Đại hội Giáo lý viên TGP Sài Gòn: Xin Ngài ở lại với chúng con

Đại hội Giáo lý viên TGP Sài Gòn: Xin Ngài ở lại với chúng con

WGPSG -- Trong niềm hân hoan mừng lễ kính Chân Phước Andrê Phú Yên (26.07.2012), bổn mạng Giáo lý viên Việt Nam, vào lúc 15g00 Chúa nhật ngày 22.07.2012, tại khuôn viên Trung tâm Mục vụ TGP TPHCM, Ban Mục vụ Giáo lý TGP đã tổ chức Đại hội bế mạc Tuần lễ Giáo lý 2012.

“Xin Ngài ở lại với chúng con” là chủ đề chính của Đại hội, nhằm mời gọi các bạn giáo lý viên hãy ở lại với Thầy Giêsu. Ở lại với Thầy, để mỗi giáo lý viên được gặp lại chính mình, được trải nghiệm tình yêu mà Thiên Chúa dành cho con người, sống tình hiệp thông và biết lấy tình yêu đáp lại tình yêu, từ đó ra đi giới thiệu Chúa đến với mọi người.

Đây cũng là dịp đặc biệt cho các giáo lý viên hội tụ mừng bổn mạng, cùng nhau học hỏi giao lưu. Hơn 500 giáo lý viên thuộc 4 tiểu ban giáo lý gồm: Giáo lý viên (GLV) phổ thông, GLV dự tòng, GLV hôn nhân, GLV dành cho những người có hoàn cảnh đặc biệt từ khắp các giáo xứ trong Giáo phận đã về tham dự Đại hội, trong đó có rất đông khách mời là quý cha, quý thầy, quí soeur Hội dòng Thánh Phaolô thành Chartres, dòng Nữ Tu Thừa Sai Đức Mẹ Trinh Vương và các Hội dòng khác.

Chương trình được khởi động với những bài ca sinh hoạt thật sôi nổi, hào hứng và trẻ trung, làm cho bầu khí ngày hội nổ tung với những tràng pháo tay vang rền, những cử điệu hòa theo bài hát làm khoảng cách không gian giữa mọi người tan biến, mọi người gần gũi nhau hơn, tình thân triển nở để cùng đắm mình theo các bài hát: Ở lại trong Thầy, Ngôn sứ đời thường.

Khai mạc Đại hội, Cha Phêrô Nguyễn Văn Hiền - Trưởng ban Giáo lý TGP - đã có lời chào mừng quý cha, quý phụ huynh, quý tu sĩ nam nữ và toàn thể các bạn giáo lý viên trong ngày hội ngộ hôm nay.

Đại hội diễn ra qua ba phần chính: diễn nguyện, thánh lễ, tôn vinh thánh bổn mạng.

Phần I: Diễn nguyện “Lời mời gọi tình yêu”

Với phần diễn xuất thật chuyên nghiệp của các diễn viên sân khấu Idecaf (đội kịch Rabbouni), tiểu phẩm “Người phụ nữ ngoại tình” (Ga 8,1-11) đã cho các tham dự viên thấy điều kỳ diệu của tình yêu. Đó chính là lòng thương xót của Thiên Chúa đối với người phụ nữ phạm tội ngoại tình đã vượt hẳn lên trên lề luật của người Do Thái lúc bấy giờ. Lòng thương xót của Thiên Chúa nơi Đức Giêsu đã giúp chị nhận ra tội lỗi của mình, khi Chúa ngước mắt nhìn chị và nói: “Tôi không lên án chị đâu! Thôi chị về đi và từ nay đừng phạm tội nữa”. Đây cũng chính là giải pháp giúp cho người phụ nữ ngoại tình không quay trở lại với con đường cũ như lời Nữ tu Hồng Tước - dòng Nữ Tu Thừa Sai Đức Mẹ Trinh Vương - đã chia sẻ trong Đại hội: “Chính lòng thương xót của Chúa đã chạm đến trái tim của người phụ nữ, giúp chị cương quyết đứng lên quay trở về với Chúa.”

Mời xem video phần 1

 Phần II: Thánh lễ “Ở lại trong tình yêu”

Cao điểm của Đại hội là Thánh lễ đồng tế. Đức cha Tôma Vũ Đình Hiệu - Giám mục phụ tá Giáo phận Xuân Lộc - đã chủ sự Thánh lễ. Đồng tế với ngài có cha GB Huỳnh Công Minh - Lm Tổng đại diện TGP TPHCM, Đức ông Phanxicô Borgia Trần Văn Khả, Cha Phêrô Nguyễn Văn Hiền - Trưởng ban Giáo lý TGP, quý cha khách. Trong Thánh lễ có nghi thức trao huy hiệu GLV cho 174 bạn đạt danh hiệu GLV cấp I và 67 GLV cấp II.

Trong bài giảng lễ, cha Trưởng ban Giáo lý đã chia sẻ cùng các tham dự viên về chủ đề “Người mục tử nhân lành”. Người mục tử tốt là người có khả năng qui tụ mọi người, biết yêu thương và phục vụ. Qua bí tích Rửa Tội, Chúa cho chúng ta làm con chiên của Chúa, được chia sẻ tâm tình người mục tử. Cha mời gọi các GLV: “Các bạn là những con chiên của Chúa. Các bạn cần ở lại trong Chúa để mỗi ngày một tốt hơn. Các bạn cần có tâm tình như Chúa. Đó là tâm tình yêu thương, biết chạnh lòng thương như Chúa Giêsu”. Ngài nói thêm: “Trước khi là mục tử, các bạn phải là con chiên, để các bạn có trải nghiệm về một tình yêu, biết quan tâm, chăm sóc để đưa mọi người đến với Chúa.”

Phần III: Cử hành dấn thân “Tình yêu đáp trả tình yêu”

Thánh lễ kết thúc cũng là khởi điểm cho một hành trình lên đường, theo dấu chân Người đi loan báo Tin Mừng cho muôn dân.

Hoạt cảnh “Tôn vinh Thánh Andrê Phú Yên” như nhắc nhở mọi người tấm gương sáng chói để GLV và mọi người noi theo trong hành trình theo Chúa Giêsu. Noi gương Thánh bổn mạng Andrê, hãy lấy tình yêu đáp lại tình yêu, cho mọi người nhận biết Thiên Chúa là Cha và mọi người là anh em với nhau. Ước mong các giáo lý viên, dù ở bất cứ hoàn cảnh nào cũng biết noi gương Chân Phước Andrê Phú Yên, hăng say loan báo Tin Mừng yêu thương và trung kiên theo Chúa Giêsu để phục vụ Giáo hội và làm chứng nhân cho Nước Chúa.

Chương trình đã khép lại lúc 19g30, mọi người ra về trong hân hoan vì đã tham dự một Đại hội thật ấm cúng đầy niềm vui, như lời Anh Vinh Sơn Nguyễn Trung Vũ Đức - giáo lý viên giáo xứ Môi Khôi - tâm sự: “Đại hội đã giúp cho Đức tin của tôi được vững vàng hơn, thêm sức mạnh cho các GLV trên con đường đem Chúa đến với mọi người. Không khí Đại hội rất vui, qui tụ rất nhiều GLV về đây tham dự, thật là một dịp hiếm có. Mong sao mỗi năm Ban Giáo lý GP đều tổ chức Đại hội như thế này”.

Mời xem video phần 2

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top