Thánh lễ truyền chức linh mục 7.6.2024 tại Nhà thờ Đức Bà Sài Gòn

Thánh lễ truyền chức linh mục 7.6.2024 tại Nhà thờ Đức Bà Sài Gòn

Thánh lễ truyền chức linh mục 7.6.2024 tại Nhà thờ Đức Bà Sài Gòn

TGPSG -- “Hãy chu toàn thừa tác vụ của mình với tấm lòng của Thánh Phêrô, của Thánh Gioan và của Chúa Giêsu mục tử.

Đức Tổng Giám mục (TGM) Giuse Nguyễn Năng đã nhắn nhủ các tiến chức như thế khi ngài chủ sự Thánh lễ Truyền chức linh mục cho 19 thầy phó tế thuộc Đại Chủng viện (ĐCV) Thánh Giuse tại Vương cung Thánh đường Đức Bà Sài Gòn vào lúc 8g30 thứ Sáu ngày 7.6.2024 - cũng là ngày lễ Thánh Tâm Chúa Giêsu, cầu nguyện cho các linh mục.

Đồng tế với ngài có Đức cha phụ tá Giuse Bùi Công Trác, Đức cha Raul Dael của Giáo phận Tandag Philippines, linh mục Tổng đại diện Inhaxiô Hồ Văn Xuân, cùng đông đảo các linh mục trong và ngoài Tổng Giáo phận.

Hiệp dâng Thánh lễ có các tu sĩ, thân nhân, thân hữu các tân linh mục và rất đông giáo dân ngồi chật kín nhà thờ.

Thánh lễ khởi sự với đoàn rước đồng tế từ cuối nhà thờ tiến lên cung thánh.

Trong bài giảng lễ, Đức TGM Giuse chia sẻ với các tiến chức về mẫu linh mục theo Thánh Phêrô và theo Thánh Gioan. Linh mục theo mẫu Thánh Phêrô là các mục tử của định chế, của những quy định luật lệ và bổn phận. Linh mục theo mẫu Thánh Gioan là các mục tử thấm nhuần tình yêu của Chúa để phục vụ với đầy tình yêu thương. Hai mẫu này bổ túc cho nhau.

Ngài quảng diễn: Mẫu linh mục theo Thánh Phêrô là chu toàn việc rao giảng Lời Chúa, dạy giáo lý, cử hành Thánh lễ, cử hành các bí tích, nhất là bí tích Giải tội, và quản trị theo nghĩa phục vụ Dân Chúa. Mẫu linh mục theo Thánh Gioan là ở lại với Chúa Giêsu trong tình yêu, hiến thân trọn đời cho dân Chúa.

Đức TGM Giuse nhắn nhủ các tiến chức hãy đặt tình yêu vào trong tất cả các tác vụ: rao giảng với tất cả trái tim; cử hành Thánh lễ với tình yêu của Chúa Giêsu tự hiến trên cây Thánh giá; giải tội với tất cả lòng thương xót của Chúa để khích lệ, an ủi, động viên dân Chúa trỗi dậy và tin tưởng vào tình thương của Chúa; quản trị cộng đoàn với tấm lòng, chứ không quản trị theo sổ sách, theo con số.”

Để kết thúc, Đức TGM mời gọi các tiến chức hãy ngụp lặn trong trái tim Chúa Giêsu mỗi ngày để trái tim Chúa biến đổi, đào tạo mình trở nên mục tử theo gương của Chúa. Đức TGM cũng mời gọi mọi người thực hiện lối sống của Thánh Tâm, biết yêu thương và biết cho đi.

Sau bài giảng là nghi thức phong chức linh mục, gồm 3 phần: nghi thức mở đầu, nghi thức chính yếu và nghi thức diễn nghĩa.

- Trong nghi thức mở đầu, cha giáo và cha giám đốc Đại Chủng viện giới thiệu 19 ứng viên linh mục. Sau khi được Đức TGM Giuse chấp thuận, các tiến chức lần lượt quỳ xuống, đặt đôi tay trong tay của Đức Tổng Giuse để tuyên hứa kính trọng và vâng lời Đức TGM và các đấng kế vị ngài. Sau đó tất cả các tiến chức phủ phục trên cung thánh để xin các Thánh chuyển cầu qua Kinh Cầu Các Thánh.

- Bước vào nghi thức chính yếu, từng tiến chức tiến lên, quỳ trước mặt Đức Tổng Giuse để được ngài đặt tay lên đầu truyền chức và đọc lời nguyện phong chức. Cử chỉ đặt tay nói lên việc thông ban Thánh Thần và lời nguyện thánh hiến làm cho các tiến chức được tham dự vào sứ vụ linh mục của Chúa Kitô. Một số linh mục đại diện cũng tiến lên đặt tay trên đầu các tân linh mục. Sau đó, các tân linh mục đã mặc áo lễ.

