Châm ngôn và Huy hiệu của Đức Giáo Hoàng Lêô XIV
Châm ngôn "In Illo uno unum" (Trong Đấng duy nhất, chúng ta là một) là câu trích từ bài giảng của Thánh Augustinô mà Đức Giáo hoàng đã chọn làm khẩu hiệu giám mục của ngài. Trên huy hiệu, hình ảnh cuốn sách đóng, có trái tim bị mũi tên đâm xuyên qua cũng là một cách nhắc nhớ đến vị Giám mục thành Hippo.
Huy hiệu
Tấm khiên huy hiệu được chia chéo thành hai phần. Nửa trên là nền xanh lam, nổi bật với hình ảnh một bông huệ trắng.
Nửa dưới có nền sáng, với biểu tượng quen thuộc của Dòng Thánh Augustinô: một quyển sách đóng, trên đó có trái tim bị một mũi tên xuyên qua. Hình ảnh này nhắc đến kinh nghiệm hoán cải của chính thánh Augustinô, người đã mô tả cuộc gặp gỡ riêng tư với Lời Chúa bằng câu nói: “Vulnerasti cor meum verbo tuo” – “Lạy Chúa, Ngài đã đâm thấu trái tim con bằng Lời Ngài.”
Khẩu hiệu
Khẩu hiệu giám mục của Đức Giáo Hoàng Lêô XIV là “In Illo uno unum” (Trong Đấng duy nhất, chúng ta là một) là lời được Thánh Augustinô trích trong bài giảng Giải Thích Thánh Vịnh 127, để giải thích rằng "dù chúng ta, các Kitô hữu, thật nhiều, nhưng trong Đức Kitô duy nhất, chúng ta là một".
Trong cuộc phỏng vấn với Tiziana Campisi của Vatican News ngày 10 tháng 7 năm 2023, Đức Hồng y Robert Prevost đã giải thích:
“Như có thể thấy qua châm ngôn giám mục của tôi, sự hiệp nhất và hiệp thông chính là một phần đặc sủng của Dòng Thánh Augustinô, và cũng là cách tôi suy nghĩ và hành động. Tôi nghĩ rằng việc thúc đẩy sự hiệp thông trong Giáo hội là điều vô cùng quan trọng, và chúng ta đều biết rõ rằng hiệp thông, tham gia và sứ vụ là ba từ khóa của Thượng Hội Đồng. Vì thế, với tư cách là một tu sĩ Augustinô, đối với tôi, việc cổ vũ sự hiệp nhất và hiệp thông là điều cốt yếu. Thánh Augustinô đã nói rất nhiều về sự hiệp nhất trong Giáo hội và sự cần thiết phải sống điều đó.”
Giải thích của Thánh Augustinô về Thánh Vịnh 127:
“Đức Kitô… là đầu và thân thể, là một con người duy nhất. Và thân thể của Đức Kitô là ai? Chính là Hội Thánh của Người. Thánh Tông đồ đã khẳng định: Chúng ta là những chi thể của thân thể Người, và còn nói: Anh em là thân thể Đức Kitô và là chi thể của Người. Vậy chúng ta hãy cố gắng lắng nghe tiếng nói của con người này, vì khi kết hợp với Người, chúng ta cũng trở thành một con người duy nhất”.
(…)
bài liên quan mới nhất

- Đức Thánh Cha Lêô XIV gặp gỡ Hồng y đoàn
-
Đức Thánh cha Lêô XIV tạm thời xác nhận các vị trí lãnh đạo và các thành viên của Giáo triều Roma -
Chúa nhật 18/5, Thánh lễ khai mạc triều Giáo hoàng của Đức Thánh Cha Lêô XIV -
Bài giảng lễ của Đức Thánh Cha Lêô XIV trong Thánh lễ cử hành với các Hồng y cử tri -
Ký ức của Đức tân Giáo Hoàng Lêô XIV về Đức cố Giáo Hoàng Phanxicô -
Việc chọn tông hiệu Giáo hoàng Lêô XIV nêu bật sứ mạng của Giáo hội -
Đức Giáo hoàng Lêô XIV và cuộc cách mạng công nghệ mới -
Thánh Lễ của Đức Tân Giáo Hoàng Lêô XIV với các Hồng Y (9/5) -
Từ khói trắng đến “Habemus Papam” -
Lời chào đầu tiên của Đức Tân Giáo Hoàng Lêô XIV
bài liên quan đọc nhiều

- 10 điều bạn nên làm khi Thánh lễ bị đình chỉ
-
Năm Thánh Giuse: Các ngày và các việc được ơn toàn xá -
Thông cáo chung của Nhóm Làm việc chung Việt Nam - Toà Thánh -
Toàn văn lá thư Đức Thánh Cha Phanxicô gửi các linh mục giáo phận Roma -
Hướng tới Ngày Giới trẻ Thế giới 2023 - Đức Thánh Cha: Đừng đứng nhìn cuộc đời trôi qua -
Chuyến tông du Mông Cổ của Đức Thánh Cha, đánh dấu cuộc gặp gỡ giữa Công giáo và Phật giáo -
Sáu ý tưởng khích lệ người cao tuổi của Đức Thánh Cha Phanxicô -
Đức Thánh Cha Phanxicô trả lời các nghi vấn của 5 Hồng y -
Thống kê về Giáo hội Công giáo năm 2023 -
Đức Thánh Cha chủ sự Công nghị phong 21 tân Hồng y