Tuần Tĩnh tâm năm 2023 của linh mục đoàn TGP Sài Gòn

Tuần Tĩnh tâm năm 2023 của linh mục đoàn TGP Sài Gòn

Tuần Tĩnh tâm năm 2023 của linh mục đoàn TGP Sài Gòn

TGPSG -- “Chân dung linh mục theo gương Đức Giêsu thượng tế” - đây là chủ đề của tuần tĩnh tâm năm 2023 của linh mục đoàn Tổng Giáo phận (TGP) Sài Gòn, diễn ra từ sáng thứ Hai 27-11 đến hết buổi sáng thứ Sáu 1-12-2023 tại Đại chủng viện Thánh Giuse Sài Gòn.

Tham dự tuần tĩnh tâm có Đức Tổng Giám mục (TGM) Giuse Nguyễn Năng và 347 linh mục đang sinh hoạt mục vụ tại Tổng Giáo phận Sài Gòn – TPHCM. Vị giảng phòng là Đức cha Giuse Vũ Văn Thiên - TGM Hà Nội.

Trong những ngày tĩnh tâm này, các linh mục có nhiều giờ thinh lặng để gặp gỡ Chúa, cùng nhau cầu nguyện, suy gẫm, đọc Phụng vụ Các Giờ Kinh, dâng Thánh lễ, viếng Chúa, chầu phép lành Thánh Thể, lần hạt Mân Côi, xét mình hằng ngày, sám hối, xưng tội…

Các linh mục cũng dành ra buổi sáng đầu tiên và buổi sáng sau cùng để trao đổi với nhau đồng thời lắng nghe những huấn dụ của vị cha chung của TGP Sài Gòn về những vấn đề mục vụ thiết yếu.

TĨNH TÂM & SUY NIỆM

Đặc biệt, các linh mục đã chăm chú lắng nghe những bài suy niệm của Đức TGM giảng phòng. Đức TGM Hà Nội trước hết mời gọi các linh mục đặt câu hỏi “Tôi là ai?” để tìm về căn tính của mình, được thể hiện trong đời sống và sứ vụ. Công đồng Vatican II nói về căn tính của linh mục: “Nhờ việc xức dầu của Chúa Thánh Thần, các ngài nên đồng hình đồng dạng với Chúa Kitô Linh mục, đến nỗi có quyền hành động với tư cách là hiện thân của Đức Kitô là Đầu” (LM số 2). Trong đời sống, linh mục phải nên giống Chúa Giêsu, phải là hiện thân của Chúa Giêsu, như thể Người đang hiện diện để giáo huấn, tha thứ và chữa lành.

Dựa trên Thư gửi tín hữu Hípri, Đức TGM Hà Nội đã nhắc nhở các linh mục nhớ rằng mình chính là người được chọn giữa muôn người, nên có bổn phận phải có đời sống xứng hợp và nên thánh, luôn cần phải là vị thượng tế đáng tin, có lòng thương xót, liên đới với mọi người, bước vào thánh điện với hy tế là chính bản thân, và luôn thi hành ý Chúa Cha.

TĨNH TÂM & SINH HOẠT MỤC VỤ

Trong buổi sáng đầu tiên của tuần tĩnh tâm, các linh mục đã trao đổi với nhau về kế hoạch loan báo Tin Mừng, kế hoạch mục vụ môi trường, huấn luyện Hội đồng Mục vụ Giáo xứ, kế hoạch Phúc âm hóa trong thế giới Kỹ thuật số và những lưu ý về Phụng vụ.

Trong buổi sáng cuối cùng của tuần tĩnh tâm, các linh mục đã tụ họp bên nhau để lắng nghe vị cha chung của TGP Sài Gòn nhắc nhở về:

  • Thực tập lối sống hiệp hành, sống như người lãnh đạo “diễn cảm” (không máy móc), không chỉ “đối thoại” mà còn “trò chuyện trong Thánh Thần” để phát huy phẩm giá và trách nhiệm tham gia của giáo dân;
  • Thực hiện những quyết định cụ thể về các sinh hoạt của Hội đồng Mục vụ Giáo xứ (bầu cử & huấn luyện), loan báo Tin Mừng (cầu nguyện, đào tạo, thực hành), bảo vệ môi trường (chương trình giáo lý về môi sinh và thực hiện đạo đức môi sinh), truyền thông (loan báo Tin Mừng trong không gian kỹ thuật số, cách thức tham gia thế giới kỹ thuật số của các giáo xứ và giáo phận, huấn luyện và đồng hành với các nhà “thừa sai kỹ thuật số”).

Đức TGM Sài Gòn đặc biệt lưu ý các linh mục về việc phúc âm hóa chính bản thân mình, tạo mối tương quan tốt giữa cha xứ và cha phó, chăm sóc mục vụ với sự ân cần, tinh tế và khôn ngoan.

Tiếp theo, Thánh lễ bế mạc và cầu nguyện cho một số linh mục mừng Ngân Khánh, Kim Khánh và Ngọc Khánh linh mục đã được cử hành vào lúc 10g.

Tuần Tĩnh tâm năm 2023 của linh mục đoàn Sài Gòn đã kết thúc sau bữa cơm trưa ấm áp và thân ái của ngày thứ Sáu 1-12

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top