Đức Thánh Cha kêu gọi nới rộng tự do tôn giáo tại Cuba
VATICAN. Trong buổi tiếp kiến sáng 10-12-2009 dành cho tân đại sứ Cuba cạnh Tòa Thánh, ông Eduardo Delgado Bermúdez, ĐTC khuyến khích chính quyền Cuba tiếp tục cởi mở đối với việc thực hành tự do tôn giáo.
Tân đại sứ Delgado Bermúdez năm nay 66 tuổi (1943), từng làm đại sứ tại Nhật Bản và Tổng giám đốc tại Bộ ngoại giao Cuba.
Trong diễn văn chào mừng ông tân đại sứ, ĐTC nói rằng: ”Tôi hy vọng sẽ tiếp tục có những dấu hiệu cụ thể về sự cởi mở đối với việc thực hành tự do tôn giáo, như đã diễn ra trong những năm gần đây, ví dụ thánh lễ được cử hành tại một số nhà tù, các cuộc rước tôn giáo được tổ chức, sửa chữa và cải tiến một số nơi thờ phượng, tu viện hoặc các LM và tu sĩ có thể có an ninh hơn về xã hội. Như thế, cộng đồng Công Giáo có thể chu toàn công tác mục vụ một cách vững chắc hơn”.
ĐTC cầu mong có sự tiếp tục đối thoại giữa Giáo Hội Công Giáo và Nhà nước Cuba để cùng nhau ấn định khuôn khổ pháp lý xác định những quan hệ không bao giờ bị gián đoạn giữa Tòa Thánh và Cuba, theo những hình thức giống như tại các nước khác, trong niềm tôn trọng đặc tính riêng của Cuba, bảo đảm sự phát triển thích hợp cho đời sống và hoạt động mục vụ của Giáo Hội tại nước này”.
ĐTC cũng nhắc đến Giáo Hội Công Giáo Cuba đang ráo riết chuẩn bị việc mừng kỷ niệm vào năm 2012 tới đây 400 năm tìm được ảnh Đức Mẹ Bác Ái mỏ đồng, là Mẹ và là Bổn mạng của Cuba. Ngài đề cao vai trò của Giáo Hội trong việc giúp người dân, đặc biệt là giới trẻ ngày nay, tái khám phá các giá trị luân lý, nhân bản và tinh thần, như thái độ tôn trọng sự sống con người từ lúc mới thụ thai cho đến lúc chết tự nhiên.
ĐTC cũng kêu gọi Nhà nước Cuba cho Giáo Hội được sử dụng các phương tiện truyền thông xã hội (SD 10-12-2009)
bài liên quan mới nhất
- Đức Lêô XIV: Thầy Lawrence dạy chúng ta vui sống mỗi ngày trong sự hiện diện của Thiên Chúa
-
Đức Lêô XIV gửi lời chúc Giáng Sinh tới các bệnh nhân -
Đức Lêô XIV cầu nguyện cho các nạn nhân vụ tấn công tại Sydney -
Khai mạc Cây Thông Giáng Sinh và Hang Đá tại Quảng trường Thánh Phêrô -
Đức Lêô XIV kêu gọi chấm dứt bạo lực tại Cộng hòa Dân chủ Côngô -
Đức Lêô XIV: Hoa vẫn có thể nở trong chốn lao tù -
Đức Lêô XIV: Lời của Chúa Giêsu “giải thoát chúng ta khỏi nhà tù của tuyệt vọng” -
Những dải ruy-băng trên hang đá Vatican tượng trưng cho những sinh mạng được cứu khỏi nạn phá thai -
Campuchia: Giữa vòng xoáy xung đột, người trẻ lên tiếng kêu gọi hòa bình -
Các Giám mục Thái Lan và Campuchia báo động trước các cuộc đụng độ biên giới
bài liên quan đọc nhiều
- 10 điều bạn nên làm khi Thánh lễ bị đình chỉ
-
Năm Thánh Giuse: Các ngày và các việc được ơn toàn xá -
Thông cáo chung của Nhóm Làm việc chung Việt Nam - Toà Thánh -
Toàn văn lá thư Đức Thánh Cha Phanxicô gửi các linh mục giáo phận Roma -
Hướng tới Ngày Giới trẻ Thế giới 2023 - Đức Thánh Cha: Đừng đứng nhìn cuộc đời trôi qua -
Chuyến tông du Mông Cổ của Đức Thánh Cha, đánh dấu cuộc gặp gỡ giữa Công giáo và Phật giáo -
Thống kê về Giáo hội Công giáo năm 2023 -
Sáu ý tưởng khích lệ người cao tuổi của Đức Thánh Cha Phanxicô -
Đức Thánh Cha Phanxicô trả lời các nghi vấn của 5 Hồng y -
Đức Thánh Cha chủ sự Công nghị phong 21 tân Hồng y