Buổi gặp gỡ của Tiểu ban Giáo lý Dự Tòng

Buổi gặp gỡ của Tiểu ban Giáo lý Dự Tòng

WGPSG -- "Lòng thương xót của Thiên Chúa biểu tỏ trong bí tích Hòa Giải", là chủ đề của buổi gặp gỡ anh chị em Giáo lý Dự Tòng (GLDT) thuộc Tổng Giáo phận Sài Gòn vào lúc 8g00 thứ Bảy, ngày 10.09.2016, tại Nhà Truyền Thống của Trung tâm Mục vụ Sài Gòn.

Chương trình bắt đầu bằng một giờ trao đổi trong 5 nhóm về nội dung: "Cách giúp dự tòng đón nhận lòng Chúa thương xót qua bí tích Giao Hòa (BTGH)".

Sau đó là phần góp ý và đề nghị 3 cách giúp người tân tòng đón nhận BTGH của cha Giuse Lê Quang Uy.

- Cách trình bày: Thay vì nói "dạy Giáo lý" - hãy nói "hướng dẫn Dự tòng gặp gỡ Chúa", dùng phương pháp quy nạp, chia sẻ, minh họa và làm chứng. Dùng cách nói "bí tích Giao Hòa" thay vì nói "đi xưng tội". Thay cách nói "4 bước: Xét tội - Chừa tội - Xưng tội - Đền tội" bằng kiểu nói "4 bước cầu nguyện trong tương quan với Chúa, xin Chúa: Soi sáng - Chữa lành - Tha thứ - Đổi mới".

- Cách hướng dẫn: Nhấn mạnh BTGH là bí tích của ơn tha thứ, ơn chữa lành, ơn bình an, bí tích của lòng Chúa xót thương. Giúp dự tòng nhận ra tội là xúc phạm đến Chúa, làm tổn thương anh chị em mình, tự hại chính mình và gây ra ô nhiễm môi trường! Chẳng hạn như nhận ra bỏ Lễ Chúa Nhật là cố ý lỗi hẹn với Chúa, bỏ cuộc hẹn với Chúa...

- Cách đồng hành: Hai ơn của BTGH là ơn Tha thứ và ơn Bình an. Mời dự tòng mở Tin Mừng Luca chương 15 về người cha nhân hậu để thấy chẳng những Chúa Giêsu đã chữa lành cho chúng ta mà còn giúp chúng ta gặp Chúa Cha và Chúa Thánh Thần để được ơn tha thứ và bình an. Thay việc đền tội đọc kinh lần chuỗi bằng cách thực hành các việc thiện cụ thể để bù đắp phần nào tổn thương đã gây ra.

Tiếp nối chương trình là phần chia sẻ của cha Giuse Đào Nguyên Vũ về chủ đề "Lòng Thương Xót". Cha nói rằng người ngoài Công giáo thường nghĩ việc xưng tội của tín hữu là một phép thuật. Nhưng điều quan trọng không phải là suy nghĩ thế nào mà là cách cảm nhận và làm chứng Chúa là tình yêu. ĐTC Phanxicô lúc còn là sinh viên đã gặp một linh mục khiến cho ngài nhớ hoài về đôi mắt, cử chỉ và nụ cười khi ban phép lành. Có dịp làm việc với ĐTC mới thấy rằng ngài là một người nhân từ qua cử chỉ, qua ánh mắt diễn tả những điều trong lòng chuyển đến người nhận. Bổn phận của thừa tác viên là đồng cảm với hối nhân, chia sẻ bằng tất cả trách nhiệm, nói với người ta như chính Chúa đã nói với họ. Chúa đã hạ mình nhìn vào đôi mắt của người phụ nữ Samaria, xin chị ta nước uống để nâng chị lên, giúp chị nhận ra nước hằng sống của Người. Cha đúc kết bằng lời chúc các thừa tác viên dẫu giới hạn yếu đuối vẫn đến với Chúa để cùng với Chúa nói với người ta Chúa là tình yêu.

Kế tiếp, trong 45 phút chia sẻ và đóng góp ý kiến, cha Phêrô Nguyễn Văn Hiền và cha Giuse Lê Quang Uy đã luân phiên giúp cho các giáo lý viên nhận ra việc hướng dẫn nên chia sẻ bằng kinh nghiệm khởi đi từ sức sống niềm vui, không chỉ là những lý luận suông. Bầu khí cộng đoàn phải là huynh đệ anh chị em, giúp cho người ta sống vui. Khi còn học, nên giúp dự tòng có dịp sinh hoạt trong các đoàn thể để dễ dàng hoạt động sau này. Các đôi hôn nhân nên gặp nhau mỗi năm một lần để được hướng dẫn thêm. Việc chọn người đỡ đầu rất quan trọng, nên chọn người lớn hơn vài tuổi để tiếp tục được nâng đỡ đời sống tinh thần. Sau khi lãnh bí tích Thánh Tẩy, tân tòng nên học tiếp Thánh Kinh 100 tuần vì "Khi các con lắng nghe và tuân giữ lời Thầy, các con sẽ ở trong Thầy".

Kết thúc phần chia sẻ, các giáo lý viên đã hân hoan tham dự phần đỉnh cao của buỗi gặp gỡ là Thánh lễ vào lúc 11g30 trước khi cùng chia sẻ bữa cơm thân mật tại hội trường.

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top