Đức Hồng Y Tagle buồn và sốc vì tỷ lệ tự tử gia tăng, đặc biệt là người trẻ
WHĐ / AsiaNews -- Chỉ ở tỉnh Iloilo, Philippines đã có 179 người từ 9 đến 21 tuổi đã cố tự tử trong ba năm qua. Các yếu tố như kinh tế, xã hội và cả việc bắt nạt trên mạng là nguyên nhân của khuynh hướng này. Đức Hồng Y lưu ý rằng: cuộc sống là một món quà, và sự thay đổi văn hóa tiêu cực này là cần thiết.
Philippines đang đối mặt với tỷ lệ tự tử tăng cao đáng báo động. Trước tình hình này, Đức Hồng Y Luis Antonio Tagle, trong một tuyên bố sau lễ Giáng Sinh, đã bày tỏ nỗi đau đớn sâu sắc và sốc đối với xu hướng tự tử, nhưng ngài hy vọng rằng một sự đổi mới văn hóa có thể giải quyết vấn đề.
Thông điệp của Đức Tổng Giám mục Manila, người vừa được bổ nhiệm làm Bộ Trưởng Bộ Truyền Giáo, lưu ý rằng: “Mầu nhiệm Giáng sinh chống lại mọi xu hướng, ước mong và động cơ hủy diệt con người, cuộc sống, gia đình, xã hội và thụ tạo”.
Vào tháng 9/2019, một ủy ban của tỉnh Iloilo đã thu hút sự chú ý khi cho thấy xu hướng gia tăng về tự tử và bệnh tâm thần ở tỉnh này. Khoảng 179 người, từ 9 đến 21 tuổi, đã cố ý tự tử từ năm 2016 đến 2019, 35 người đã chết (Theo Philippine News Agency). Thành viên hội đồng tỉnh Iloilo, ông Matt Palovena cho biết: “Tỷ lệ tự tử đã tăng lên đáng báo động, từ năm 2018 đến tháng 6/2019 có khoảng 100 vụ tự tử được ghi nhận ở mọi lứa tuổi”.
Các nguyên nhân hàng đầu của tự tử được xác định là do các vấn đề trong gia đình, các vấn đề về kinh tế, về các mối quan hệ tình cảm, về những rắc rối ở trường học, cũng như sự bắt nạt.
Khi chuẩn bị đi Vatican cho sứ vụ mới, Đức Hồng Y Tagle cũng bày tỏ lo ngại về các vụ bắt nạt dẫn đến tự tử ngày càng tăng, đặc biệt là trên các phương tiện truyền thông xã hội. Ngài nói: “Chúng tôi rất buồn và sốc khi thấy một số người tìm kiếm niềm vui và sự thành công bằng cách hủy hoại cuộc sống của người khác… Chúng tôi càng lo lắng hơn nữa khi thấy những người trẻ tự làm hại mình và kết thúc cuộc sống của mình”.
Nhấn mạnh ý nghĩa cuộc sống như một món quà trao ban, Đức Hồng Y kêu gọi mọi người “hãy nhớ những món quà chúng ta cho và nhận là những biểu tượng và dấu chỉ của món quà tuyệt vời nhất mà Thiên Chúa Cha đã tặng ban cho chúng ta, là Chúa Giêsu Kitô – Con Một Ngài”.
Văn Việt chuyển ngữ từ Asia News
Nguồn: hdgmvietnam.com
bài liên quan mới nhất

- Tông huấn Dilexi Te của Đức Thánh Cha Lêô XIV về tình yêu thương người nghèo
-
Sứ điệp Deepavali của Vatican: Cùng nhau vun đắp hòa bình từ những giá trị chung -
Đức Lêô XIV mời gọi mọi giáo xứ tham gia Ngày Thế giới Truyền giáo -
Đức Hồng y Parolin: “Thánh Carlo Acutis, viên ngọc quý của Assisi và món quà lớn cho Giáo hội” -
Tình trạng thiếu thốn toàn cầu khác: một trăm triệu Kitô hữu vẫn đang chờ có được quyển Kinh thánh -
Tòa Thánh tại Liên Hiệp Quốc: Hòa bình bền vững là nhờ phát triển, chứ không nhờ chi tiêu quân sự -
Vatican bảo vệ quyền bình đẳng của phụ nữ tại Liên Hiệp Quốc -
Hai năm sau vụ thảm sát tại Israel: ĐTC Lêô XIV lên tiếng và bàn về những vấn đề thời sự khác... -
Tông huấn “Dilexi te”: Đức tin không thể tách rời khỏi tình yêu dành cho người nghèo -
Hơn 16 ngàn tu sĩ về Roma tham dự Ngày Năm Thánh Đời sống Thánh hiến
bài liên quan đọc nhiều

- 10 điều bạn nên làm khi Thánh lễ bị đình chỉ
-
Năm Thánh Giuse: Các ngày và các việc được ơn toàn xá -
Thông cáo chung của Nhóm Làm việc chung Việt Nam - Toà Thánh -
Toàn văn lá thư Đức Thánh Cha Phanxicô gửi các linh mục giáo phận Roma -
Hướng tới Ngày Giới trẻ Thế giới 2023 - Đức Thánh Cha: Đừng đứng nhìn cuộc đời trôi qua -
Chuyến tông du Mông Cổ của Đức Thánh Cha, đánh dấu cuộc gặp gỡ giữa Công giáo và Phật giáo -
Thống kê về Giáo hội Công giáo năm 2023 -
Sáu ý tưởng khích lệ người cao tuổi của Đức Thánh Cha Phanxicô -
Đức Thánh Cha Phanxicô trả lời các nghi vấn của 5 Hồng y -
Đức Thánh Cha chủ sự Công nghị phong 21 tân Hồng y