Đại hội Thánh Thể ngày 7: ĐHY Erdö nói 'Thế giới đang rất cần một Kitô giáo hiệp nhất'

Đại hội Thánh Thể ngày 7: ĐHY Erdö nói 'Thế giới đang rất cần một Kitô giáo hiệp nhất'

Đại hội Thánh Thể ngày 7: ĐHY Erdö nói 'Thế giới đang rất cần một Kitô giáo hiệp nhất'

WHĐ (11.9.2021) - Đức Hồng Y Péter Erdö phát biểu hôm thứ Bảy tại Đại hội Thánh Thể Quốc tế rằng: thế giới đang có “nhu cầu cháy bỏng” về chứng tá của một Ki-tô giáo hiệp nhất.

Rước kiệu Thánh Thể tại Đại hội Thánh Thể Quốc tế ở Budapest vào ngày 11.9.2021 / EWTN

Đức Tổng giám mục Esztergom-Budapest của Hungary đã dâng thánh lễ tại quảng trường chính phía trước Tòa nhà Quốc hội Hungary lớn vào ngày áp chót của đại hội khi đất nước Hungary đang chờ đợi sự viếng thăm của Đức Thánh Cha Phanxicô.

“Đó là một ân huệ đặc biệt của Thiên Chúa mà nhờ đó, trước khi kết thúc Đại hội Thánh Thể, chúng ta có thể cử hành Thánh lễ ở đây, tại quảng trường trung tâm quốc gia,” Đức Hồng y Erdö khẳng định trong bài giảng của mình vào ngày 11 tháng 9.

"Hiện diện trong quốc hội là chiếc Vương Miện, vật “quốc bảo” của Hungary và còn có thánh tích được trân trọng nhất của chúng tôi, chính là Cánh tay phải của Thánh Stephen."

Đức hồng y lưu ý rằng Đức thượng phụ Bartholomew I, người cũng có mặt trong Thánh lễ, đã chủ trì lễ phong thánh trong giáo hội Chính thống cho Thánh Stephen, vị vua đầu tiên của Hungary,

“Điều này nhắc nhở chúng ta rằng khi vị vua đầu tiên của chúng ta qua đời vào năm 1038, Ki-tô giáo phương Đông và phương Tây vẫn hiệp nhất.”

“Sự hiệp nhất này là ý muốn của chính Chúa Giê-su Ki-tô, Đấng đã cầu nguyện để các môn đồ của Ngài nên một, để thế gian tin rằng Chúa Cha đã sai Ngài. Thế giới của chúng ta ngày nay đang rất cần chứng từ của một Ki-tô giáo hiệp nhất. ”

Bartholomew I, Đức Thượng phụ của Constantinople, đã phát biểu trước Đại hội Thánh Thể Quốc tế ngay trước Thánh lễ.

“Chúng ta cầu nguyện Chúa nhân từ để củng cố và ban phước cho những nỗ lực của chúng ta để tiến tới trên con đường dẫn đến sự hiệp nhất,” nhà lãnh đạo Chính thống giáo Đông phương nói.

Ngài khẳng định: “Bất chấp những khác biệt, Ki-tô giáo phương Đông và phương Tây thuộc về nhau một cách hữu cơ trong sự hiệp nhất của Ki-tô giáo."

Đầu tuần này, tại Đại hội Thánh Thể Quốc tế, Đức thượng phụ Hilarion, chủ tịch Ban Đối ngoại Giáo hội của Tòa Thượng phụ Matxcova, cũng nói về sự hiệp nhất.

Ngài nói rằng niềm tin vào sự Hiện diện Thực sự của Chúa Ki-tô trong Bí tích Thánh Thể hiệp nhất những người Công giáo và các tín hữu Chính thống giáo Đông phương bất chấp sự chia rẽ giữa họ.

Thánh lễ buổi tối ở trung tâm Budapest kết thúc bằng cuộc rước nến và chầu Mình Thánh Chúa, ngày 11.9.2021

Trong bài giảng của mình, Đức Hồng y Erdö nhấn mạnh Thánh Thể liên kết các tín hữu trong không gian và thời gian.

“Những gì chúng ta trải qua buổi tối hôm nay đã xảy ra bởi vì tổ phụ của chúng ta, tổ tiên của chúng ta ở đó tại Giê-ru-sa-lem, họ đã ở cùng với Chúa Giê-su, người Na-za-rét,” Đức hồng y nói. "Và Chúa Giê-su, vào buổi tối cuối cùng trước khi bị giao nộp, Ngài cầm lấy bánh và nói, 'Hãy cầm lấy và ăn đi. Này là Mình Thầy.'"

“Và các môn đệ cảm thấy rằng điều gì đó không thể giải thích được đã xảy ra. Một cái gì đó lớn hơn những gì chúng ta có thể nhận biết. Điều gì đó đã phải được lặp đi lặp lại nhiều lần, để sự kiện này luôn luôn hiện diện giữa chúng ta, sự kiện kỳ lạ độc nhất vô nhị này, tỏa ra sức mạnh. Thân thể của Ngài bị đâm thủng, máu của Ngài đã đổ ra, nhưng vào ngày thứ ba, Ngài đã sống lại vì kẻ chết,” Đức Hồng y nói.

“Đây là lý do tại sao những ngọn nến bùng cháy, đây là lý do tại sao những lời này được nói đi nói lại trong nhà của gia đình, trong nhà thờ, trong nhà tù, trong trại lao động, bí mật cũng như công khai. Đây là những gì chúng tôi là các linh mục được mời gọi thực hiện.”

“Đó là lý do tại sao sau Thánh lễ này, chúng ta sẽ tiến hành cuộc rước dưới ánh nến với Mình Thánh Chúa, để công bố cho thành phố và thế giới phép lạ về sự hiện diện của Chúa Giê-su và cầu xin Ngài ban phước lành cho tất cả chúng ta.”

Duc Trung Vu, CSsR (Theo Catholic News Agency 11.9.2021)

Nguồn: WHĐ

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top