“Phòng Nước mắt” đã sẵn sàng chờ đợi Đức tân Giáo hoàng
Những hình ảnh do Vatican công bố cho thấy “Phòng Nước mắt”, phòng nhỏ bên trong phòng thánh của Nhà nguyện Sistine nơi diễn ra Mật nghị, đã sẵn sàng chờ đợi Đức tân Giáo hoàng. Đây là nơi ngay sau khi được bầu, tân Giáo hoàng sẽ vào suy tư trong một ít phút và mặc phẩm phục Giáo hoàng lần đầu tiên, trước khi nhận lời chúc mừng của các Hồng y và xuất hiện tại ban công chính Đền thờ Thánh Phêrô để chào các tín hữu.
Qua hàng thiên niên kỷ, cảm xúc của các Giáo hoàng mới đắc cử đều không thay đổi. Đó là sự xúc động, sốc và thậm chí là sợ hãi. Và cảm giác vui mừng có lẽ chỉ đến sau đó. Trở thành vị lãnh đạo tinh thần của hơn 1,4 tỷ tín hữu trên toàn thế giới là một nhiệm vụ ai cũng hiểu là không dễ dàng. Cảm xúc rơi nước mắt thường là phản ứng đầu tiên của các tân Giáo hoàng.
Trong hai ngàn năm kinh nghiệm của mình, Giáo hội đã lường trước điều này và đã dành riêng một không gian nhỏ, trống trải và riêng tư cho cảm xúc hỗn loạn đầu tiên của Giáo hoàng: Phòng Nước mắt.
Hình ảnh do Vatican công bố cho thấy “Phòng Nước mắt” rất đơn giản, chỉ có giá treo áo, một chiếc bàn có các hộp được sắp xếp gọn gàng, một chiếc gương và một số chiếc ghế. Trên giá áo có treo ba chiếc áo choàng trắng có kích cỡ khác nhau, bởi vì cho đến khi khói trắng bay lên thì vẫn chưa biết được vị Hồng y nào sẽ là Giáo hoàng, cùng với áo alba, áo choàng, dây thắt lưng và các phụ kiện phụng vụ.
Sự sắp xếp hiện tại tuân theo sự sắp xếp đã được sử dụng vào năm 2005 và 2013. Căn phòng sẽ vẫn đóng cửa và được canh gác cho đến thời điểm Đức Hồng y trưởng đẳng phó tế sẽ công bố “Habemus Papam” - Chúng ta có Giáo hoàng.
Chính tại phòng Nước mắt, vào ngày 28/10/1958, Đức Angelo Roncalli, người vừa mới trở thành Giáo hoàng Gioan XXIII, đã bật khóc khi nhìn thấy chiếc áo màu trắng, mặc dù đã 77 tuổi và có nhiều kinh nghiệm ngoại giao, từ Paris đến Istanbul. Cũng tại đây, Đức Benedetto XVI đã nói đến “máy chém” khi định nghĩa việc bầu ngài trong Mật nghị Hồng y.
Sự giản dị của Phòng Nước Mắt, về cơ bản là một phòng thay đồ đơn giản, hoàn toàn tương phản với sự quý giá, xa hoa và vẻ đẹp tuyệt đối, nổi tiếng của Nhà nguyện Sistine. Nhưng đây là nơi mà Đức Giáo hoàng mới đắc cử sống những giây phút cuối cùng như là một Hồng y, nơi ngài nhận thức được trách nhiệm to lớn mà Mật nghị Hồng y đặt lên đôi vai vẫn còn rất con người của ngài. Lễ mặc phẩm phục đầu tiên của Giáo hoàng cũng diễn ra trong Phòng này.
Chỉ kể từ thời Đức Pio V, một tu sĩ dòng Đaminh, các Giáo hoàng mới mặc áo trắng. Đức Pio V đã quyết định giữ nguyên trang phục màu trắng của Dòng Đaminh ngay cả khi đã trở thành Giáo hoàng. Một lựa chọn được những vị kế nhiệm ngài tiếp tục cho đến khi trở thành truyền thống: màu trắng được coi là biểu tượng của sự điều độ, đức hạnh và ánh sáng.
Nguồn: Vatican News
bài liên quan mới nhất

- Khói trắng đã bốc lên từ Nhà nguyện Sistine: Chúng ta có vị Tân Giáo hoàng Leo XIV
-
Sau 3 lần bỏ phiếu, các Hồng y vẫn chưa bầu chọn được Giáo hoàng mới -
Lần bỏ phiếu đầu tiên: khói đen - các Hồng y chưa bầu được Giáo hoàng -
Trực tiếp Cuộc rước vào Mật viện Bầu Giáo Hoàng (7/5) -
Bài giảng trong Thánh lễ cầu nguyện cho việc bầu chọn Giáo hoàng -
Các viên chức và nhân viên phục vụ Mật nghị tuyên thệ giữ bí mật -
Trực tiếp Thánh lễ cầu nguyện cho việc Bầu Giáo Hoàng -
Khởi đầu Mật nghị: 7 bước chi tiết -
Nhà nguyện Sistine nói về sự hiện diện của Thiên Chúa -
Phiên họp chung thứ 12: các Hồng y chú trọng vào các phẩm chất cần thiết của Giáo hoàng tương lai
bài liên quan đọc nhiều

- 10 điều bạn nên làm khi Thánh lễ bị đình chỉ
-
Năm Thánh Giuse: Các ngày và các việc được ơn toàn xá -
Thông cáo chung của Nhóm Làm việc chung Việt Nam - Toà Thánh -
Toàn văn lá thư Đức Thánh Cha Phanxicô gửi các linh mục giáo phận Roma -
Hướng tới Ngày Giới trẻ Thế giới 2023 - Đức Thánh Cha: Đừng đứng nhìn cuộc đời trôi qua -
Chuyến tông du Mông Cổ của Đức Thánh Cha, đánh dấu cuộc gặp gỡ giữa Công giáo và Phật giáo -
Sáu ý tưởng khích lệ người cao tuổi của Đức Thánh Cha Phanxicô -
Đức Thánh Cha Phanxicô trả lời các nghi vấn của 5 Hồng y -
Thống kê về Giáo hội Công giáo năm 2023 -
Đức Thánh Cha chủ sự Công nghị phong 21 tân Hồng y