Đức Thánh Cha tiếp kiến 26 Giám mục Uganda

Đức Thánh Cha tiếp kiến 26 Giám mục Uganda

VATICAN. Trong buổi tiếp kiến sáng 5-3-2010, dành cho 26 GM Uganda bên Phi châu, ĐTC Biển Đức 16 cổ võ tình liên đới và chia sẻ giữa các giáo phận giàu với các giáo phận thiếu phương tiện.

26 GM Uganda thuộc 19 giáo phận, vừa kết thúc tuần lễ hành hương viếng mộ hai thánh Tông đồ và thăm Tòa Thánh. Ngỏ lời trong buổi tiếp kiến, ĐTC nói: ”Trong tư cách là những người đầu tiên rao giảng Tin Mừng, các GM được kêu gọi làm chứng tá rõ ràng về tình liên đới thực tiễn phát sinh từ sự hiệp thông trong Chúa Kitô. Trong tinh thần bác ái Kitô, các Giáo phận có nhiều tài nguyên, vật chất cũng như tinh thần, phải giúp đỡ các giáo phận thiếu thốn. Đồng thời tất cả các cộng đoàn đều có nghĩa vụ cố gắng tự túc. Điều quan trọng là dân chúng của anh em phát huy ý thức trách nhiệm đối với bản thân, cộng đoàn và Giáo Hội của mình, đồng thời được thẫm nhiễm nhiều hơn tinh thần nhạy cảm đối với các nhu cầu của Giáo Hội hoàn vũ”.

ĐTC cũng nhắc đến năm Linh Mục và khuyến khích các GM hãy cổ võ các linh mục thuộc quyền cầu nguyện và cảnh giác chống lại thái độ quá quan tâm đến bản thân, những tham vọng trần tục và chính trị hoặc quá gắn bó với gia đình hay bộ tộc của mình.. Các LM phải là người của Chúa, có khả năng hướng dẫn người khác, qua lời khuyên khôn ngoan và gương sáng, theo đường lối của Chúa”.

Ngoài ra, ĐTC cũng kêu gọi các GM Uganda nâng đỡ các tu sĩ nam nữ bằng lời cầu nguyện và khuyên bảo, giúp đỡ họ đạt tới mục điêu đức ái trọn lành và làm chứng cho Nước Trời. ”Các LM và tu sĩ luôn cần được nâng đỡ trong đời sống độc thân và khiết tịnh thánh hiến”.

Dân số Uganda hiện nay được ước lượng vào khoảng 32 triệu người thuộc 50 nhóm chủng tộc khác nhau, trong đó đông nhất là bộ tộc Baganda, Bakiga và Banyankore. Cùng vì nhiều sắc tộc như thế, nên ngôn ngữ chính thức tại Uganda là tiếng Anh, ngôn ngữ bán chính thức là Kishwahili, trong khi tiếng Lugana chỉ được dùng trong việc giao dịch buôn bán.

Uganda có đa số dân theo Kitô giáo, trong số này đông nhất 44,6% theo Công Giáo, tức là gần 12 triệu 700 ngàn tín hữu, tiếp đến là 40% theo Anh giáo, phần còn lại là các giáo phái khác, đặc biệt là các nhóm Pentecostal, 5% theo đạo cổ truyền của Phi châu và sau cùng là 12% theo Hồi giáo. (CNS 5-3-2010)

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top