Đêm Thánh - Đêm Cảm Mến Hồng Ân

Đêm Thánh - Đêm Cảm Mến Hồng Ân

WGPSG -- “Hồng ân Chúa như mưa như mưa, rơi xuống đời con miên man miên man, nâng đỡ tình con trong tay trong tay, vòng tay thương mến. Đời có Chúa êm trôi êm trôi, Chúa dắt dìu con luôn luôn không thôi, có Chúa cùng đi con không đơn côi, ôi tình tuyệt vời” (Bao la tình Chúa - Giang Ân)  

Cơn mưa tối thứ Sáu, ngày 19.12.2014 dường như không ngăn nổi sức nóng của các ca sĩ, các ca đoàn và các em thiếu nhi trong Đêm nhạc Giáng sinh 2014, diễn ra tại Trung tâm Mục vụ Tổng Giáo phận TP.HCM trong không khí tràn ngập niềm vui đón mừng Ngôi Hai Thiên Chúa giáng trần và cảm tạ Hồng ân 10 năm Trung tâm Mục vụ hình thành và phát triển.

Chương trình do Trung tâm Mục vụ Tổng Giáo phận TP.HCM phối hợp cùng Ban Mục vụ Thánh nhạc TGP tổ chức, với chủ đề: “Đêm Thánh - Đêm Cảm Mến Hồng Ân”, nhằm dâng lên Thiên Chúa những lời tạ ơn và khơi dậy mọi người ý thức về mầu nhiệm yêu thương của Đấng Thiên Chúa Làm Người và cùng chia sẻ niềm vui Giáng sinh cho tha nhân.  

Khoảng 12.000 người đã đến thưởng thức đêm nhạc tạo nên bầu khí đại gia đình giáo phận hướng về đại lễ Giáng sinh 2014. Hiện diện trong đêm nhạc có Đức cha Phaolô Bùi Văn Đọc - Tổng Giám mục Tổng Giáo phận TP.HCM - Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam, Đức Hồng y GB Phạm Minh Mẫn, quý Đức ông, quý Cha, quý Tu sĩ nam nữ, quý chức Hội đồng Mục vụ các giáo xứ, cùng đông đảo các bạn trẻ đến từ khắp nơi trong và ngoài giáo phận. Ngoài ra, còn có sự hiện diện của các khách mời của các tôn giáo bạn, quý vị chính quyền địa phương các cấp, quý Tổng lãnh sự và ngoại giao đoàn các nước.    

Nhân dịp này, Ban Tổ chức cũng kêu gọi mọi người hãy chung tay góp sức vào việc chỉnh trang các cơ sở vật chất sau 10 năm hoạt động của Trung tâm Mục vụ Tổng Giáo phận TP. HCM. Đây là một việc làm cụ thể và thiết thực trong việc góp phần vào sứ vụ truyền giáo của Giáo hội nói chung và cách riêng là của Tổng Giáo phận TP. HCM. Mười năm, một chặng đường chưa hẳn là dài mà cũng chưa phải là ngắn nhưng Trung tâm Mục vụ Tổng Giáo phận TP. HCM đã nỗ lực hết mình thực hiện sứ mệnh trong công cuộc truyền giáo, góp phần tích cực vào những sinh hoạt chung của Giáo phận.

Chương trình diễn tả qua 2 phần chính: “Đêm Thánh” và “Đêm Cảm Mến Hồng Ân”, với 19 ca khúc và thánh ca Giáng sinh, qua sự trình bày của các em thiếu nhi đến từ giáo xứ Hạnh Thông Tây, ca đoàn tổng hợp giáo hạt Hóc Môn. Đặc biệt tham gia trình diễn đêm nhạc có đông đảo quý cha, quý Hội dòng: Mến Thánh giá Thủ Đức, dòng Con Đức Mẹ Phù Hộ, dòng Mân Côi Chí Hòa. Nhiều ca sĩ Công giáo cũng là những tên tuổi của làng ca nhạc Thành phố hiện nay, đã tham gia biểu diễn, như: Diệu Hiền, Thanh Sử, Duyên Quỳnh, Khắc Thiệu, Lệ Thu, Nguyễn Phi Hùng, Trần Ngọc, Đông Nghi, Hoàng Kim, Thùy Trâm, Xuân Trường, Bích Hiền, Quang Thái, Huyền Nhi và Ngọc Mai.

