Đức Tổng Giuse Nguyễn Năng dâng Thánh lễ Tạ ơn mừng phong thánh cha Charles de Foucauld

Đức Tổng Giuse Nguyễn Năng dâng Thánh lễ Tạ ơn mừng phong thánh cha Charles de Foucauld

Đức Tổng Giuse Nguyễn Năng dâng Thánh lễ Tạ ơn mừng phong thánh cha Charles de Foucauld

TGPSG -- “Chúa đã dùng những cơn gió ngược để giúp chúng ta cập bến lòng thương xót của Ngài”.

Đức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Năng (ĐTGM Giuse) đã đúc kết bài giảng như thế khi chủ tế Thánh lễ tạ ơn mừng phong thánh cha Charles de Foucauld - Đấng sáng lập Dòng Tiểu Đệ và Tiểu Muội Chúa Giêsu, vào lúc 9g45 Chúa nhật ngày 15-5-2022 tại Nhà thờ Thị Nghè.

Đồng tế với ngài có khoảng 40 vị linh mục trong TGP Sài Gòn.

Tham dự Thánh lễ có rất đông các tu sĩ nam nữ, cùng cộng đoàn dân Chúa trong và ngoài giáo xứ.

Trước khi dâng Thánh lễ, Lm chánh xứ Phêrô Nguyễn Thanh Tùng đã hướng dẫn ĐTGM Giuse đi một vòng nhà thờ tham quan và thăm mục vụ các ban ngành đoàn thể của giáo xứ trong Phòng Thánh tích Đức Giáo hoàng Gioan Phaolô II. Sau khi xem sổ sách của giáo xứ, ĐTGM Giuse khen ngợi những hoạt động bác ái của giáo xứ trong thời gian dịch bệnh. Ngài mong cộng đoàn Thị Nghè tiếp tục những việc từ thiện tuy nhỏ nhưng có sức thuyết phục lớn để người ta biết đến những việc làm tốt của Giáo Hội.

Mở đầu bài giảng lễ, ĐTGM Giuse đã kể sơ lược về tiểu sử của cha Charles de Foucauld: Ngài sinh năm 1858, trong gia đình giàu có mẫu mực. Trong cùng một năm, Charles mồ côi cha mẹ, người thiếu niên trẻ tuổi bị mất đức tin, nên lao mình vào cuộc ăn chơi suốt 12 năm. Charles vào trường quan lúc mới 18 tuổi. Năm 22 tuổi, Charles tốt nghiệp quan, làm việc tại Algérie. Năm 1883, anh mạo hiểm phiêu lưu qua Marôc với ý muốn chinh phục Marôc, nhưng anh đã bị Marôc chinh phục. Ở đây, đức tin sống động của người Hồi Giáo đã đánh động Charles. Năm 1886, Charles đã tìm gặp linh mục Henri Huvelin và được giúp xưng tội rước lễ. Linh mục Huvelin tận tình nâng đỡ và hướng dẫn Charles đổi mới hoàn toàn cuộc đời. Ngài đã là linh hướng cho Charles đến khi Ngài qua đời. Sau khi được hoán cải, Anh Charles đã thực sự đi tìm đời sống ẩn tu khổ hạnh, qua các nơi: Ẩn sĩ ở Nazareth 4 năm. Thực tập như thầy khổ tu 7 năm ở Xitô. Âm thầm như người giúp việc làm vườn cho Dòng Clarisses 4 năm. Từ đây, Anh bước theo Chúa, say sưa yêu mến Ngài, muốn bắt chước Ngài phục vụ những người ở xa nhất, những người bị bỏ rơi và thiệt thòi nhất ngoài xã hội.

Giống như Chúa Giêsu, cha Charles có những năm ẩn tu và những năm công khai truyền giáo và kết thúc bằng hy sinh mạng sống. Sau khi lãnh chức linh mục, cha Charles khởi sự truyền giáo, đầy gian lao và nguy hiểm. Năm 1902, cha đã chuộc về một người nô lệ. 7 tháng sau, cha chuộc được người nô lệ thứ hai. Rửa tội cho em bé 4 tuổi, đặt tên là Abd Jésus. Đời sống của Cha hoàn toàn như là ‘‘linh mục ẩn tu’’. Những ngày tại sa mạc, Cha say mê tìm đến với những người du mục sống trong hoang địa, làm quen, học tiếng của họ. Cha đã dịch Phúc Âm ra tiếng Ả Rập. Cha không thuyết phục họ theo Đạo, nhưng cố nêu cao đời sống tông đồ bác ái. Chính nơi đây, Chúa đã đón nhận lòng nhiệt thành của Cha như của lễ hy sinh. Ngài bị giết lúc 38 tuổi.

ĐTGM Giuse đúc kết: “Cuộc đời Charles đã đi qua đêm tối thần bí đến 28 tuổi mới cảm nhận được tình yêu Chúa. Chúa đã dùng những cơn gió ngược để giúp chúng ta cập bến lòng thương xót của Ngài. Khi còn sống, cha Charles không lập tu hội hay dòng nào, nhưng khi ngài nằm xuống, thân xác ngài đã trổ sinh mười ba dòng tu khác nhau, đứng đầu là Dòng Tiểu muội Chúa Giêsu, rồi Dòng Tiểu đệ Chúa Giêsu. Chúng ta cảm ơn Chúa cho có thêm một vị Thánh biết biến những thử thách thành cơ hội, biết hoán cải và dấn thân phục vụ anh chị em.”

Thánh lễ được tiếp diễn với phần Phụng vụ Thánh Thể.

Cuối Thánh lễ, một vị cao niên nhất của Dòng Tiểu đệ thay mặt cộng đoàn cảm ơn ĐTGM Giuse đã đến dâng Thánh lễ tạ ơn mừng phong thánh cha Charles de Foucauld, cùng nói lên niềm vui có Đấng sáng lập được phong thánh. Một vị đại diện đã dâng lên ĐTGM Giuse bó hoa thơm ngát lòng biết ơn.

Đáp từ, ĐTGM Giuse chúc mừng Dòng Tiểu muội và Dòng Tiểu đệ. Ngài nói không chỉ riêng nhà Dòng mà Giáo Hội cũng vui mừng khi có thêm một vị Thánh mới.

Sau khi ban phép lành cuối lễ, ĐTGM Giuse đã chụp hình lưu niệm cùng các cha đồng tế và gia đình thiêng liêng của cha Charles de Foucauld.

Thánh lễ kết thúc lúc 11g cùng ngày.

Tóc Ngắn (TGPSG)
Ảnh: GB Đức Hoàng

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top