Các giám mục Hoa Kỳ chống vũ khí hạt nhân
Các giám mục Hoa Kỳ liên kết với Đức Thánh Cha Phanxicô trong sứ điệp kêu gọi một thế giới không có vũ khí nguyên tử và tái khẳng định cam kết giải trừ hạt nhân.
Hôm 25/11, Đức cha David J. Malloy, Chủ tịch Ủy ban công lý và hòa bình của Hội đồng giám mục Hoa Kỳ, khẳng định: “Tại Nagasaki và Hiroshima, Đức Thánh Cha đã đưa ra chứng tá mạnh mẽ về nguy hiểm trầm trọng do vũ khí hạt nhân gây ra cho cuộc sống con người và, theo bước các vị tiền nhiệm của ngài, Đức Thánh Cha đã kêu gọi một thế giới phi vũ khí hạt nhân.”
Dấn thân mạnh mẽ vì việc giải trừ vũ khí hạt nhân
Đức cha Malloy nói thêm: “Về phần các giám mục Hoa Kỳ chúng tôi, chúng tôi tiếp tục dấn thân mạnh mẽ vì việc giải trừ vũ khí hạt nhân trên toàn cầu, như chúng tôi đã khẳng định vào năm 1993, hơn là một ý tưởng đạo đức, nó phải là một mục tiêu chính trị,” Đức cha đã kêu gọi gia hạn hiệp ước mới START giữa Nga và Hoa Kỳ, là các nước vẫn nắm giữ 90% vũ khí hạt nhân trên thế giới.
Hiệp ước mới START
Hiệp ước mới START, có hiệu lực vào năm 2011, giới hạn số lượng tên lửa đạn đạo liên lục địa được triển khai, tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm và máy bay ném bom được trang bị bom nguyên tử và đầu đạn hạt nhân. Hiệp ước có thời hạn 10 năm với khả năng gia hạn thêm 5 năm. Hiệp ước hết hạn vào năm 2021 và hiện tại Washington vẫn chưa quyết định có nên gia hạn hay không. (REI 26/11/2019)
bài liên quan mới nhất
- Sứ điệp Đức Thánh cha nhân ngày Thế giới Cầu nguyện cho việc Chăm sóc Thụ tạo năm 2026
-
Chương trình Tổng Quan Đại hội Giới trẻ Thế giới Seoul 2027 -
Những Ngày tại các Giáo phận của Đại hội Giới trẻ Thế giới Seoul 2027 -
Đức Lêô XIV cử hành Thánh lễ ở Rimini: Ở mọi cấp độ, quyền bính là phục vụ -
Đức Lêô XIV tại San Marino: Ứng phó với xung đột bằng cách sống theo Tin Mừng -
Đức Lêô XIV: San Marino - mẫu gương chăm sóc con người -
Đức Lêô XIV: Chiến tranh giết người và tàn phá hệ sinh thái -
Đức Lêô XIV: Trong thời đại AI, gia đình là trường học đầu tiên của nhân loại -
Đại hội Giới trẻ Thế giới là gì? -
Lập trường ‘hai Dân tộc, hai Nhà nước’
bài liên quan đọc nhiều
- 10 điều bạn nên làm khi Thánh lễ bị đình chỉ
-
Năm Thánh Giuse: Các ngày và các việc được ơn toàn xá -
Thông cáo chung của Nhóm Làm việc chung Việt Nam - Toà Thánh -
Toàn văn lá thư Đức Thánh Cha Phanxicô gửi các linh mục giáo phận Roma -
Tiểu sử tóm lược của Thánh Carlo Acutis (1991-2006) -
Hướng tới Ngày Giới trẻ Thế giới 2023 - Đức Thánh Cha: Đừng đứng nhìn cuộc đời trôi qua -
Chuyến tông du Mông Cổ của Đức Thánh Cha, đánh dấu cuộc gặp gỡ giữa Công giáo và Phật giáo -
Thống kê về Giáo hội Công giáo năm 2023 -
Sáu ý tưởng khích lệ người cao tuổi của Đức Thánh Cha Phanxicô -
Đức Thánh Cha Phanxicô trả lời các nghi vấn của 5 Hồng y