TGP TPHCM: Đại Hội Gia Đình 2013

TGP TPHCM: Đại Hội Gia Đình 2013

WGPSG -- "Gia đình là một 'trung tâm ánh sáng' đem ngọn lửa hồng sưởi ấm và rọi sáng kẻ khác. Ngày nào mỗi gia đình là một 'trung tâm ánh sáng', thế giới này sẽ là một đại gia đình, đầy ánh sáng, đầy hy vọng" (ĐHV 502).

Lời mở

Vâng! Quả thật nhận định trên của ĐHY FX Nguyễn Văn Thuận sẽ luôn có giá trị trong mọi thời đại. Hơn bao giờ hết, trong thời đại ngày nay, khi các giá trị của đời sống gia đình bị đảo lộn, kéo theo bao hệ lụy thì lời nhắn nhủ ấy phải là tâm niệm của mọi gia đình, nhất là gia đình Công giáo. Ý thức sâu xa về tầm quan trọng ấy, Ban Tổ chức Đại Hội Gia Đình TGP TPHCM năm 2013 đã trích dẫn lại lời dạy này. Đó chính là một lời mời gọi hãy cùng nhau góp phần xây dựng thế giới từ chính cuộc sống gia đình.

Hòa cùng niềm vui với Giáo hội toàn cầu trong dịp đón nhận hồng ân Năm Đức Tin, đồng hành với dân tộc nhân ngày Gia đình Việt Nam, Ban Mục vụ Gia Đình TGP TPHCM đã tổ chức Đại Hội Gia Đình TGP vào lúc 15g00 ngày 23.06.2013, tại TTMV TGP Sài Gòn với chủ đề “Mãi mãi là Gia đình”.

Đến tham dự Đại hội có Đức cha phụ tá Phêrô Nguyễn Văn Khảm, Cha Tổng Đại diện Gioan Baotixita Huỳnh Công Minh, Cha Louis Nguyễn Anh Tuấn, Trưởng ban MVGĐ - TGP TPHCM, Cha Trưởng ban MVGĐ Giáo phận Ban Mê Thuột, quý cha tại TTMV TGP TPHCM, quý linh mục, tu sĩ, cùng đông đảo các gia đình đến từ TGP TPHCM, và các Giáo phận: Xuân Lộc, Bà Rịa, Ban Mê Thuột, Kon Tum…

Hội chợ Gia đình

Trước khi bắt đầu chương trình chính thức của Đại hội, từ 15g00 đến 17g15 đã diễn ra Hội chợ Gia đình. Một bầu khí sôi động ngập tràn cả khu vực Hội chợ. Bên cạnh các gian hàng ẩm thực, văn hóa phẩm là một sân khấu “mini”. Đến đây, mọi người không chỉ được phục vụ những món ăn đặc sắc, mang đậm nét truyền thống dân tộc mà còn tìm thấy niềm vui, cùng với những nụ cười sảng khoái từ chương trình văn nghệ thật phong phú, với lối dẫn chương trình sinh động, trẻ trung của MC Minh Khoa.

Khai mạc

Chương trình chính thức bắt đầu với phần khởi động. Sự xuất hiện của Cha FX Nguyễn Minh Thiệu trên lễ đài, cùng với lời mời gọi của ngài đã quy tụ mọi người tập trung về sân khấu chính.

Cha FX cùng nhóm sinh viên SDB đã giúp mọi người “xích lại gần nhau” bằng các cử điệu của bài “Hãy vui lên” và “Chung sống”. Hàng ngàn cánh tay giơ lên, cùng vỗ nhịp nhàng. Hàng ngàn con tim yêu thương, cùng nối kết trong ngày Đại hội Gia Đình.

Tiếp đó, MC Vũ Minh đã hân hoan chào mừng các thành phần tham dự, nêu lên chủ đề của Đại hội hôm nay.

Không khí Đại hội đã trở nên tưng bừng, rộn ràng bởi tiếng trống trầm hùng của đội trống Dòng Nữ Tỳ Chúa Giêsu Linh Mục. Những hồi trống ấy không chỉ để chào đón mọi người mà còn nhằm tôn vinh các gia đình.

Sau khi MC Vũ Minh giới thiệu các thành phần tham dự, Cha Louis Nguyễn Anh Tuấn, Trưởng ban Tổ chức tuyên bố khai mạc và thánh hóa chương trình Đại hội. Ngài nhấn mạnh đến giá trị và tầm quan trọng của đời sống Đức tin trong đời sống gia đình. Và giải thích ý nghĩa logo Đại hội Gia đình 2013.

Liền sau phần thánh hóa chương trình Đại hội, từng hồi trống lại rộn ràng vang lên, làm náo nức lòng người. Phần khai mạc đã khép lại với tiết mục “Con heo đất”.

