Phóng sự: Mùa Giáng Sinh 2020 ở nơi này

Phóng sự: Mùa Giáng Sinh 2020 ở nơi này

Phóng sự: Mùa Giáng Sinh 2020 ở nơi này

TGPSG -- Thiên Chúa ta đầy lòng trắc ẩn, cho Vầng Đông tự chốn cao vời viếng thăm ta, soi sáng những ai ngồi nơi tăm tối và trong bóng tử thần, dẫn ta bước vào đường nẻo bình an". (Lc 1,78-79)

Niềm vui và bình an đã tràn vào trong tim các tín hữu Công giáo Việt Nam ở nơi này, khi họ mừng Giáng Sinh 2020, cho dù trong đại dịch Covid 19 với những cảnh giác - nghiêm túc tuân theo những quy định y tế về phòng dịch.

Giáo xứ Hiển Linh

Cha sở Giuse Lê Quang Chủng (SJ) của Giáo xứ Hiển Linh (Thủ Đức) đã giúp cho giáo dân có được sự bình an sâu xa khi sắp xếp cho họ có thể xưng tội trong các Thánh lễ sáng và chiều của mùa Vọng và tổ chức ba buổi tĩnh tâm trước Giáng Sinh. Đặc biệt, lúc 18g Chúa nhật 20-12, cha đã cử hành Thánh lễ Thắp sáng cây thông Giáng Sinh để ánh sáng từ Lời Chúa và từ cây thông Giáng sinh tràn xuống; toàn khuôn viên nhà thờ bỗng bừng lên rực rỡ với ánh sáng muôn màu lung linh, huyền ảo; những dây đèn ngôi sao và đèn Giáng sinh được chăng khắp nơi trong giáo xứ, dịu dàng chiếu sáng mọi con đường... đã làm cho cộng đoàn tín hữu mừng vui và vững tin hơn vào mầu nhiệm Ngôi Lời nhập thể.

Giáo xứ Hà Đông

Cũng trong bầu khí hân hoan và bình an này của mùa Giáng Sinh 2020, giáo xứ Hà Đông đã có những hoạt động chuẩn bị Giáng Sinh rất nô nức: giáo dân cùng chung tay nhau làm một hang đá thật lớn tại đài Lòng Chúa Thương Xót, và làm một hang đá khác rất đẹp trong nhà thờ.

Cha Gioan B Vũ Mạnh Hùng, Chánh xứ Hà Đông, đã nhờ linh mục Phêrô Ngô Phước Lành giảng tĩnh tâm cho giáo dân, giúp họ sám hối và xưng tội trong mùa Vọng. 

Đặc biệt, lúc 8g sáng ngày 23-12, Giáo xứ Hà Đông đã phát quà Noel cho các em thiếu nhi và cho các em trong lớp học tình thương.

Rồi niềm vui Giáng Sinh đã dâng cao đến tột đỉnh trong Thánh lễ đêm Giáng Sinh 24-12, và bốn Thánh lễ Giáng Sinh trong ngày 25-12. Anh Chu Quang Nam, một giáo dân của giáo xứ Hà Đông chia sẻ: “Mùa Giáng Sinh năm nay, tôi cảm thấy rất hạnh phúc vì được gần Chúa Hài Đồng nhiều hơn các năm trước. Tôi làm nghề đánh đàn và cho thuê giàn nhạc sống nên vào những dịp lễ, tôi rất bận rộn. Nhưng năm nay, do đại dịch Covid 19, tôi không còn quá bận rộn như trước, có thể ở nhà phục vụ giáo xứ trong những hoạt động mừng Chúa Giáng Sinh. Có lẽ đó cũng là một hồng ân đối với tôi…”

Giáo xứ Châu Bình

Cũng trong niềm tin mạnh mẽ vào Thiên Chúa nhập thể, Giáo xứ Châu Bình đã hân hoan chuẩn bị Giáng Sinh bằng những sinh hoạt: làm hang đá, trang trí nhà thờ và nhà xứ, tổ chức các cuộc thi vẽ tranh và làm máng cỏ cho các em thiếu nhi.

