Chia sẻ niềm vui với cộng đồng tôn giáo Baha’i Tp. HCM: Thánh lễ Giáng sinh Đức Baha’u’llah (1817-2011)

Chia sẻ niềm vui với cộng đồng tôn giáo Baha’i Tp. HCM: Thánh lễ Giáng sinh Đức Baha’u’llah (1817-2011)

Sáng thứ Bảy, ngày 12.11.2011, đáp lời mời của Hội đồng Tinh Thần Tôn giáo Baha’i tại Tp. HCM, đại diện Ban Mục vụ Đối thoại liên tôn TGP đã đến dự Thánh lễ Giáng sinh Đức Baha’u’llah tại hội trường khách sạn Sài Gòn Star, số 204 Nguyễn Thị Minh Khai – Quận 3.

Giáo tổ của tôn giáo Baha’i sinh ngày 12.11.1817 ở Teheran, Thủ đô của Iran (thuộc Ba Tư ngày xưa). Các tín hữu Baha'i tin rằng: Từ thưở thiếu thời, Ngài đã có nhiều biểu hiện của sự vĩ đại. Ngài được hưởng sự giáo dục trong gia đình, chứ không qua trường lớp, vì Ngài bẩm sinh đã được ban cho kiến thức uyên thâm trực tiếp từ Thượng Đế. Ngay khi Ngài công bố Chánh Đạo của Thượng Đế, Đức Baha’u’llah bắt đầu chịu sự đàn áp. Ngài đã sống cuộc đời bị lưu đày, lao tù và chịu cực hình; Ngài đã phải mang xiềng xích nặng nề trong ngục tối ở Tihran. Ngài đã bị lưu đày bốn lần từ vùng đất này sang vùng đất khác cho đến sau cùng Ngài bị đưa tới Thành phố Lao tù Akka, nơi mà Ngài gọi là “Nhà tù Lớn Nhất”.

Trong một Kinh bản của Ngài, Đức Baha’u’llah phán: “Hãy nhớ đến những ngày của Ta trong những ngày của ngươi, và sự đày ải của Ta trong ngục thất xa xôi này. Và thử hỏi ngươi có thể kiên định trong tình yêu của Ta mà không ai có thể lay động trái tim ngươi, ngay cả khi đao kiếm kẻ thù nghịch tuôn mưa trên ngươi và ngay cả khi cả trời và đất trổi dậy chống lại ngươi.” [*]

Ngoài phần giới thiệu về cuộc đời và sứ điệp của Đức Baha’u’llah, đại diện các tôn giáo và quan khách còn được tham dự những phút cầu nguyện với Thượng Đế. Các ẩn ngôn của vị Giáo tổ cũng được trình bày qua thi thơ và âm nhạc do các đạo hữu Baha'i sáng tác.

Ban tổ chức lễ cũng giới thiệu bốn hoạt động chính yếu của tôn giáo Baha’i trên thế giới và tại Việt Nam:

1. Nhóm Thiếu Niên: Nhóm thiếu niên giúp các thiếu niên vượt qua giai đoạn quan trọng trong cuộc đời và trở nên mạnh mẽ để hướng các năng lực của mình vào mục đích nâng cao nền văn minh nhân loại.

2. Các Buổi Cầu Nguyện: để cùng  nguyện cầu, suy tưởng và chia sẻ những niềm vui tinh thần này giúp phát triển tâm linh cho từng cá nhân và tạo mối liên kết tâm linh cho cộng đồng, nhờ đó nâng cao tinh thần và tạo nên sự cộng hưởng tinh thần phụng sự để mỗi cá nhân có thể góp phần sâu sắc hơn vào cộng đồng thông qua các công việc cụ thể.

3. Giáo Dục Thiếu Nhi: Giáo dục thiếu nhi là một hoạt động quan trọng của Cộng đồng Baha’i, đáp ứng ý thức về khát vọng của trẻ em trên thế giới và nhu cầu của các cháu về giáo dục tâm linh.

4. Nhóm Học Tập: giúp khơi sâu sự hiểu biết về Chánh Đạo, chia sẻ Sứ điệp của Đức Baha’u’llah và mời gọi càng nhiều người chung tay với họ trong sự nghiệp tâm linh hùng vĩ. Đây là là hoạt động đầu tiên trong 4 hoạt động cốt lõi của Cộng Đồng Baha’i khắp nơi trên thế giới.
-----------------------------

[*] Tham khảo: bahai.org.vn

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top