Mãi mãi là Gia đình

Chương trình Đại hội gồm 3 phần:

Phần I: Bức tranh Gia đình ngày nay

Phần II: Gia đình ơi hãy trở về

Phần III: Mãi mãi là Gia đình

Chương trình văn nghệ trong Đại hội thật phong phú với sự góp mặt của nhiều ca sĩ: Cẩm Vân, Thanh Sử, Vân Khánh, Diệu Hiền, Bích Hiền, Mộng Thường; nhóm múa Rồng Việt; quý nữ tu Dòng Đaminh; diễn viên các giáo xứ: Hạnh Thông Tây, Tân Phước; cùng gia đình MC Minh Khoa - Đông Quân.

Riêng 3 cuộc trò chuyện với các gia đình: Chị Maria Kim Ngân, giáo xứ Tam Hải; Chú Giuse Trần Xuân Ngọ, giáo xứ Bình An; và Anh Đaminh Cao Thanh Bình, giáo xứ Ngô Xá, Giáo phận Xuân Lộc, đã giúp mọi người có chung một nhận định: Trong cuộc sống, gia đình nào cũng có khó khăn, và khó khăn có thể dẫn gia đình đến khủng hoảng, tan vỡ. Thế nhưng, chính nhờ Đức tin và đời sống cầu nguyện, các gia đình đã vượt qua mọi khó khăn, thử thách, và tìm thấy an bình, hạnh phúc.

Xen lẫn trong 3 phần của chương trình, cộng đoàn đã tích cực tham gia tiết mục múa cộng đồng bài “Bên nhau” cùng với các nữ tu Dòng Đaminh, cùng thực hiện một băng reo “Gia đình: Yêu thương - Hạnh phúc - Mãi mãi”, cùng thắp nến cầu nguyện trong “Lời hát kinh cầu”, cùng tĩnh nguyện sâu lắng để “Cầu cho gia đình”.

Xuyên suốt 3 phần của chương trình, Ban Tổ chức đã sắp xếp hài hòa giữa các tiết mục văn nghệ, trò chuyện cùng các gia đình, và cầu nguyện chung. Chính nhờ thế, chương trình đã tạo được nhiều cung bâc cảm xúc trong lòng người tham dự. Cùng với những lời dẫn sâu sắc, đầy ý nghĩa, các tiết mục đã đọng lại nơi cộng đoàn một chút gì để nhớ, để suy tư và để… sống. Tất cả và tất cả đã hòa quyện lẫn nhau để làm nổi bật chủ đề của Đại hội: “Mãi mãi là Gia đình”.

Thánh lễ: Đỉnh cao của Đại hội

Sau khi đã cùng nhau trải qua nhiều cung bậc cảm xúc và nhìn thấy được những giá trị cao quý của đời sống gia đình, đặc biệt là giá trị của hồng ân Đức tin, cộng đoàn đã cùng sốt sắng tham dự Thánh lễ Vọng Sinh nhật Thánh Gioan Baotixita do Đức cha Phêrô chủ tế.

Mở đầu Thánh lễ, Đức cha cám ơn cộng đoàn đã chào mừng ngài thật long trọng, và ngài cũng chào mừng lại Đại hội; đồng thời, ngài chuyển lời chào của Đức Hồng y đến cộng đoàn. Đặc biệt, trong Thánh lễ Vọng Sinh nhật Thánh Gioan Baotixita, Đức cha mời gọi mọi người cùng hiệp ý cầu nguyện cho Đức Hồng y và Cha Tổng Đại diện nhận thánh bổn mạng Gioan Baotixita.

Trong bài giảng, tâm tình đầu tiên mà Đức cha gởi đến cộng đoàn là tâm tình tạ ơn. Tạ ơn vì Thiên Chúa đã ban cho Đại hội một buổi chiều và một buổi tối tuyệt vời. Vì cả tuần vừa qua, trời luôn đổ mưa do áp thấp nhiệt đới, làm cho nhiều người phải lo lắng về tình hình thời tiết ấy. Dù vậy, Ban Tổ chức vẫn tiến hành công việc và cùng nhau cầu nguyện. Kết quả là, một buổi tối thật tuyệt vời Chúa đã ưu ái thương ban cho Đại hội.

Từ câu chuyện thời tiết ấy, với một bầu trời xám xịt, Đức cha đã liên tưởng đến bầu khí của gia đình Dacaria và Êlisabeth trong bài Tin Mừng hôm nay. Một bầu khí nặng nề đã bao trùm lên gia đình ông bà vì không có con cái. Hai ông bà không chỉ chịu đựng áp lực xã hội mà còn phải chịu áp lực tôn giáo, vì quan niệm thời đó cho rằng không có con là do Chúa phạt. Và câu chuyện hiếm muộn của Tổ phụ Apraham, của cha mẹ Samuen trong Kinh Thánh cũng thế. Một bầu khí không vui đã phủ lên gia đình Dacaria rất lâu. Và cuối cùng, bất ngờ bùng nổ một tin vui: Đã già mà có con, và đứa con ấy lại là một vĩ nhân trong lịch sử cứu độ, lịch sử nhân loại.

