Đại hội Giới Trẻ Mùa Chay 2012

Đại hội Giới Trẻ Mùa Chay 2012

WGPSG -- Đại hội giới trẻ Mùa Chay 2012 với chủ đề “Niềm vui trong Chúa” đã diễn ra lúc 13g30 ngày 31/3/2012 tại Trung Tâm Mục Vụ Sài Gòn. Chủ đề của ngày hội trích từ câu Thánh Kinh: “Anh em hãy vui luôn trong niềm vui của Chúa“ (Pl 4,4). Chương trình gồm 2 phần:

Phần một bắt đầu từ 13g30 đến 16g00 với các workshops về Giá trị sống và Kỹ năng sống qua năm đề tài:

• Lương tâm và Trách nhiệm - Lm Giuse Phạm Văn Bình
• Tự Do trong Chúa - Lm Phêrô Nguyễn Văn Hiền
• Quản lý thời gian - Mr. Raymundojeziel
• Thánh Kinh và Người trẻ - Lm Giuse Đỗ Quang Khang
• Khám phá bản thân - Mrs. Cao Thị Anh Hoa

Mỗi môn đều được các giảng viên soạn thảo công phu. Đặc biệt là ba đề tài về tôn giáo, quý cha phụ trách với cách dẫn dắt vui tươi và đầy kinh nghiệm đã biến những bài học tưởng chừng như khô khan thành những kiến thức sinh động, khiến cho các bạn trẻ hào hứng tham gia đóng góp ý kiến.

Phần hai được khởi động qua bài nhảy Flashmob với các cử điệu trẻ trung. Các bạn trẻ đã hào hứng hòa nhịp cùng các bạn biểu diễn.

Đúng 16g, cha Gioan Lê Quang Việt, Trưởng Ban Mục vụ Giới trẻ Giáo phận Sài Gòn, đã phát biểu khai mạc ngày hội. Cha kêu mời các bạn ký vào cuốn sách nhỏ giới thiệu quyển Youcat, Giáo lý Hội Thánh Công Giáo cho Bạn trẻ, rồi trao đổi cho nhau. Cha mong các bạn trẻ mỗi người sẽ trang bị một quyển Youcat để làm hành trang cho mình. Sau đó, cha Gioan đã trao quà cho bạn Đỗ Phạm Trúc Duyên, là tác giả của Logo ngày Đại hội 2012.

(Xem video liên quan: Đại hội Giới Trẻ Mùa Chay 2012)

Phần diễn nguyện “Thánh lễ với người trẻ”, đã chuẩn bị tâm tình cho các bạn trẻ bước vào phần thánh lễ Lễ Lá, cầu nguyện cho Giáo Hội toàn cầu, Giáo Hội Việt Nam và giới trẻ. Đức cha Phụ tá Phêrô đã làm phép lá và rước lá về khán đài để dâng thánh lễ cùng mười linh mục đồng hành với giới trẻ.

Trong bài giảng Đức cha Phụ tá đã kể câu chuyện ngụ ngôn thời hiện đại “Con Rùa và Con Cáo” để nhắc nhở các bạn trẻ đề phòng những phương tiện thông tin khiến cho mình mất cảnh giác, đưa đến mất sức đề kháng với dịp tội. Để tìm được “khiên thuẫn” giúp chống lại những cám dỗ, các bạn trẻ hãy tìm đọc Youcat và sống Lời Chúa hằng ngày. Hãy sống với niềm vui trong Chúa, vì những niềm vui ‘ngoài Chúa’ sẽ dẫn tới thương đau. Đức cha cũng diễn tả niềm vui khi thấy khí trời thuận lợi cho ngày hội, giới trẻ tham dự nhiệt tình, nhất là thấy đại hội cả chục ngàn người tham dự mà vẫn trật tự. Ngài cho đó là nhờ sức mạnh nội tâm và tinh thần liên đới, Đức cha cầu chúc các bạn trẻ là hy vọng, là hiện tại của Giáo Hội luôn giữ được tinh thần này.

Phần niềm vui chia sẻ với ba phản biện đã được khởi động trên mạng hơn một tháng trước với 3 tình huống: Vô cảm với tương quan hoạt động tôn giáo, các bí tích; Vô cảm với tương quan con người với nhau, cùng hình ảnh dụ ngôn người Samari nhân hậu; Vô cảm với tương quan sự sống. Các bạn tham dự rất nhiệt tình tham gia đóng góp ý kiến vào phần này sau khi xem những clip liên quan trên màn hình.

Cha Giuse Phạm Văn Bình đã đúc kết phần chia sẻ bằng lời nhắc nhở các bạn trẻ hãy quan tâm đến nhau và liên kết nâng đỡ nhau. Giá trị cao quý nhất là tình yêu, tình yêu là khát vọng của con người. Con người vừa là tác nhân và nạn nhân của vô cảm: tác nhân vì không quan tâm khi việc đó không có lợi cho mình; nạn nhân vì bị bỏ bê, mạnh ai nấy sống. Những băng reo về sự liên kết và quan tâm lẫn nhau của cha đã được các bạn trẻ hưởng ứng bằng những lời đồng ý Yeah! Yeah! Yeah! bừng bừng sức sống.

Các hoạt cảnh diễn nguyện tiếp theo về trình thuật sáng tạo đã diễn tả được niềm vui trong hồng ân Chúa. Sau khi niềm vui mất đi vì sự tội lỗi, Chúa Giêsu đã mang niềm vui trở lại qua Thập Giá cứu độ của Người.

Chương trình Đại hội Giới trẻ được kết thúc trong bầu khí nghiêm trang linh thánh của buổi Chầu Thánh Thể. Mặc dù trời mưa lất phất, một nửa số bạn trẻ tham dự từ đầu Đại hội vẫn bền chí tham dự đến cùng với tất cả tâm tình mến yêu. Sau phép lành Thánh Thể, các bạn trẻ được mời gọi tiếp bước Chúa Giêsu trong nghi thức sai đi.

Đại hội giới trẻ kết thúc vào lúc 22g20 cùng ngày. Các bạn trẻ ra về với lời hẹn gặp nhau trong đại hội năm sau.

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top