Đức Thánh Cha khuyến khích các Giám Mục Anh Quốc
VATICAN. ĐTC Biển Đức 16 khích lệ các GM Anh quốc trong việc lên tiếng bênh vực luân lý Công Giáo trong xã hội tục hóa ngày nay.
Ngài bày tỏ lập trường trên đây trong buổi tiếp kiến sáng 1-2-2010, dành cho 34 GM thuộc HĐGM Anh quốc về Roma viếng mộ hai thánh Tông Đồ và thăm Tòa Thánh.
ĐTC nhắc đến sự kiện nước Anh hăng say bênh vực sự bình quyền, nhưng nhiều khi có những luật trong lãnh vực này hạn chế tự do tôn giáo. Ngài nói: ”Đất nước anh em nổi tiếng vì quyết tâm mang lại mọi cơ may đồng đều cho mọi thành phần trong xã hội. Nhưng anh em có lý khi nêu rõ hậu quả của một số luật lệ nhắm đạt tới mục đích ấy lại áp đặt những giới hạn bất công trên tự do của các cộng đoàn tôn giáo trong việc hành động phù hợp với tín ngưỡng của mình. Trong một số khía cạnh những luật lệ ấy thực sự vi phạm luật tự nhiên, vốn là nền tảng và là bảo đảm cho sự bình quyền giữa mọi người. Tôi kêu gọi anh em, trong tư cách là Chủ Chăn, hãy bảo đảm sao cho giáo huấn luân lý của Giáo Hội luôn được trình bày trọn vẹn và được bảo vệ một cách đầy xác tín. Hãy tiếp tục nhấn mạnh quyền của anh em được tham gia vào cuộc đối thoại toàn quốc trong sự đối thoại tôn trọng với những thành phần khác trong xã hội”.
Tại Anh, có luật buộc các cơ quan Công Giáo giúp nhận con nuôi phải giúp cả những cặp đồng phái nhận con nuôi; hoặc toan tính ban hành luật cấm các cộng đồng tôn giáo không được kỳ thị người có xu hướng tính dục khác, chẳng hạn không được sa thải LM vi phạm luật độc thân giáo sĩ, hoặc không được từ khước truyền chức LM cho phụ nữ hay người đồng tính luyến ái.
ĐTC nhắc nhở mọi thành phần Công Giáo tại Anh quốc hãy có chung một tiếng nói, để có thể trình bày sứ điệp cứu độ của Chúa Kitô một cách hữu hiệu và có sức thuyết phục. Điều này không những áp dụng cho các GM, nhưng cả các LM, giáo chức, giáo lý viên và văn sĩ Công Giáo, tóm lại là tất cả những người dấn thân thông truyền Tin Mừng.
Trong lãnh vực này, ĐTC đặc biệt nêu cao tấm tôn phong chân phước cho ĐHY Newman trong dịp ngài viếng thăm Anh quốc vào tháng 9 năm nay (SD 1-2-2010)
bài liên quan mới nhất
- Đức Lêô XIV: Học thuyết Xã hội Công giáo chỉ ra con đường chung sống hòa bình
-
Tuần Cầu nguyện cho sự Hiệp nhất các Kitô hữu: Hiệp nhất có nghĩa là nâng đỡ, không phải là sự kém cỏi -
Thánh Địa: Đồng hành với người dân và thúc đẩy đối thoại -
ĐHY Krajewski: Chúng ta phải trợ giúp cách cụ thể những người Ukraine đang đau khổ -
Đức Hồng Y Parolin: Căng thẳng giữa Hoa Kỳ và Châu Âu làm xấu đi bầu khí quốc tế -
Nhìn lại sau 60 năm “dỡ bỏ các vạ tuyệt thông” -
Đức Lêô XIV: Giữa chiến tranh và sự thiếu tôn trọng phẩm giá con người, chúng ta hãy cầu nguyện cho hòa bình -
Đức Lêô XIV: Chúng ta là những người con yêu dấu của Thiên Chúa -
Giáo hội tại Venezuela hướng tới việc trở thành “nơi gặp gỡ cho mọi người” -
Nhà chức trách Rwanda kêu gọi thận trọng trước những tin đồn về một cuộc hiện ra của Đức Maria
bài liên quan đọc nhiều
- 10 điều bạn nên làm khi Thánh lễ bị đình chỉ
-
Năm Thánh Giuse: Các ngày và các việc được ơn toàn xá -
Thông cáo chung của Nhóm Làm việc chung Việt Nam - Toà Thánh -
Toàn văn lá thư Đức Thánh Cha Phanxicô gửi các linh mục giáo phận Roma -
Hướng tới Ngày Giới trẻ Thế giới 2023 - Đức Thánh Cha: Đừng đứng nhìn cuộc đời trôi qua -
Chuyến tông du Mông Cổ của Đức Thánh Cha, đánh dấu cuộc gặp gỡ giữa Công giáo và Phật giáo -
Thống kê về Giáo hội Công giáo năm 2023 -
Sáu ý tưởng khích lệ người cao tuổi của Đức Thánh Cha Phanxicô -
Đức Thánh Cha Phanxicô trả lời các nghi vấn của 5 Hồng y -
Đức Thánh Cha chủ sự Công nghị phong 21 tân Hồng y