Qua những hình ảnh trên, Đức cha đã hướng cộng đoàn tìm hiểu ý nghĩa của chủ đề Đại hội: “Mãi mãi là Gia đình”.

Đức cha nhận định: Ban Tổ chức chọn chủ đề này vì cuộc sống gia đình ngày nay đang bị đe dọa và luôn có nguy cơ tan rã. Ngoài những nguyên nhân đã có trước đây như ly dị, ly thân, bất hòa… thế giới ngày nay còn xuất hiện những tư tưởng, trào lưu làm phá vỡ cấu trúc và bản chất của gia dình, chẳng hạn như vấn đề “Hôn nhân đồng tính”.

Với cách diễn giải dí dỏm về tình trạng hôn nhân đồng tính, Đức cha đặt vấn đề với cộng đoàn: Nếu thiếu cha hoặc mẹ thì gia đình ấy có còn là gia đình và có đúng với bản chất gia đình không?

Ban Tổ chức chọn chủ đề: “Mãi mãi là Gia đình” là để giúp ta ý thức ngay từ bây giờ về bản chất gia đình. Giả như những trào lưu ấy chưa chạm tới gia đình Công giáo Việt Nam thì chúng ta vẫn phải đối diện với những khó khăn, thử thách trong đời sống gia đình: khó khăn về kinh tế, về xã hội, về con cái, về bệnh tật… Một bầu khí xám xịt vẫn phủ đầy trên đời sống gia đình. Chính vì thế, chúng ta cần phải nhắc nhau mãi mãi sống ý nghĩa của một gia đình.

Vậy, làm thế nào để bảo vệ gia đình đứng vững trước những khó khăn ấy? Những kỹ năng về tâm lý chưa đủ để đem lại hạnh phúc cho gia đình. Trong đời sống gia đình Công giáo, chính niềm tin vững chắc vào Thiên Chúa và đời sống cầu nguyện sẽ giúp ta vượt qua mọi khó khăn. Chính trong Đức tin và đời sống cầu nguyện, chúng ta có thể khám phá ra ý Thiên Chúa trong gia đình mình; biết nuôi dưỡng, giáo dục con cái theo giáo huấn của Thiên Chúa, không theo đường lối, cách tính toán của người đời. Chính trong Đức tin ấy, chúng ta tìm được sức mạnh, để cùng nhau vượt qua khó khăn, thử thách để: “Mãi mãi là Gia đình”.

Không chỉ dừng lại trong việc bảo vệ gia đình của chính mình, Đức cha còn mời gọi những gia đình đang hiện diện trong Đại hội, là những gia đình tương đối có hạnh phúc, bình an hãy đón nhận sứ mạng trở thành tông đồ của các gia đình, giúp các gia đình Công giáo khác giữ vững niềm tin, sống đời sống cầu nguyện, và sống ơn gọi gia đình như lòng Chúa mong muốn.

Với những bài thánh ca đầy tâm tình từ ca đoàn tổng hợp giáo xứ Đaminh Ba Chuông, Thánh lễ được tiếp diễn trong trật tự, trang nghiêm, và một bầu khí thánh thiêng như bao phủ cả cộng đoàn.

Sau phần hiệp lễ, một vị đại diện đã có lời chúc mừng Đức Hồng y, Cha Tổng Đại diện, Đức cha phụ tá, Cha Phêrô Nguyễn Văn Hiền, Giám đốc TTMV TGP TPHCM; đồng thời, cũng cảm ơn Cha Louis Nguyễn Anh Tuấn và Nữ tu Maria Nguyễn Thị Hồng Quế, là những người đã vất vả trong việc tổ chức Đại hội.

Tiếp theo đó, Cha Louis Nguyễn Anh Tuấn cũng bày tỏ lòng biết ơn Đức Hồng y, Đức cha phụ tá, Cha Tổng Đại diện, quý linh mục, tu sĩ, các nhà tài trợ và cộng đoàn dân Chúa đã cùng nhau góp phần làm nên thành công của ngày Đại hội.

Lời kết

Phép lành Toàn xá cuối lễ của Thiên Chúa qua tay Đức cha Phêrô đã khép lại chương trình Đại Hội Gia Đình 2013. Thế nhưng, ơn Chúa ban cho những gia đình tham dự Đại hội hôm nay sẽ không đóng lại cho riêng mình, nhưng lại mở ra một con đường mới, với một sứ mạng mới là trở thành tông đồ của các gia đình. Đó cũng là cách thức để thực hiện lời nhắn nhủ của ĐHY FX Nguyễn Văn Thuận, lời mời gọi tha thiết của Đức cha Phêrô, và sứ điệp của Đại Hội Gia Đình 2013: “Mãi mãi là Gia đình”.

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top