Buổi tiếp nhận 8 nữ tu Tu Hội Nữ tử Bác Ái phục vụ bệnh nhân Covid

Buổi tiếp nhận 8 nữ tu Tu Hội Nữ tử Bác Ái phục vụ bệnh nhân Covid

Buổi tiếp nhận 8 nữ tu Tu Hội Nữ tử Bác Ái phục vụ bệnh nhân Covid

TGPSG-- “Chúng ta không có chuyên môn nhưng chúng ta là dân chuyên Tu”. Đó là lời động viên của linh mục Giuse Đào Nguyên Vũ - đại diện Tòa Giám mục TGP Sài Gòn trong buổi tiếp nhận đợt 2, Tình Nguyện Viên (TNV) các tôn giáo tham gia hỗ trợ tuyến đầu chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP.HCM.

Đợt 2 có 70 tình nguyện viên thuộc 19 dòng tu được Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM tổ chức tiếp nhận 2 ngày: ngày 11-8-2021 gồm 62 tu sĩ phục vụ bệnh viện dã chiến số 16 - Trung tâm hồi sức Trung Ương Bạch Mai, Quận 7; ngày 12-8-2021 gồm 8 nữ tu thuộc Tu Hội Bác Ái Vinh Sơn (THBATVS) phục vụ tại Bệnh viện Nhân Dân Gia Định (BVNDGĐ).

Trong khâu tổ chức đợt 2, các TNV được bố trí lưu trú tại 2 khách sạn trong Quận 1: Khách Sạn Viên Gạch Nhỏ, 18 Bùi Thị Xuân; Khách sạn Majestic, 1 Đồng khởi.

Tiếp nhận

Ngày 12-8-2021, nghi thức tiếp nhận 8 nữ tu Tu Hội Nữ tử Bác Ái Vinh Sơn tại phòng khách của Khách sạn Majestic, có sự hiện diện của bà Phan Thị Thanh Hương – Phó Chủ tịch MTTQ Việt Nam TPHCM, bà Nguyễn Kim Ngọc – Phó Trưởng phòng Dân Tộc, Tôn giáo - Phó ban Dân vận Thành ủy,  ông Vũ Mạnh Hải – Trưởng ban Dân tộc, Tôn giáo UBMTTQ TPHCM, Ông Nguyễn Văn Lượng, Phó Trưởng ban Tôn giáo TP, Ông Trương Đức Hùng - phó Tổng Giám đốc Tổng công ty Du lịch Sài Gòn, ông Phùng Văn Mỹ Giám đốc khách sạn Majestic. Bác sĩ Trần Quốc Hưng - Chủ tịch Công đoàn BVNDGĐ. Về phía Công Giáo có linh mục Giuse Đào Nguyên Vũ, linh mục Giuse Ngô Vũ Anh Tuấn đại diện Tòa Giám mục.

Phát biểu

Bà Phan Thị Thanh Hương - phó chủ tịch MTTQ Việt Nam TPHCM đã phát biểu: “Với tinh thần chúng ta cùng chung tay chống dịch, mỗi người mỗi việc. Hôm nay Công Giáo tham gia ra quân lần 2, với thiện nguyện sẵn có của các sơ luôn sẵn sàng cùng chung sức với ngành y tế, với vai trò của các Y Bác sĩ thì trực tiếp điều trị bệnh với chuyên môn, tuy nhiên phải có thêm các tình nguyện viên vì những bệnh nhân bị nhiễm bệnh Covid không có người thân bên cạnh, các sơ không chỉ là người làm công việc của TNV mà xem như là người thay mặt người thân để động viên tinh thần  bệnh nhân, vì trong điều trị bệnh Covid ngoài các phương pháp điều trị cho bệnh nhân Covid,  thì rất cần các phương pháp điều trị về tinh thần: bằng tình cảm, lời nói, hành động để xoa dịu sự đau đớn của bệnh nhân đang điều trị Covid”.

Bà Phó Chủ tịch thay mặt MTTQVN đánh giá tinh thần phục vụ của các TNV các Tôn giáo rất cao, bà cũng cho biết thông tin từ bệnh viện Ung Bướu cơ sở 2 đang điều trị bệnh nhân Covid có các TNV đang giúp: “Nếu không có các TNV thì các vận hành tại bệnh viện sẽ không thực hiện được, với những công việc rất thầm lặng đòi hỏi các TNV phải hy sinh sức khỏe”. Bà Phó Chủ tịch cũng ước mong các nữ tu tiếp tục dâng hiến để cùng với ngành y tế thành phố cùng chung sức điều trị bệnh nhân một cách tốt nhất và chúng ta sẽ vui mừng khi chứng kiến các bệnh nhân được ra viện.

