Đức Thánh Cha tiếp kiến Hội nghị quốc tế về Linh Mục

Đức Thánh Cha tiếp kiến Hội nghị quốc tế về Linh Mục

VATICAN. ĐTC Biển Đức 16 kêu gọi vượt thắng những quan niệm thu hẹp căn tính linh mục đồng thời mời gọi các linh mục sống đúng với ơn gọi của mình.

Ngài đưa ra lời kêu gọi trên đây trong buổi tiếp kiến sáng 12-3-2010, dành cho 700 tham dự viên Hội nghị quốc tế do Bộ giáo sĩ tổ chức tại Roma, nhân dịp Năm Linh Mục, về chủ đề ”Lòng trung thành của Chúa Kitô, lòng trung thành của linh mục”. Trong số các tham dự viên ngoài các LM, còn có 50 GM chủ tịch các Ủy ban giáo sĩ thuộc các HĐGM.

Ngỏ lời trong buổi tiếp kiến, ĐTC nhận định rằng trong xã hội bị tục hóa ngày nay, người ta dần dần loại bỏ Thiên Chúa ra khỏi lãnh vực công cộng và loại khỏi cả lương tâm xã hội chung, thường các linh mục bị coi như ”xa lạ” với cảm thức chung, chính vì những khía cạnh cơ bản nhất trong sứ vụ linh mục, như linh mục là con người của thánh thiêng, được kéo ra khỏi thế gian để chuyển cầu cho thế gian, LM do Thiên Chúa chứ không phải do loài người thiết định để thi hành sứ mạng ấy (Xc Dt 5,1). Vì thế, điều quan trọng là vượt thắng những xu hướng thu hẹp nguy hiểm. Trong những năm gần đây, những xu hướng này thường trình bày linh mục hầu như một ”nhân viên xã hội”, và có nguy cơ phản bội chính chức linh mục của Chúa Kitô.

ĐTC cũng nhắn nhủ các linh mục ”đáp ứng một nhu cầu cấp thiết là nói với thế giới về Thiên Chúa và trình bày với Thiên Chúa về thế giới; các linh mục phải là những người không chiều theo những mốt thời trang văn hóa phù du, nhưng có khả năng sống một cách trung thực tự do mà chỉ có sự chắc chắn thuộc về Thiên Chúa mới có thể trao ban được... Linh mục cần hết sức thận trọng để đừng theo não trạng thịnh hành, muốn gắn liền giá trị của thừa tác viên với chức năng chứ không phải với chính bản chất của chức linh mục. Làm như thế là không nhìn nhận hoạt động của Thiên Chúa, Đấng tác động nơi căn tính sâu xa của con người linh mục, biến linh mục trở nên đồng hình dạng với Ngài một cách vĩnh viễn”.

Sau cùng, ĐTC nói rằng: ”Các linh mục rất thân mến, con người thời đại chúng ta ngày nay chỉ yêu cầu chúng ta là linh mục trọn vẹn đến cùng, chứ không đòi hỏi điều gì khác. Các tín hữu giáo dân sẽ tìm thấy nơi bao nhiêu người khác điều mà họ đang cần về mặt con người, nhưng chỉ trong linh mục họ mới có thể tìm được Lời Chúa, Lời này phải luôn ở trên môi linh mục (P.O.4); tìm được Lòng Từ Bi của Chúa Cha, được rộng ban quảng đại trong Bí tích Hòa Giải; tìm được Bánh Sự Sống Mới là lương thực đích thực được ban cho con người”.

Hội nghị chia làm 3 phần trong đó 2 phần nói về căn tính của linh mục và quan hệ với nền văn hóa hiện thời, phần thứ ba nói về phụng vụ và sự độc thân.

Lên tiếng và chủ tọa theo lượt tại Hội nghị này có ĐHY Claudio Hummes, OFM, Tổng trưởng Bộ giáo sĩ, ĐHY Zenon Grochowlewski, Tổng trưởng Bộ giáo dục Công Giáo, ĐHY William Levada, Tổng trưởng Bộ giáo lý đức tin, và ĐHY Franc Rodé, Tổng trưởng Bộ các dòng tu.

Trong số các diễn giả, có nhiều vị HY và GM như ĐHY Carlo Caffarra, TGM giáo phận Bologna, trung Italia, ĐHY Canizares, Llovera, Tổng trưởng Bộ phụng tự và kỷ luật bí tích và một số giáo sư khác. (SD 12-3-2010)

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top