Đề nghị tuyên phong thánh Gioan Phaolô II làm tiến sĩ Hội Thánh
Hội đồng Giám mục Ba Lan xin Đức Thánh Cha Phanxicô chọn thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II làm bổn mạng của châu Âu và tuyên phong ngài làm tiến sĩ Hội thánh.
Ngày 22/10, lễ thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II, đức tổng giám mục Stanislaw Gadecki của Poznan, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Ba Lan, đã gửi thỉnh cầu này lên Đức Thánh Cha.
Thánh Gioan Phaolô II là gương mẫu của sự thánh thiện và lãnh đạo
Đức cha Gadecki nói với hãng tin Zenit: “Triều đại Giáo hoàng của vị Giáo hoàng từ Ba Lan có nhiều quyết định đột phá và những sự kiện quan trọng đã thay đổi cái nhìn về chức vị Giáo hoàng và ảnh hưởng đến tiến trình của lịch sử châu Âu và thế giới.” Theo Đức cha, thánh Gioan Phaolô II là gương mẫu của sự thánh thiện và lãnh đạo, giống như các vị bổn mạng khác của châu Âu, như hai thánh Cirillo và Metodio. Ngài giữ vai trò quan trọng trong việc thống nhất châu Âu.
Thánh Gioan Phaolô vừa hiện đại vừa cổ điển
Đức Hồng y Stanislaw Dziwisz, nguyên tổng giám mục Krakow và cũng là thư ký riêng của thánh Gioan Phaolô II, ủng hộ đề nghị này và nhận định: “Di sản của Giáo hoàng Wojtyla là một tổng hợp phong phú, linh hoạt và sáng tạo nhiều con đường suy tư của con người. Không nghi ngờ rằng nó vẫn còn, và trong một thời gian dài sẽ vẫn là một dự án đổi mới văn hóa quan trọng và toàn diện trên phạm vi toàn cầu”.
Đức Hồng y miêu tả thánh Gioan Phaolô vừa hiện đại vừa cổ điển. Qua sự cân bằng truyền thống này, thánh nhân mang đến cho cuộc sống của Giáo hội một luồng khí thở trong lành, và qua nó, đến với những không gian rộng lớn hơn của văn hóa, chính trị và khoa học, được hiểu cách rộng rãi. Và theo nghĩa này, “thánh Giáo hoàng trở thành một thầy dạy thực sự và Tiến sĩ của Giáo hội và một người gìn giữ các giá trị của châu Âu, là nền tảng không thể xóa nhòa của nền văn minh hiện đại”. (CAN 22/10/2019)
bài liên quan mới nhất
- Nhóm Lefebvre bị vạ tuyệt thông do tự ý truyền chức giám mục
-
Đức Lêô XIV kêu gọi Huynh đoàn Thánh Piô X đừng xé rách tấm áo liền mảnh của Đức Kitô -
Đức Lêô XIV cám ơn các tín hữu đã đóng góp cho Quỹ Đồng tiền Thánh Phêrô -
Đức Lêô XIV nhắn nhủ các tân Tổng Giám mục trong lễ kính Thánh Phêrô và Thánh Phaolô -
Đức Lêô XIV: Thánh Phêrô và Thánh Phaolô hiệp nhất trong đa dạng -
Đức Lêô XIV bế mạc Công nghị Hồng y: Hiệp thông để phục vụ sứ mạng -
Công nghị Hồng y: Ngày làm việc đầu tiên hướng về hòa bình -
Chức danh của Đức Hồng y Tagle và ngài đến Việt Nam với tư cách nào? -
Đức Lêô XIV khai mạc Công nghị Hồng y ngoại thường 26/6/2026 -
Đức Lêô XIV: Hãy để mầu nhiệm Thánh Thể biến đổi chúng ta
bài liên quan đọc nhiều
- 10 điều bạn nên làm khi Thánh lễ bị đình chỉ
-
Năm Thánh Giuse: Các ngày và các việc được ơn toàn xá -
Thông cáo chung của Nhóm Làm việc chung Việt Nam - Toà Thánh -
Toàn văn lá thư Đức Thánh Cha Phanxicô gửi các linh mục giáo phận Roma -
Hướng tới Ngày Giới trẻ Thế giới 2023 - Đức Thánh Cha: Đừng đứng nhìn cuộc đời trôi qua -
Chuyến tông du Mông Cổ của Đức Thánh Cha, đánh dấu cuộc gặp gỡ giữa Công giáo và Phật giáo -
Thống kê về Giáo hội Công giáo năm 2023 -
Sáu ý tưởng khích lệ người cao tuổi của Đức Thánh Cha Phanxicô -
Đức Thánh Cha Phanxicô trả lời các nghi vấn của 5 Hồng y -
Tiểu sử tóm lược của Thánh Carlo Acutis (1991-2006)