Thượng Hội đồng Giám mục và tính Hiệp đoàn của giám mục

WHĐ (10.04.2014) – Ngày 08-04-2014, Đức Thánh Cha Phanxicô đã nâng Đức ông Fabio Fabene, Phụ tá thư ký Thượng Hội đồng Giám mục lên hàng Giám mục. Nhân dịp này Đức Thánh Cha đã viết một bức thư cho Đức hồng y Lorenzo Baldisseri, Tổng thư ký Thượng Hội đồng Giám mục để giải thích quyết định của ngài.
“Đã gần năm mươi năm kể từ khi Thượng Hội đồng Giám mục được thiết lập*, và vì nhận thấy rằng, để thi hành thừa tác vụ Phêrô, hơn bao giờ hết cần phải tiếp tục củng cố mối dây liên hệ chặt chẽ giữa các mục tử của Giáo hội, tôi muốn đề cao giá trịdi sản quý báu này của Công đồng. Về vấn đề này, chắc chắn Giám mục Roma cần đến sự hiện diện của các giám mục anh em, những góp ý, tính cẩn trọng cũng như kinh nghiệm của các ngài... Vì vậy, tôi hết lòng biết ơn những người đã quảng đại, cần mẫn làm việc với chuyên môn của mình trong suốt những năm qua, để giúp cho Thượng Hội đồng góp phần vào các cuộc đối thoại thiết yếu giữa Phêrô và các anh em... Nay, để nhấn mạnh sự phục vụ quý giá mà Cơ quan này thực hiện trong việc thúc đẩy tính hiệp đoàn của các giám mục với Giám mục Roma, tôi quyết định nâng vị Phụ tá Thư ký Thượng Hội đồng lên hànggiám mục”.
“Như thế ngoài nhiệm vụ trợ giúp Đức hồng y Thư ký, với tư cách giám mục, Đức giám mục Phụ tá Thư ký sẽ diễn tả một cách thân tình và hiệu quả tính hiệp thông - vốn là mục tiêu hàng đầu của Thượng Hội đồng Giám mục. Trong vai trò điều phối, ngài sẽ có thể diễn tả thực tại phong phú do việc tham gia vào sứ vụ giám mục, là nguồn mạch thánh hoá thế giới và là dấu chỉ sựhiệp thông phẩm trật giữa các giám mục và Giáo hoàng - người đứng đầu Giám mục đoàn”.
(Theo VIS)
–––––––––––––––––––––––
* Thượng Hội đồng Giám mục là một thể chế định kỳ do Đức giáo hoàng Phaolô VI thiết lập qua Tự sắc Apostolica Sollicitudo, ngày 15-09-1965. Thể chế này đáp ứng nguyện vọng của các nghị phụ Công đồng Vatican II muốn duy trì tinh thần tích cực do kinh nghiệm Công đồng đem lại.
Minh Đức
bài liên quan mới nhất

- Đức Lêô XIV kêu gọi Iran và Israel xử trí với “trách nhiệm và lý trí”
-
Đức Lêô XIV: Phêrô và Phaolô, mẫu gương của hiệp thông và hòa hợp -
Đức Lêô XIV nói với người Công giáo Ukraina: “Đức tin của anh chị em đang bị thử thách” -
Kỷ niệm 10 năm Tòa Thánh công nhận Nhà nước Palestine -
Sứ điệp Đức Thánh Cha Lêô XIV gửi các linh mục nhân ngày Thánh hoá các Linh mục năm 2025 -
Đức Lêô XIV: Xin cho các linh mục được Tình Yêu Chúa uốn nắn -
Đức Leo XIV khích lệ các Giáo hội Đông phương tiếp tục làm chứng giữa đau thương chiến tranh -
Đức Lêô XIV kêu gọi các Giám mục trở thành người kiến tạo hiệp thông -
Đức Lêô XIV: Hãy đến với Chúa Giêsu, nguồn hy vọng chữa lành chúng ta! -
Đức Lêô XIV nhắn nhủ các chủng sinh nhiệt thành với đời sống linh mục
bài liên quan đọc nhiều

- 10 điều bạn nên làm khi Thánh lễ bị đình chỉ
-
Năm Thánh Giuse: Các ngày và các việc được ơn toàn xá -
Thông cáo chung của Nhóm Làm việc chung Việt Nam - Toà Thánh -
Toàn văn lá thư Đức Thánh Cha Phanxicô gửi các linh mục giáo phận Roma -
Hướng tới Ngày Giới trẻ Thế giới 2023 - Đức Thánh Cha: Đừng đứng nhìn cuộc đời trôi qua -
Chuyến tông du Mông Cổ của Đức Thánh Cha, đánh dấu cuộc gặp gỡ giữa Công giáo và Phật giáo -
Sáu ý tưởng khích lệ người cao tuổi của Đức Thánh Cha Phanxicô -
Đức Thánh Cha Phanxicô trả lời các nghi vấn của 5 Hồng y -
Thống kê về Giáo hội Công giáo năm 2023 -
Đức Thánh Cha chủ sự Công nghị phong 21 tân Hồng y