Tiếp theo, Nữ tu Maria Phạm Thụy Cẩm Tú thay mặt các TNV phát biểu: “Đáp ứng lại lời kêu gọi của tòa Tổng Giám mục trong việc cộng tác với Thành phố chống dịch, chị em NTBATVS hăng say nhiệt tình cộng tác dù không có chuyên môn, nhưng với sự sẵn sàng của mình, chúng con tin Chúa sẽ soi sáng và dẫn dắt, chỉ đường, chúc lành cho chúng con. Theo tinh thần của nhà Dòng: “Epphata , hãy mở ra để đến với tha nhân, chúng con sẽ cộng tác và cố gắng hết sức mình trong những công việc mà bệnh viện được giao phó, mỗi người một tay cùng giúp nhau vượt qua những khó khăn này.”

Sau đó, Linh mục Giuse Đào Nguyên Vũ đại diện Tòa Giám mục động viên các TNV: “Lãnh đạo thành phố, lãnh đạo các bệnh viện nơi tiếp nhận các chị em tu sĩ đợt đầu rất cảm ơn các tu sĩ. Chúng ta  không tự hào nhưng chúng ta hạnh phúc vì chúng ta có một cơ hội rất đặc biệt, chúng ta không có chuyên môn nhưng chúng ta là dân chuyên Tu, chúng ta đi tu nên không vướng bận gia đình, chúng ta không có mục tiêu phải cơm áo, gạo tiền. Chúng ta tiếp tục đón nhận lời động viên và lời cảm ơn của chính quyền các cấp, chắc chắn có những khó khăn trong những ngày đầu, chúng ta chăm bệnh nhân Covid không giống như chăm các bệnh nhân trước đây, những phương tiện làm việc, sinh hoạt không như chúng ta thấy trong phim hay nghe nói từ trước đến giờ. Chúng ta mang trái tim Chúa Giêsu, chúng ta thích ứng trong mọi hoàn cảnh, miễn là anh chị em của chúng ta được sống. Vừa là người chăm sóc, vừa là người động viên tinh thần, vừa là người thân của bệnh nhân, làm sao những ai chúng ta phục vụ được cảm nghiệm đầy tình yêu của chúng ta. Hành trang lên đường của chúng ta là quả tim yêu thương, nếu lúc nào cạn hụt chúng ta đừng quên chúng ta đang có Chúa cùng đồng hành”.

Tiếp đến đại BVNDGĐ, chủ tịch Công Đoàn - Bác sĩ Trần Quốc Hưng  phát biểu: “Chúng tôi rất trân quý sự nhiệt huyết của các sơ, chính các sơ là hàng xóm của BVNDGĐ, các sơ đã đề nghị được phục vụ tại BVNDGĐ, chúng tôi đã đề xuất lên các ban lãnh đạo để xin các sơ về bệnh viện để hỗ trợ, giúp cho người bệnh.Về chuyên môn chúng tôi rất nỗ lực, nhưng chăm sóc người bệnh chúng tôi rất cần sự cộng tác nhiệt tình của các TNV”. Bác sĩ Quốc Hưng cũng cho biết chương trình tập huấn cho các sơ  sẽ vào buổi chiều cùng ngày, các sơ cũng đã được tiêm ngừa và là xét nghiệm trước khi vào việc.


Ông Trương Đức Hùng - Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty Du lịch Sài Gòn trao quà cho TNV


Bà Nguyễn Kim Ngọc - Phó Trưởng phòng Dân tộc, Tôn giáo - Phó ban Dân vận Thành ủy trao quà cho TNV


Linh mục Giuse Đào Nguyên Vũ đại diện TGM TGPSG trao quà cho TNV

Kết thúc buổi tiếp nhận, các lãnh đạo ban ngành tặng quà cho các tình nguyện viên.

Các nữ tu sẵn sàng chuẩn bị  phục vụ cho bệnh nhân nhiễm Covid trong tinh thần phục vụ như Thầy Giêsu.

Bài & Ảnh: Sơn Nữ, SPC

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top