Đức Thánh Cha truyền chức 5 tân Giám Mục

Đức Thánh Cha truyền chức 5 tân Giám Mục

VATICAN. Sáng 12-9-2009, ĐTC Biển Đức 16 đã đáp trực thăng từ Castel Gandolfo về Roma để truyền chức cho 5 GM tại Đền thờ Thánh Phêrô.

Trong số 5 vị có Đức Ông Pietro Parolin, nguyên là thứ trưởng ngoại giao Tòa Thánh, và đã từng hướng dẫn Phái đoàn Tòa Thánh sang Việt Nam 7 lần, lần chót hồi tháng 2 năm nay. Ngài được bổ nhiệm làm TGM Sứ thần Tòa Thánh tại Venezuela. Ngoài ra có Đức Ông Gabriel Caccia, nguyên là Phó Phụ tá quốc vụ khanh, được bổ nhiệm làm TGM Sứ thần Tòa Thánh tại Liban. Ba vị khác là Đức TGM Franco Coppola tân Sứ Thần Tòa Thánh tại Burundi, Đức cha Raffaello Martinelli, tân GM giáo phận Frascati phụ cận Roma, và sau cùng là Đức Cha Giorgio Corbellini, Chủ tịch Văn phòng lao động của Tòa Thánh. Cả 5 tân chức đều là người Italia và từ lâu phục vụ tại Tòa Thánh.

Hai vị phụ phong trong buổi lễ là ĐHY Tarcisio Bertone Quốc vụ khanh Tòa Thánh, và ĐHY William Joseph Levada, Tổng trưởng Bộ giáo lý đức tin. Hiện diện tại buổi lễ có 18 HY, hơn 50 GM, đông đảo các nhà ngoại giao và lối 7 ngàn tín hữu.

Trong bài giảng, ĐTC đã dựa vào nghi thức truyền chức và các bài đọc để quảng diễn về sứ vụ Giám Mục như việc im lặng đặt tay trên đầu tiến chức và lời cầu nguyện thánh hiến, đặc biệt là trong khi lời nguyện truyền chức được xướng lên, sách Tin Mừng, sách Lời Chúa được mở ra trên đầu tiến chức. ĐTC nói: ”Tin Mừng phải thấm nhập vào tiến chức, có thể nói Lời hằng sống của Chúa phải xâm chiếm tiến chức. Xét cho cùng, Tin Mừng không phải chỉ là lời nói - chính Chúa Kitô là Tin Mừng. Nhờ Lời Chúa, sự sống của Chúa Kitô phải xâm chiếm con người tiến chức, để họ hoàn toàn trở nên một với Chúa, để Chúa Kitô sống trong họ và mang lại hình thái và nội dung cho cuộc sống của tiến chức..”

Cũng trong bài giảng, sau khi nêu bật chức Tư Tế không phải là sự thống trị nhưng là phục vụ và thánh Phaolô đã nhắn nhủ các tín hữu thành Corinto: ”Mỗi người hãy coi mình như tôi tớ của Chúa Kitô và là những người quản lý các mầu nhiệm của Thiên Chúa” (1 Cor 4,1ss), ĐTC nhấn mạnh 3 đặc tính của người tôi tớ của Chúa:

   - Trước tiên Chúa yêu cầu người tôi tớ phải trung thành... Giáo Hội không phải là Giáo Hội của chúng ta, nhưng là Giáo Hội của Thiên Chúa.. Người đầy tớ phải tường trình về cách thức mình quản lý thiện ích đã được ủy thác cho mình. Chúng ta không gắn chặt con người với chúng ta, chúng ta không tìm kiếm quyền bính, danh giá và sự quí chuộng cho chúng ta. Chúng ta dẫn đưa con người về cùng Chúa Giêsu Kitô.

   - Đặc tính thứ hai: người tôi tớ phải khôn ngoan. Khôn ngoan ở đây không có nghĩa là xảo quyệt. Sự khôn ngoan đòi một lý trí khiêm tốn, có kỷ luật và tỉnh thức, không để mình bị chóa mắt vì những thành kiến: không phán đoán theo ước muốn và đam mê, nhưng tìm kiếm sự thực, kể cả sự thật gây khó chịu. Khôn ngoan có nghĩa là đặt mình tìm kiếm chân lý và hành động phù hợp với chân lý.

   - Đặc tính thứ ba là tốt lành như Chúa Giêsu đã nói trong dụ ngôn về người đầy tớ tốt lành và trung tín (Mt 25,21.23). ĐTC nói: ”Sự tốt lành gia tăng với sự kết hiệp nội tâm với Thiên Chúa hằng sống, nhất là nó đòi phải có một sự hiệp thông sinh động với Thiên CHúa, gia tăng kết hiệp nội tâm với Chúa.. Chúng ta trở nên tôi tớ tốt lành nhờ mối liên hệ sống động với CHúa Giêsu Kitô. Chỉ khi nào đời sống chúng ta diễn ra trong cuộc đối thoại với Chúa, chỉ khi nào bản chất và các đặc tính của Chúa thấu nhập vào trong và uốn nắn chúng ta, chúng ta mới có thể trở thành những đầy tớ thực sự tốt lành của Thiên Chúa”. (SD 12-9-2009)

Lm. Trần Đức Anh, OP

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top