210 triệu trẻ em ở các nước chiến tranh không có nước sạch
Theo báo cáo, dù mỗi trẻ em có quyền được có nước và các dịch vụ vệ sinh y tế, tuy nhiên, mỗi ngày hàng trăm triệu trẻ em thiếu những điều này. Trên mức độ toàn cầu, trong những vùng thiếu an ninh và bị thương tổn vì các xung đột, 420 triệu trẻ em không có các dịch vụ vệ sinh và 210 triệu em không có nước sạch.
Tỷ lệ tử vong vì nước không sạch cao hơn vì bạo lực
Trong những vùng xung đột, nước không trong sạch có thể gây chết người như súng đạn. Trung bình, các em dưới 15 tuổi ở các vung xung đột bị chết vì các bệnh liên quan đến nước không an toàn và điều kiện y tế cao gấp 3 lần so với bạo lực trực tiếp; trong khi các trẻ em dưới 5 tuổi bị chết cao gấp 20 lần.
Chiến tranh ảnh hưởng trực tiếp đến trẻ em
Những cuộc tấn công vào các hệ thống nước ảnh hưởng trực tiếp đến trẻ em. Khi không có dòng nước sạch, trẻ em buộc phải dựa vào nguồn nước không an toàn, tự đặt mình vào nguy cơ mắc bệnh và trong các cuộc xung đột, các cuộc tấn công có chủ ý và bừa bãi phá hủy cơ sở hạ tầng nước, gây thương tích cho nhân viên và cắt giảm năng lượng duy trì hoạt động của hệ thống nước.
Các em bị cướp mất quyền được có nước sạch
Quyền có nước uống và dịch vụ vệ sinh được quy định trong Công ước về Quyền trẻ em. Điều quan trọng đối với sự sống còn của trẻ em là thực phẩm, chăm sóc y tế và bảo vệ. Tuy nhiên, từ Cox's Bazar (Bangladesh) đến Ucraina đến Yemen, các cuộc khủng hoảng và xung đột kéo dài khiến cho các em bị thiếu các quyền này.
Xây dựng các dịch vụ nước và vệ sinh
Kelly Ann Naylor, Phó Giám đốc UNICEF, Nước, Sức khỏe và Vệ sinh cho biết: "Các cuộc khủng hoảng liên quan đến xung đột ngày càng trở nên thường xuyên hơn, ảnh hưởng đến nhiều người hơn và kéo dài hơn. Ở những khu vực vô cùng thiếu an ninh và bị ảnh hưởng bởi xung đột, tình cảnh thật là bi thảm đối với trẻ em. Chỉ hỗ trợ nhân đạo thôi sẽ không giải quyết được những vấn đề này, nhưng thông qua quan hệ đối tác liên ngành, có thể xây dựng các dịch vụ nước, vệ sinh và vệ sinh bền vững và ổn định, có thể tạo ra một tương lai ổn định và hòa bình hơn cho trẻ em và gia đình của chúng ".
Báo cáo trình bày các ví dụ cho thấy làm thế nào để các dịch vụ nước và vệ sinh có thể được lên kế hoạch, tài trợ và cung cấp để giảm bớt đau khổ, giảm rủi ro và giảm sự tổn thương của trẻ em và cộng đồng của chúng trên phạm vi toàn cầu.
bài liên quan mới nhất

- Tường thuật trực tiếp Thánh Lễ An Táng ĐTC Phanxicô (26/04)
-
Nghi lễ niêm phong và đóng nắp linh cữu của Đức Thánh Cha Phanxicô -
Thông báo về Tuần Cửu nhật tưởng nhớ Đức Giáo hoàng Phanxicô -
Hồng y đoàn tổ chức phiên họp khoáng đại lần thứ 4, chuẩn bị cho lễ tang của một vị mục tử -
Hành trình sứ vụ của Đức Thánh Cha Phanxicô qua hình ảnh -
Đài Rai của Ý: hơn 170 phái đoàn nguyên thủ quốc gia và chính phủ, 450 ngàn người tham dự tang lễ ĐTC Phanxicô -
12 năm và 12 dấu ấn Triều đại Đức Giáo Hoàng Phanxicô (2013-2025) -
Hồng y đoàn tổ chức Phiên họp Khoáng đại thứ ba, bắt đầu thảo luận về Giáo hội -
Tín hữu Công giáo tiễn biệt Đức Thánh Cha Phanxicô lần cuối tại Vương cung Thánh đường Thánh Phêrô -
Tiểu sử Đức Giáo hoàng Phanxicô (1936 – 2025)
bài liên quan đọc nhiều

- 10 điều bạn nên làm khi Thánh lễ bị đình chỉ
-
Năm Thánh Giuse: Các ngày và các việc được ơn toàn xá -
Thông cáo chung của Nhóm Làm việc chung Việt Nam - Toà Thánh -
Toàn văn lá thư Đức Thánh Cha Phanxicô gửi các linh mục giáo phận Roma -
Hướng tới Ngày Giới trẻ Thế giới 2023 - Đức Thánh Cha: Đừng đứng nhìn cuộc đời trôi qua -
Chuyến tông du Mông Cổ của Đức Thánh Cha, đánh dấu cuộc gặp gỡ giữa Công giáo và Phật giáo -
Sáu ý tưởng khích lệ người cao tuổi của Đức Thánh Cha Phanxicô -
Đức Thánh Cha Phanxicô trả lời các nghi vấn của 5 Hồng y -
Thống kê về Giáo hội Công giáo năm 2023 -
Đức Thánh Cha chủ sự Công nghị phong 21 tân Hồng y