Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI tôn Đức Gioan Phaolô II, Đức Piô XII và cha Jerzy Popiełuszko lên Bậc Đáng kính

Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI tôn Đức Gioan Phaolô II, Đức Piô XII và cha Jerzy Popiełuszko lên Bậc Đáng kính

WHĐ/ Tin tổng hợp (20.12.2009) – Ngày 19-12, Tòa thánh công bố một loạt sắc lệnh liên quan đến những vụ án phong thánh. Trong đó được dư luận chú ý nhiều nhất là ba vị Tôi tớ Chúa là ĐGH Gioan Phaolô II, ĐGH Piô XII và linh mục Jerzy Popiełuszko được Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI nâng lên hàng Đấng Đáng kính, đánh dấu một bước tiến triển trong tiến trình phong thánh.

Đấng Đáng kính Piô XII (1876–1958), người Ý, là vị giáo hoàng thứ 260 của Giáo Hội Công giáo (1939–1958). Trong thời gian Đức Piô đảm nhận trọng trách lãnh đạo Giáo Hội, xảy ra chiến tranh thế giới lần II. Về sau có dư luận phê phán ngài đã không công khai lên án chủ nghĩa quốc xã và chủ nghĩa bài Do Thái, cũng như không dùng ảnh hưởng của giáo hoàng giúp đỡ người Do Thái. Tuy nhiên, những tài liệu mật mới được công bố gần đây đã cho thấy Đức Piô XII đã tìm mọi cách bênh vực, che chở những nạn nhân của chủ nghĩa phát xít. Đức Piô XII rất lưu tâm việc sử dụng các phương tiện thông tin hiện đại (truyền thanh, truyền hình… ) để phổ biến những giáo huấn của Hội Thánh. Nhiều thông điệp, huấn từ nổi tiếng của ngài được phát trên sóng truyền thanh: Thông điệp kỷ niệm 50 năm Thông điệp Rerum novarum, Thông điệp Giáng sinh 1941, Thông điệp 1-9-1944 về nền văn minh Kitô giáo… Đức cố Hồng Y Richard Cushing (1895–1970), tổng giáo phận Boston, từng nói về Đức Piô XII: “Ngài là một nhà thần học, một luật gia, một học giả, chính khách và là nhà ngoại giao, nhưng trên hết, ngài là một vị mục tử dấn thân cho đoàn chiên, cho mọi thành phần nghèo khổ trong xã hội, cũng như cho vinh quang Thiên Chúa”.

Đấng Đáng kính Gioan Phaolô II (1920 – 2005), người Ba Lan, là vị giáo hoàng thứ 264 của Giáo Hội Công giáo (1978–2005). Trong hơn 26 năm đảm nhận sứ vụ của tông đồ Phêrô, Đức Gioan Phaolô II đã tận tụy và đầy sáng kiến xây dựng Hội Thánh dưới ánh sáng của Công đồng Vatican II. Đồng thời ngài đã thúc đẩy mạnh mẽ và đầy hiệu quả công cuộc truyền giáo, đối thoại đại kết và đối thoại liên tôn. Ngài đã được tạp chí Time bầu chọn là một trong bốn nhân vật có tầm ảnh hưởng sâu rộng nhất đối với thế giới trong thế kỷ XX và những năm đầu thế kỷ XXI. Đối với Giáo Hội tại Việt Nam, ngày 19-6-1988, ngài đã tuyên phong hiển thánh 117 vị tử đạo Việt Nam.

Đấng Đáng kính Jerzy Popiełuszko (1947–1984), người Ba Lan, chịu chức linh mục năm 1972, phục vụ tại tổng giáo phận Warszawa (Ba Lan). Vào đầu thập niên 80 của thế kỷ trước, phong trào đấu tranh chống độc tài và đòi dân chủ lan rộng tại Ba Lan, một quốc gia cộng sản Đông Âu. Trước tình hình đó, linh mục Jerzy Popiełuszko chọn lập trường đứng về phía dân chúng. Vào thời điểm cao trào cuộc xung đột giữa công nhân với chính quyền cộng sản, cha trở thành một trong những linh mục được hâm mộ và kính trọng nhất tại Ba Lan. Vì thế, chính quyền cộng sản rắp tâm trù dập dưới nhiều hình thức. Báo chí của chế độ ra sức thóa mạ ngài. Cha từng nhiều lần bị công an tra hỏi, khám xét nhà và ngụy tạo bằng chứng, tố cáo ngài tàng trữ chất nổ và mực in. Cha bị quy tội vi phạm các điều 58 và 194 bộ Luật hình sự Cộng Hòa Nhân Dân Ba Lan với tội danh “lạm dụng tự do tôn giáo để xuyên tạc chính quyền, chống phá nhà nước”. Ngày 19 tháng 10 năm 1984, cha Jerzy Popiełuszko bị mật vụ chặn xe trên đường về Warszawa sau khi dâng thánh lễ tại một nhà thờ ở ngoại ô. Mãi tới ngày 30-10, hơn mười ngày sau, người ta mới tìm được xác cha gần đập Wrocławek. Khám nghiệm tử thi cho thấy trước khi chết, cha bị tra tấn dã man. Trong thánh lễ cuối cùng trước khi bị thảm sát, cha chia sẻ với cộng đồng dân Chúa: “Chúng ta hãy cầu nguyện để vượt lên mọi nỗi sợ hãi, chiến thắng những lời đe dọa, và trên hết, để ta thoát khỏi hận thù và bạo lực”.

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top