Đừng lo lắng!

Đừng lo lắng!

Lo lắng là một đặc tính riêng của con người, thậm chí có người đã định nghĩa ”Con người là sinh vật biết lo lắng”. Thật vậy, loài vật chỉ biết run sợ. Theo bản năng, khi gặp hiểm nguy, loài vật cũng có cách thích nghi. Nhưng loài vật chắc hẳn không thể biết sự gì sẽ đến để chuẩn bị đối phó. Chính vì biết lo lắng, biết tiên liệu mà con người làm chủ vũ trụ. Biết tính toán để có thể tránh điều không hay, không tốt. Biết dự trù đến những kết quả tốt nhất. Đó chính là biết lo toan, biết người biết ta, biết nhìn xa trông rộng… Vậy mà trong Tin Mừng hôm nay, Chúa lại nói: “Anh em đừng lo lắng về ngày mai, ngày mai cứ để ngày mai lo, ngày nào có cái khổ của ngày ấy”.

Lạy Chúa, hẳn là Chúa không dạy chúng con đừng làm gì cả, tất cả đã có Chúa lo. Chúa không muốn chúng con ỷ lại, lười biếng chỉ ngồi chờ theo cách nói “chờ sung rụng”. Chính trong Tin Mừng, Ngài đã từng nhấn mạnh: “Thầy và Cha Thầy luôn làm việc” để nhắc nhở chúng con phải phấn đấu, phải siêng năng như những người thợ vườn nho. Còn Thánh Phaolô thì cảnh cáo: “Nếu ai không làm thì đừng có ăn”. Con phải hiểu thế nào đây khi suy gẫm những lời này.

Ngày hôm nay, nhiều người trong chúng con phải vất vả để mong làm giàu, mong có nhiều của cải để cải thiện cuộc sống. Điều đó hẳn không có gì sai trái. Khi con biết dùng thời gian Chúa trao, khả năng con có được để tạo cho mình, cho gia đình mình, rộng hơn là cho xã hội nhiều tiện nghi, nhiều công cụ sản xuất tiên tiến. Qua đó, đời sống con người trở nên dễ chịu hơn, thoải mái hơn, hạnh phúc hơn thì chính con đang cộng tác vào công cuộc sáng tạo mà Chúa trao cho loài người: “Hãy làm chủ trái đất này”. Điều Chúa sợ là chúng con vì quá lo lắng cho thể xác mà quên mất Chúa, quên đi phần rỗi đời mình là Nước Trời. Chúa nhắc con, nếu không biết tìm kiếm Nước Thiên Chúa và sự công chính của Người, thì chính những sự lo lắng thái quá cho cuộc sống trần gian sẽ nhấn chìm chúng con vào những đam mê bất chính, những vũng lầy tội lỗi. Và hậu quả là chúng con phải xa Chúa đời đời. Đó là bất hạnh lớn nhất của đời chúng con.

Lạy Chúa, xin Chúa giúp con biết nhận ra sự quan phòng của Chúa, để con sống giữa trần gian nhưng không lệ thuộc trần gian. Xin cho con biết tìm ý Chúa trong cuộc sống để không những mưu ích phần rỗi cho con mà còn cho mọi người. Amen.

Top