tân lối sống Đạo …”.

ĐH Huệ Khải thay lời cho ba đơn vị đồng tổ chức nói lời cảm ơn các vị khách quý từ Cộng Đồng Tinh Thần Tôn giáo Baha’i, Ban MV ĐTLT, Báo Công Giáo và Dân Tộc và nhiều thành phần khác …
“… Vâng, đây quả thật là đêm văn hóa tâm linh lịch sử, bởi lẽ Quý Cha, Quý Kitô hữu thân kính trong Ban Mục Vụ Đối Thoại Liên Tôn, Tổng Giáo Phận TpHCM, đã đồng cảm với các bạn đạo áo trắng Cao Đài, nên hoan hỷ đến thánh thất Từ Vân mà góp thêm tiếng thơ tao nhã, hòa thêm giọng hát thanh cao, để toàn thể chúng ta cùng hiệp thông với nhau trong tâm tình hiến dâng phụng sự, tìm cầu an lạc và bình an cho tất cả con cái của Phật, của Chúa, của Trời … Lời sau rốt, kính thưa toàn thể Quý vị thương kính:

Tròi trọi lấy chi để tặng nhau
Đáp tạ tình thâm quá dạt dào
Giữa cơn mưa gió đời dâu bể
Mượn mấy vần thơ kính gởi trao.

* Mình thấy ĐH Huệ Khải làm thơ tặng mọi người, động lòng, Hòa Duyên viết vài vần thơ tặng người tri kỷ:

Vời vợi một trời trăng quang tỏ
Khai Đạo Cao Đài, mở Kỳ Ba
Dẹp quang u ám, chân Tâm mở
Bình Hoa vạn sắc – Kính Trời Cha.

Trao lời

* Thi sĩ Phạm Văn Liêm nói: “Tôi đã đến văn phòng của Ban rồi!” Dạ, thế xin hỏi trong bài “Tiếng Chim Quyên” có hai câu cuối nói về việc “mời ai – kết bạn hiền” là ý ĐH muốn mời thiền hay mời nhân?” Tôi muốn mời bạn hiền.

* Ông Thỏa nói: “Tôi chào anh Phó Ban nhé, hôm nay quả là ngày vui của tất cả chúng ta”. Dạ kính chào hai ông, hẹn ngày gặp lại.

* Dạ, kính chào Đạo huynh Đạt Truyền, ông khỏe không ạ? Dạ, kính chào chú, tôi vẫn khỏe.

Đêm Hội khép lại, nhưng Tâm được mở rộng thêm, mọi người đều hoan hỉ-bình an và nhìn trăng 17 thật đẹp.

Top