Xuân yêu thương bên bệnh nhân

Xuân yêu thương bên bệnh nhân

Xuân yêu thương bên bệnh nhân

TGPSG -- Tết là thời gian sum họp gia đình, nên với những đứa con xa quê, Tết là thời điểm được mong đợi nhất trong năm để quay về đoàn tụ với người thân.

Chị cũng thế, mặc dầu cha mẹ đã khuất bóng nhưng chị vẫn còn có gia đình với các anh chị em ruột thịt. Chị cũng muốn về thăm lại ngôi nhà thân thương của mình và thắp những nén hương nơi mộ phần của cha mẹ.

Tuy nhiên năm nay, chị có một cái Tết rất khác: không ăn Tết với gia đình, cũng không ăn Tết với các chị em trong cộng đoàn, nhưng là ăn Tết ở bệnh viện với các bệnh nhân.

Cứ ngỡ Tết trong bệnh viện sẽ buồn lắm, nhưng không, bầu khí nơi đây cũng rộn ràng. Các chị điều dưỡng trang trí hoa mai, hoa đào thật sặc sỡ: “Trăm hoa đua nở khoe sắc thắm / Vạn vị chen lấn tỏa hương nồng”. Những bánh chưng, bánh tét giả được trưng bày trong khoa bệnh, những bài hát về mùa xuân được mở lên bằng một âm thanh vừa đủ nghe làm cho không khí Tết cũng tràn lan nơi bệnh viện. Các bệnh nhân nhờ đó mà vơi đi nỗi buồn đau khi không được ăn Tết đoàn viên với gia đình.

Rồi cũng có một buổi văn nghệ giao lưu cùng bữa buffet thật thân mật. Từng dòng người tiến về phía hội trường của bệnh viện, trong đó có các bác sĩ, các anh chị điều dưỡng, các tình nguyện viên tu sĩ Công giáo và các tình nguyên Phật giáo, các cô chú bảo vệ…  đã hoà chung trong bầu khí không kém phần sôi động, tạo nên sự ấm áp tình người yêu thương.

Ngạc nhiên hơn, ở đây họ cùng nhau đón Tết sum vầy như ở gia đình. Bác sĩ trưởng khoa chỉ đạo diễn gói bánh chưng, mỗi người chung tay giúp bác, người này rửa lá, người kia xắt hành, người khác vo gạo...

Khuôn mặt của các bác sĩ, các anh chị điều dưỡng ánh lên một niềm hạnh phúc khó tả, mặc dù năm nay họ không được về ăn Tết với gia đình. Họ ở lại cùng với bệnh nhân như là để xoa dịu bớt nỗi buồn và những đau đớn của các bệnh nhân.

Những phần quà được trao tận tay các bệnh nhân: cái bánh chưng nho nhỏ, hộp xôi thật đơn sơ… khiến các bệnh nhân cảm động: “Ngoài kia, hoa nở rực tươi / Ở trong bệnh viện, lòng người như hoa.” 

Vâng, hoa mai, hoa đào ngoài kia đang nở rất thắm để đón chào Tết đến, thì nơi đây, tại bệnh viện này cũng rất nhiều bông hoa đang nở. Đó là những tiến triển hồi phục của các bệnh nhân. Đó là những người làm công việc bác ái yêu thương. Họ như những bông hoa chào đón Tết.

Đâu đó trong bệnh viện vẫn có những mảnh đời cô đơn. Nhưng họ đơn mà không độc, vì họ còn có các y bác sĩ, những tình nguyện viên chăm sóc họ chu đáo và nhiệt thành.

Ngày Tết bên bệnh nhân đã cho chị thêm thấu hiểu được “hạnh phúc là cho đi...” bởi lẽ chị còn có cái để cho đi, đó là sức khỏe, bình an và tình thương được dâng hiến để phục vụ người anh em đồng loại. Thiết nghĩ, đó chính là hoa lòng đầu xuân để dâng lên Thiên Chúa Chí Tôn. 

Những ca từ của bài hát “Xuân hi vọng” của tác giả Hiền Hòa lại vang vọng lên : “….Lạy Chúa là Chúa của mùa Xuân, nguyện Chúa đổ phúc ân tràn lan cho nhân gian được sống trong yên hàn. Ngày tháng nguyện Chúa luôn ủi an, cuộc sống ngàn khó khăn lầm than, nay Xuân sang xin Chúa ban phúc lành…”

Ước mong rằng đại dịch sẽ chấm dứt để mọi người có thể an vui, không còn lo lắng bị nhiễm bệnh, để mọi sinh hoạt của người dân được trở lại bình thường.

Bệnh viện Hồi sức Covid 19- Thủ Đức
Bích Huyền- MTG Đà Lạt (TGPSG)

Top