Đức Thánh Cha chống sự gạt bỏ các biểu tượng tôn giáo
VATICAN. Trong buổi tiếp kiến sáng 17-12-2010, dành cho tân đại sứ Italia cạnh Tòa Thánh, Ông Francesco Maria Greco, ĐTC cổ võ sự cộng tác giữa Giáo Hội và Nhà Nước Italia cũng như chống loại những toan tính gạt bỏ tôn giáo ra khỏi đời sống xã hội.
Tân đại sứ Greco năm nay 60 tuổi (1950) đã từng là đại sứ tại Indonesia và tổng giám đốc về thăng tiến và cộng tác văn hóa tại Bộ ngoại giao Italia.
Trong diễn văn chào mừng ông đại sứ mới, ĐTC nhắc đến quan hệ tốt đẹp giữa Italia và Tòa Thánh, dựa trên các hiệp định giữa hai bên, đặc biệt là Hiệp định Laterano và Hiệp định tu chính năm 1984. Các hiệp định đó có nền tảng trong ý chí đúng đắn từ phía Nhà Nước bảo đảm cho mỗi cá nhân và Giáo Hội việc thực hành trọn vẹn tự do tôn giáo, quyền tự do này không phải chỉ có chiều kích bản thân mà thôi, vì ”chính bản tính xã hội của con người đòi hỏi phải diễn tả ra bên ngoài những hành vi tôn giáo nội tâm, thông truyền cho người khác về vấn đề tôn giáo và tuyên xưng tôn giáo của mình một cách đoàn thể” (Vatican 2, Dignitas humanae, 3).
ĐTC ca ngợi chính phủ Italia đã hành động chống lại toan tính loại bỏ việc trưng các biểu tượng tôn giáo, kể cả Thánh Giá, tại những nơi công cộng, phù hợp với quan niệm đúng đắn về đặc tính đời và dưới ánh sáng lịch sự, văn hóa và truyền thống của mình.
Ngài cũng nhắc đến kỷ niệm 150 năm thống nhất Italia và khẳng định rằng những căn cội Kitô, từ bao thế kỷ đã thuộc về gia sản lịch sử và văn hóa của Italia, không thể phủ nhận, quên lãng hoặc gạt ra ngoài lề; kinh nghiệm 150 năm qua dạy rằng khi người ta tìm cách làm như thế, thì sẽ sinh ra những lệch lạc nguy hiểm và rạn nứt đau thương trong đời sống xã hội của đất nước”. (SD 17-12-2010)
bài liên quan mới nhất
- Đức Hồng y Parolin: Hãy đầu tư cho người trẻ để họ không trở thành “con mồi”
-
Thượng Hội đồng công bố Báo cáo Chung kết của Nhóm Nghiên cứu về phụ nữ trong Giáo hội -
Đức Lêô XIV thương tiếc các nạn nhân tại Trung Đông và cầu nguyện cho hòa bình -
Đức Lêô XIV: Xin cho vũ khí lặng tiếng tại Iran -
Hiệp hội Thánh Anna: Mọi phụ nữ và trẻ em gái phải được sống trong phẩm giá và tự do -
Đức Lêô XIV: Chỉ ‘hiệp nhất trong tình yêu’ mới vượt qua được những đe dọa của chiến tranh -
Các Giám mục châu Á kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức tại Trung Đông -
Các cộng đoàn Kitô hữu Trung Đông đối diện với nỗi đau và sự bất định -
Đức Hồng y Parolin: Chiến tranh phòng ngừa có nguy cơ thiêu rụi thế giới -
Đức Hồng y Radcliffe: Trong thời chiến, các Kitô hữu được mời gọi trở thành những người của hy vọng
bài liên quan đọc nhiều
- 10 điều bạn nên làm khi Thánh lễ bị đình chỉ
-
Năm Thánh Giuse: Các ngày và các việc được ơn toàn xá -
Thông cáo chung của Nhóm Làm việc chung Việt Nam - Toà Thánh -
Toàn văn lá thư Đức Thánh Cha Phanxicô gửi các linh mục giáo phận Roma -
Hướng tới Ngày Giới trẻ Thế giới 2023 - Đức Thánh Cha: Đừng đứng nhìn cuộc đời trôi qua -
Chuyến tông du Mông Cổ của Đức Thánh Cha, đánh dấu cuộc gặp gỡ giữa Công giáo và Phật giáo -
Thống kê về Giáo hội Công giáo năm 2023 -
Sáu ý tưởng khích lệ người cao tuổi của Đức Thánh Cha Phanxicô -
Đức Thánh Cha Phanxicô trả lời các nghi vấn của 5 Hồng y -
Đức Thánh Cha chủ sự Công nghị phong 21 tân Hồng y