“Đêm Thánh” với hai từ thật đơn sơ nhưng lại chất chứa cả một thông điệp yêu thương vô vàn. Chính trong Đêm thánh cách nay hơn 2000 năm, Thiên Chúa Cha đã thực hiện chương trình cứu độ của Ngài qua mầu nhiệm nhập thể Con yêu dấu của Ngài.

Với 11 tiết mục trong phần “Đêm Thánh” đã dẫn đưa cộng đoàn cất bước đi tìm Chúa Hài Đồng. Mở đầu và kết thúc bằng những bài hợp xướng, xen kẽ là những bài tốp ca, song ca và múa minh họa. Qua phần này, các ca sĩ đã giúp cộng đoàn cảm nghiệm niềm vui Giáng sinh qua các ca khúc: Chúa sẽ ngự đến, Giáng sinh bình an, Giáng sinh bản làng, Mưa hạt cứu rỗi, Cao cung lên, Fleiz Navidad, Tiếng chuông hồng ân, Mừng hát hồng ân và Tán tụng hồng ân.

Để cảm nhận được tình yêu Thiên Chúa Giáng trần, trong phần “Đêm Cảm Mến Hồng Ân” với 8 tiết mục giúp mọi người mở lòng đón nhận ơn Giáng Sinh - ơn an bình. Bầu trời về khuya với những cơn mưa càng thêm nặng hạt, sân khấu thấm đẫm những giọt Mưa rơi Hồng Ân xuống trên muôn người đang hiện diện nhưng hàng ngàn con người vẫn không rời ghế ngồi, cùng đội mưa để cảm nhận tình Chúa yêu con người qua các bài thánh ca và các ca khúc rộn ràng như: Ông già Noel vui, Trời đêm Noel, Bao la tình Chúa, Đêm nay Noel về, Hài Nhi nhỏ bé, Kinh gia đình và Ngày vui Giáng sinh.

Trước khi Đức Tổng Giám mục Phaolô Bùi Văn Đọc ban phép lành kết thúc, Cha Phêrô Nguyễn Văn Hiền, Giám đốc Trung tâm Mục vụ đã thay mặt gia đình Trung tâm Mục vụ và Ban Tổ chức dâng lời cảm ơn đến Đức Tổng Giám mục, vị Cha chung của Giáo phận, Đức Hồng y Gioan Baotixita Phạm Minh Mẫn, quý Cha, quý Tu sĩ nam nữ, quý ân nhân, cùng tất cả mọi người đã cộng tác vào việc tổ chức để đêm diễn thành công tốt đẹp và cám ơn cộng đoàn tham dự.

Đêm nhạc đã để lại trong lòng mọi người nhiều ấn tượng khó phai. Xin mượn lời chia sẻ của Cha Giám đốc Trung tâm Mục vụ: “Chưa có lần nào tuyệt vời như đêm này, dù trời mưa nhưng khán thính giả vẫn nhiệt tình. Đặc biệt là Đức Tổng Giám mục, Đức Hồng y vẫn đội mưa cho đến giờ phút cuối, vì chúng ta đã hát Hồng ân Chúa như mưa như mưa”. Cùng chung tâm tình với Cha Giám đốc, nữ tu Maria Phạm Thị Kim Thoa, dòng Mến Thánh Giá Xuân Lộc, chia sẻ: “Thật kỳ diệu và ấn tượng như lời Đức Tổng Giám mục nói: “Mưa hồng ân, mưa ơn thánh”. Trời mưa nhưng không đủ để mọi người bỏ cuộc.”

Đại gia đình Giáo phận đã quây quần bên Đức Tổng Giám mục, cùng hát bài thánh ca “Hang Bêlem”, như một tâm tình hướng về máng cỏ: nơi đó có “ánh sáng toả lan tưng bừng”.

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top