Đại hội giáo lý viên TGP Tp HCM: Chủ đề "Tôi Chọn Giêsu "

Đại hội giáo lý viên TGP Tp HCM: Chủ đề "Tôi Chọn Giêsu "

WGPSG -- Lúc 15g30 Chúa nhật 24/7/2011, tại khuôn viên Trung tâm Mục vụ TGP Tp. HCM, Ban Mục vụ Giáo lý TGP đã kết thúc “Tuần lễ Giáo lý” bằng chương trình Đại hội Giáo lý với chủ đề: “Tôi Chọn Giêsu”. Đến tham dự có gần 2000 giáo lý viên.

Mở đầu chương trình, cha Phêrô Nguyễn Văn Hiền - Trưởng ban Giáo lý TGP TP.HCM có lời chào mừng quý cha, quý phụ huynh, quý tu sĩ nam nữ và toàn thể các bạn giáo lý viên trong ngày hội ngộ hôm nay.

(Xem video: http://tgpsaigon.net/video/20110725/11725: phần 1

http://tgpsaigon.net/video/20110726/11734: phần 2

http://tgpsaigon.net/video/20110727/11744: phần 3

http://tgpsaigon.net/video/20110727/11754: phần 4)

Chương trình gồm 4 phần:

Phần I: Có một người bạn ngồi xuống bên tôi, kể cho tôi nghe chuyện cuộc đời.

Trong niềm vui gặp gỡ và chào mừng nhau, các linh hoạt viên đã mời cộng đoàn khởi động với những cử điệu thân thương, phụ họa cho các bài ca sinh hoạt như mãi ngân vang trong lòng mọi người: Họp mặt nơi đây - Gặp gỡ Đức Kitô - Tôi chọn Giêsu...

Hào hứng, sôi nổi và trẻ trung, bầu khí ngày hội như nổ tung với những tràng pháo tay vang rền, những cử điệu hòa theo bài hát làm khoảng cách không gian giữa mọi người tan biến, mọi người gần gủi nhau hơn, tình thân triển nở để cùng đắm mình theo các bài hát: Về đất hứa - Về nguồn - Emmanuel - Xin mãi ngân vang tiếng ca, do ca đoàn cùng nhóm minh họa của các giáo lý viên chuẩn bị tuyên hứa lần lượt trình diễn.

Phần II: Cuộc đời giống như người đi buôn tìm được viên ngọc quý.

Tiểu phẩm tìm gặp “Viên ngọc quý nhất” của nhóm kịch Idécaf, nói về tấm lòng nhân ái đối với cuộc sống trong xã hội đã lột tả hình ảnh con thuyền mãi chao đảo giữa dòng đời, nhiều khi mất phương hướng đã được cánh buồm căng gió, đưa về đích điểm của cuộc đời.

Thật xúc động khi mọi người lắng nghe những chứng từ thật sống động giữa dòng đời do chính các em thiếu nhi kể lại: Bằng những công việc hằng ngày cùng với những ước mơ, các em luôn dâng lên Chúa Giêsu và Mẹ Maria.

Ngoài ra, còn nhiều những trăn trở, những sóng gió như muốn nhấn chìm bao mảnh đời bất hạnh. Nhưng không, họ vẫn mãi đứng vững, và họ đã nói lên kinh nghiệm cuộc đời, khi họ tìm một điểm tựa vững chắc, đó là “Điểm Tựa Giêsu”:

- Cha Phanxicô Xavie Bảo Lộc giới thiệu vợ chồng anh chị Quang Vinh - Cẩm Hương, tường thuật về hành trình của chị đến với Chúa. Chị kể: “Hai vợ chồng kết hôn được 11 năm, bao khó khăn và thử thách trong cuộc sống hôn nhân, tưởng chừng không thể vượt qua được. Thế nhưng nhờ ơn Chúa giúp, sóng gió cũng qua đi, và chị đã quyết định làm con Thiên Chúa một năm rưỡi nay”.