Cha xứ cũng đã tổ chức Tĩnh tâm mùa Vọng vào ngày 22-12 và thực hiện đêm Diễn nguyện vào lúc 19g30 ngày 24-12.

Giáo xứ đã có 3 Thánh lễ vào ngày 25-12. Khi dự lễ Giáng Sinh, anh Trần Quốc Bảo, một giáo dân của giáo xứ Châu Bình, đã tâm sự: “Tôi cảm thấy Giáng Sinh năm nay trầm lắng hơn vì đại dịch Covid. Nhưng bầu khí lại trang nghiêm và sốt sắng hơn, khiến người ta cảm thấy gần Chúa hơn.”     

Cộng đoàn ‘Tìm hiểu Phan Sinh’

Vào những ngày cận kề Giáng Sinh, các nữ tu của Cộng đoàn ‘Tìm hiểu Phan Sinh’ cũng háo hức chuẩn bị cả trong tâm hồn lẫn bên ngoài để đón Chúa. Họ rất vui vì có cả các chú ân nhân đến giúp làm hang đá, mỗi người một việc: cùng nhau làm máng cỏ, trang trí nhà nguyện…

Ngày 20-12, vị nữ tu phụ trách cộng đoàn đã mời một linh mục dòng Phanxicô giảng tĩnh tâm cho các chị em. “Bài giảng của Cha rất sâu sắc và rất thực tế, giúp chúng con cảm nghiệm được sự gần gũi của Chúa,” một nữ tu bộc bạch.

Vào tối 22-12, Cộng đoàn ‘Tìm hiểu Phan Sinh’ đã tổ chức phát quà cho các em nhỏ xung quanh, gồm cả những em ngoài Công giáo, và tổ chức Diễn nguyện cùng Thánh lễ vọng Giáng sinh vào lúc 17g30 ngày 24-12 trong không gian thật ấm cúng và tràn trề niềm vui an bình. Nữ tu Bảo Hân của Cộng đoàn đã chia sẻ: “Giáng Sinh năm nay, con cảm thấy rất vui, thấy mình gắn bó với Chúa hơn qua các hoạt động bác ái và những buổi tĩnh tâm. Mặc dù Covid 19,  nhưng đối với con, đây là mùa Giáng Sinh đầy ý nghĩa và thực sự có Chúa.”

Vâng, Giáng Sinh năm nay thật ấm áp, cho dù có dịch Covid và không có những hoạt động lớn. “Những việc làm bác ái nho nhỏ, những giờ diễn nguyện... làm chúng ta sát lại gần nhau và gần Chúa hơn” - Cha Gioan B Giáo xứ Hà Đông nói như thế và nhận xét thêm: “Không khí Noel năm nay thánh thiện hơn, nhiều người viếng hang đá hơn.”

Hạnh phúc của mùa Giáng Sinh đặc biệt thấm vào hồn khi cùng mọi người tham gia những buổi bác ái từ thiện, trao cho nhau ánh mắt, nụ cười thân thương, dành tặng cho nhau những tấm thiệp, kèm lời chúc dí dỏm, những món quà nhỏ bé mà đong đầy tình thương.

Cảm ơn Chúa, nhờ Ngài mà chúng con đã có những giây phút hạnh phúc bên nhau. Cầu mong cho niềm vui và bình an của mùa Giáng Sinh sẽ triển nở lâu dài trong tâm hồn mọi người, vì "Thiên Chúa ta đầy lòng trắc ẩn, đã cho Vầng Đông tự chốn cao vời viếng thăm ta, soi sáng những ai ngồi nơi tăm tối và trong bóng tử thần, dẫn ta bước vào đường nẻo bình an" (Lc 1,78-79).

Bảo Hân Nam Sơn (TTTQ 2020 - TGPSG)

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top