- Tiếp theo là nghi thức diễn nghĩa, gồm xức dầu lòng bàn tay và trao chén thánh cho các tân chức, cùng với vòng tay đón nhận của Đức TGM, các giám mục và các linh mục đại diện như dấu chỉ đón nhận các tân chức vào hàng cộng sự viên mới của Giám mục.

Thánh lễ tiếp tục với phần Phụng vụ Thánh Thể. 

Sau lời nguyện hiệp lễ, 19 tân linh mục tiến lên trước cung thánh và một tân linh mục thay mặt các tân chức nói lên tâm tình tri ân Thiên Chúa và cảm ơn Đức TGM Giuse cùng tất cả mọi người.

Thánh lễ kết thúc với Phép lành trọng thể vào lúc 10g50. Các tân linh mục chụp hình lưu niệm với Đức TGM Giuse và các thân nhân của mình trong niềm hân hoan.

Đây là niềm hân hoan của toàn thể Tổng Giáo phận Sài Gòn vì có thêm 19 mục tử, và cũng là niềm vui lớn của gia đình các tân linh mục. Đặc biệt ông cố Gioan Vũ Gia Ly và bà cố Anna Nguyễn Hồng Trang hôm nay có 2 người con cùng trở thành linh mục ở nơi này, đó là tân chức Martinô Vũ Minh Phú và tân chức Giuse Vũ Minh Cường. Hai ông bà chia sẻ: “Ao ước của gia đình là có linh mục để dâng hiến cho Chúa. Chúa đã cho. Một phần cũng là nhờ lời cầu nguyện tha thiết của tất cả mọi người trong nhà. Gia đình rất hạnh phúc trong ngày hôm nay.”

Còn các tân linh mục thì cảm nhận niềm vui theo những cách khác nhau. Tân linh mục Giuse Phạm Văn Nam bộc bạch: “Con rất hạnh phúc vì cảm nhận Chúa ưu ái thương mình cách đặc biệt, mặc dù Chúa biết con chỉ là tội nhân, bất xứng, yếu hèn. “Tình yêu đáp trả tình yêu”, con nguyện đời này sẽ đáp trả tình yêu Chúa cách trọn vẹn, xứng đáng hơn với những gì Chúa đã thương ban. Xin mọi người yêu thương, cầu nguyện cho con. Con hết lòng cảm ơn.”

Tân linh mục Giuse Trần Quyết Thắng tâm sự: “Ngay từ lúc được lãnh nhận chức Phó tế, con đã có những cảm nhận rất đặc biệt về chức thánh. Vào thứ Hai tuần trước khi đi tĩnh tâm chuẩn bị và vào tối hôm qua, trước khi lãnh nhận sứ vụ, cảm giác trong người con rất lạ. Nhất là vào sáng nay, chưa bao giờ tay con lại run run như bây giờ. Con cảm nhận sâu sắc về chức thánh trọng đại mà Chúa ban qua tay Đức Tổng Giám mục Giuse.”

Tân linh mục Trần Văn Chinh thổ lộ: “Rất vui và rất hạnh phúc vì đây là lý tưởng mình đã theo đuổi trong suốt mười mấy năm qua.”

Các tân linh mục cũng nói lên những mong ước về sứ vụ của mình, như lời tâm sự của tân linh mục Giuse Phạm Văn Nam: “Ước mơ của con khi làm linh mục là được phục vụ Chúa qua Giáo hội của Người, đặc biệt là trợ giúp nâng đỡ những người nghèo, những người cần được bàn tay cứu độ của Chúa đụng chạm đến.”

Và đây là danh sách các tân linh mục:

1. Phanxicô Xaviê Lê Tuấn Anh
2. Giuse Trương Hiệp Bình
3. Giuse Trần Văn Chinh
4. Augustinô Nguyễn Bùi Duy Cường
5. Martinô Vũ Minh Cường
6. Anrê Dũng Lạc Nguyễn Trần Dương
7. Gioakim Nguyễn Ngọc Hưng
8. Phêrô Phạm Duy Khoa
9. Giuse Trần Văn Kiên
10. Giuse Phạm Văn Nam
11. Giuse Đỗ Trọng Luân
12. Giuse Vũ Minh Phú
13. Gioan Baotixita Nguyễn Hoàng Sơn
14. Giuse Bùi Kim Ngọc Thanh
15. Vincent Lucia Cổ Diệu Thanh
16. Giuse Trần Quyết Thắng
17. Đa Minh Trần Văn Thiện
18. Giuse Trần Thanh Tiến
19. Giuse Đỗ Thiện Toàn.

Bài: Xuân Đại & Ảnh: Media  TGPSG

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top