- Thầy Nguyễn Quốc Phong phụ trách Mái ấm Thiên ân, chia sẻ về những hoạt động của thầy với các em trong mái ấm. Từ một người thanh niên sáng mắt, tương lai đang nở rộ với bao dự tính và hoài bão tốt đẹp chưa thực hiện. Thế nhưng tai nạn ập đến, thầy trở nên mù lòa, đồng nghĩa cánh cửa tương lai đã đóng sập lại. Sau những năm tháng chênh vênh trong cuộc sống, thầy đã tìm lại cho mình một điểm tựa vững chắc là Chúa Giêsu, để từ đó thầy có đủ nghị lực lo cho các em khiếm thị như mình.

Phần III: Hạnh phúc vì được gặp Giêsu.

Đức cha Phụ tá Phêrô Nguyễn Văn Khảm đã chủ sự Thánh lễ đồng tế thật long trọng.

Mở đầu Thánh lễ, ngài cho biết vì Đức Hồng y bận công việc không đến được, ngài thay mặt Đức Hồng Y cám ơn và chào mừng các bạn đã quy tụ trong niềm vui của đại gia đình.

Trong bài giảng, Đức Cha nói: “Nước Trời giống như một kho tàng chôn dấu trong ruộng sâu người kia tìm được. Nước Trời cũng giống như người lái buôn đi tìm ngọc quý”. Ngài nói tiếp: “Tại sao Chúa Giêsu không nói ‘thấy’ được mà lại nói ‘tìm’ được? Cần hiểu rõ sự khác biệt giữa ‘thấy’ và ‘tìm’. Thấy là nhìn khơi khơi, như thấy nhà thờ Đức Bà, thấy Trung tâm Mục vụ. Tìm là một hành động có chủ đích đòi hỏi phải tập trung, phải cố gắng, như đi tìm một số nhà, tìm một cuốn sách trong tiệm sách... ”. Và ngài đặt câu hỏi: “Vậy các bạn giáo lý viên có đi tìm Nước Trời, tìm Chúa Giêsu là hiện thân của Nước Trời không?”.

Cuối cùng Đức Cha nói: “Chúng ta đi tìm Chúa là hành trình suốt cả cuộc đời, chứ không phải chỉ là một giây phút nào đó mà thôi. Cho nên giáo lý viên, không phải chỉ tin vào Chúa Giêsu và đi theo Chúa Giêsu một lúc nào đó, một giai đoạn nào đó trong cuộc đời, nhưng là theo Ngài suốt cả cuộc đời”.

Sau bài giảng, cha Phêrô Nguyễn Văn Hiền đã giới thiệu 121 giáo lý viên tốt nghiệp cấp I, cùng 60 giáo lý viên tốt nghiệp cấp II lên Tuyên hứa và nhận huy hiệu.

Sau lời nguyện hiệp lễ, Đức cha Phêrô đã thay lời Đức Hồng Y cám ơn cha Trưởng ban Giáo lý Giáo phận, cùng quý cha, quý tu sĩ và tất cả anh chị em giáo lý viên, đã cộng tác để củng cố việc dạy giáo lý trong Giáo phận.

Phần IV: Theo dấu chân Người.

Thánh lễ kết thúc cũng là khởi điểm cho một hành trình lên đường, theo dấu chân Người đi loan báo Tin Mừng cho muôn dân.

Hoạt cảnh “Tôn vinh Thánh Anrê Phú Yên” như nhắc nhở mọi người tấm gương sáng chói để GLV và mọi người noi theo trong hành trình theo Chúa Giêsu. Theo Ngài để cảm nghiệm được từng lời của bài thơ “Một cuộc đời” với phần minh họa thật sống động. Từ đó, cộng đoàn đã cảm nghiệm và cử hành “Một mối tình” tuyệt vời, một “Tình thân giữa đời” sẽ mãi triển nở nơi người trẻ hôm nay và mai sau.

Lễ hội kêt thúc với những lời cầu nguyện của cha Phêrô xin dâng lên Chúa Giêsu, nhờ lời chuyển cầu của Thánh Anrê.

Mọi người cùng hát vang bài ca Giáo lý viên và chia tay ra về. Dòng người tiếp tục tuôn đổ về mọi nẻo đường thành phố đã về khuya, len lỏi đến từng xứ đạo và các khu xóm, mang theo một sức sống mới nơi người trẻ, để góp phần xây dựng Giáo hội và xã hội ngày càng thăng tiến hơn.

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top