Phiên họp chung thứ 11 của Hồng y đoàn: Các Hồng y tiếp tục suy tư và phác họa hình ảnh của một "Giáo hoàng mục tử"
Vatican News (05/5/2025) – Khoảng 170 Hồng y, bao gồm 132 Hồng y cử tri, đã tham dự Phiên họp chung thứ 11, diễn ra từ 5 đến 7 giờ chiều ngày 5/5/2025. Nhiều chủ đề đã được đề cập, bao gồm cam kết và trách nhiệm trong việc hỗ trợ Giáo hoàng mới, người mà họ hy vọng sẽ có quan điểm đối thoại và xây dựng mối quan hệ với các thế giới tôn giáo và văn hóa khác nhau.
Các chủ đề suy tư
Có khoảng 20 phát biểu của các Hồng y trong phiên họp thứ 11, về nhiều chủ đề, bao gồm cam kết và trách nhiệm của các ngài trong việc ủng hộ Giáo hoàng mới. Các ngài cũng phác họa hình ảnh một Giáo hoàng là một mục tử, người có quan điểm đối thoại và xây dựng mối quan hệ với nhiều thế giới tôn giáo và văn hóa khác nhau.
Các chủ đề khác được thảo luận là: sắc tộc trong Giáo hội và xã hội, và các Hồng y nói về cả xung đột cũng như sự hợp tác giữa các nhóm sắc tộc khác nhau; về hiện tượng di cư, về người di cư như một món quà nhưng cũng về cách đức tin của họ có thể được hỗ trợ; về các cuộc chiến tranh trên thế giới, các chủ đề cũng liên quan đến nguồn gốc của các Hồng y đã phát biểu, đặc biệt là ở Châu Á và Châu Phi; những thách thức của các giáo phái ở một số khu vực địa lý; và Thượng Hội đồng về tính hiệp hành và giáo hội học hiệp thông.
Chuẩn bị cho Mật nghị
Phòng Báo chí Tòa Thánh cũng đưa tin rằng chiều nay, khoảng một trăm viên chức và nhân viên của Mật nghị Hồng y, cả giáo sĩ và giáo dân, đã tuyên thệ giữ bí mật tại Nhà nguyện Paolina, ở ban công đầu tiên của Dinh Tông tòa.
Từ ngày mai, ngày 6/5/2025, cho đến sáng hôm sau, trước Thánh lễ “Pro eligendo Pontifice” lúc 10 giờ sáng, các Hồng y cử tri sẽ có thể bắt đầu vào Nhà Thánh Marta để ổn định chỗ ở tại các phòng được chỉ định cho họ.
Trong khi đó, Văn phòng Phủ Thống đốc Thành Vatican đã thông báo rằng bắt đầu từ 3 giờ chiều ngày 7/5/2025, “tất cả các hệ thống truyền tín hiệu viễn thông cho điện thoại di động vô tuyến có trên lãnh thổ Thành phố Vatican, ngoại trừ khu vực Castel Gandolfo, sẽ bị vô hiệu hóa”. Điều này nhằm đảm bảo sự cô lập của các Hồng y trong suốt Mật nghị. Tín hiệu sẽ được khôi phục sau khi có thông báo về cuộc bầu cử Giáo hoàng tiếp theo, được tuyên bố từ ban công chính của Đền thờ Thánh Phêrô.
Nguồn: vaticannews.va/vi
bài liên quan mới nhất

- Sứ điệp Đức Thánh Cha nhân Ngày Thế giới Cầu nguyện cho việc Chăm sóc Thụ tạo năm 2025: “Hạt giống hòa bình và hy vọng”
-
Đức Lêô XIV: Công trình sáng tạo không phải là chiến trường tranh giành tài nguyên -
Đức Lêô XIV kêu gọi Iran và Israel xử trí với “trách nhiệm và lý trí” -
Đức Lêô XIV: Phêrô và Phaolô, mẫu gương của hiệp thông và hòa hợp -
Đức Lêô XIV nói với người Công giáo Ukraina: “Đức tin của anh chị em đang bị thử thách” -
Kỷ niệm 10 năm Tòa Thánh công nhận Nhà nước Palestine -
Sứ điệp Đức Thánh Cha Lêô XIV gửi các linh mục nhân ngày Thánh hoá các Linh mục năm 2025 -
Đức Lêô XIV: Xin cho các linh mục được Tình Yêu Chúa uốn nắn -
Đức Leo XIV khích lệ các Giáo hội Đông phương tiếp tục làm chứng giữa đau thương chiến tranh -
Đức Lêô XIV kêu gọi các Giám mục trở thành người kiến tạo hiệp thông
bài liên quan đọc nhiều

- 10 điều bạn nên làm khi Thánh lễ bị đình chỉ
-
Năm Thánh Giuse: Các ngày và các việc được ơn toàn xá -
Thông cáo chung của Nhóm Làm việc chung Việt Nam - Toà Thánh -
Toàn văn lá thư Đức Thánh Cha Phanxicô gửi các linh mục giáo phận Roma -
Hướng tới Ngày Giới trẻ Thế giới 2023 - Đức Thánh Cha: Đừng đứng nhìn cuộc đời trôi qua -
Chuyến tông du Mông Cổ của Đức Thánh Cha, đánh dấu cuộc gặp gỡ giữa Công giáo và Phật giáo -
Sáu ý tưởng khích lệ người cao tuổi của Đức Thánh Cha Phanxicô -
Đức Thánh Cha Phanxicô trả lời các nghi vấn của 5 Hồng y -
Thống kê về Giáo hội Công giáo năm 2023 -
Đức Thánh Cha chủ sự Công nghị phong 21 tân Hồng y