Nhà nguyện Đắc Lộ: Mừng lễ Thánh bổn mạng I-nhã

Nhà nguyện Đắc Lộ: Mừng lễ Thánh bổn mạng I-nhã

Nhà nguyện Đắc Lộ: Mừng lễ Thánh bổn mạng I-nhã

WGPSG -- “Mọi người đều có khả năng nên Thánh như nhau, ngay cả 1 kẻ tội lỗi vẫn có thể ăn năn sám hối để trở nên Thánh”. Đức cha Cosma Hoàng Văn Đạt (Đức cha) đã trích dẫn lời trên đây của Đức Giáo hoàng Phanxicô để chia sẻ trong Thánh lễ mừng kính thánh tổ phụ dòng Tên I-nhã, vào lúc 7g ngày 27.7.2019 tại nhà nguyện Đắc Lộ. Đồng tế với ngài có 6 cha dòng Tên tại Đắc Lộ.

Đến hiệp dâng Thánh lễ quý tu sĩ cùng đông đảo giáo dân và các đoàn thể thường xuyên sinh hoạt tại nhà nguyện.

Chia sẻ Tin Mừng, dựa vào Lời Chúa: “Ai đến với tôi mà không dứt bỏ cha mẹ, vợ con, anh em, chị em, và cả mạng sống mình nữa, thì không thể làm môn đệ tôi được.” (Lc 14,26), Đức cha đã hướng cộng đoàn nhớ đến Thánh I-nhã -ngài đã từ bỏ tất cả mọi sự để đi theo Chúa. Thánh I-nhã đã bị nhiều sự cám dỗ, kể cả việc phục vụ những tiểu thư quý tộc, nhưng cuối cùng Chúa đã mạnh hơn và đã chiến thắng.

Tiếp theo, Đức cha nói về sự “Phân định”. Ngài nhắc lại trong năm vừa qua, ĐGH Phanxicô đã ra 1 Tông huấn gọi là “Vui mừng hớn hở” nói về việc nên thánh. Nên thánh là con đường vui mừng hớn hở, trong đó, phần cuối ĐGH có nhắc: “Nên thánh trong thế giới ngày nay cần phải biết phân định”. Thánh I-nhã là mẫu gương phân định. Chúng ta cần học với ngài để trước hết mình tự phân định, nhận ra ý Chúa và sau đó có thể giúp người khác phân định để giúp họ nên thánh. Có cái hay là mọi người đều có thể nên thánh, không phải chỉ các linh mục tu sĩ mà cả giáo dân nữa.

Trở lại việc phân định của Thánh I-nhã, Đức cha kể tiếp:

- Trong thời gian dưỡng thương, khi tưởng tượng mình noi gương các Thánh thì tâm hồn đầy vui tươi. Khi tưởng tượng đã chiếm được trái tim của một cô công chúa thì lúc đầu cũng vui, nhưng sau đó lại cảm thấy tâm hồn trống rỗng. Ngài phân định và quyết định từ bỏ chuyện phù phiếm.

- Noi gương các Thánh, ngài lên núi ẩn tu, hãm xác, cầu nguyện 7 giờ mỗi ngày, nhưng sau đó, ngài phân định là nên dùng sức khỏe để làm việc tông đồ, dạy giáo lý…

- Khi dạy giáo lý, ngài bị bắt vì chưa có bằng thần học, thế là ngài phân định là phải đi học, ngài sang Paris ngồi học chung với mấy thanh thiếu niên.

- Khi ngồi học, tự nhiên những tư tưởng đạo đức nổi lên trong óc khiến ngài không học được. Ngài phân định và loại bỏ tất cả những ý tưởng đạo đức hiện ra trong óc để tập trung vào việc học.

- Trong phòng trọ, có 2 người bạn đều thích công danh. Ngài phân định cho các bạn thấy dù lời lãi cả và thế gian, mất linh hồn thì đặng ích gì. Thế là các bạn đó đã trở thành Kitô hữu.

- Cả 3 người bạn cùng vài bạn khác dự định sang Jerusalem để bắt chước Chúa Giêsu “Hãy đến mà xem”, nhưng không hiểu sao, năm đó lại không có tàu đi. Thế là cả nhóm phân định và quyết định về Rôma thưa với ĐGH, tùy vị đại diện Chúa sai đi đâu thì chúng con đi đó.

- Lúc đầu, I-nhã chưa có ý lập dòng, nhưng khi ĐGH sai mỗi người đi 1 hướng: Phanxicô Xaviê sang Ấn độ, 2 người khác sang Bồ Đào nha….cả nhóm phân định là có thể nhóm sẽ tan rã. Thế là họ quyết định cần phải thành lập 1 nhóm để mọi người có thể gắn kết với nhau. Dòng Tên ra đời, khấn 3 điều như các dòng khác: Vâng lời, Khó nghèo, Khiết tịnh cộng thêm với lời đã khấn với ĐGH là phục tùng ngài.

Kết luận, Đức cha nhắc lại 2 điều:

- Theo Chúa là phải từ bỏ mọi sự, kể cả mạng sống mình

- Khi theo Chúa phải biết phân định tìm ra ý Chúa. Muốn phân định, trước nhất là phải cầu nguyện; thứ hai khi gặp những sự việc khó, chúng ta nên tìm đến những người được Chúa ban đặc sủng phân định để học hỏi.

Như thế, chúng ta sẽ thực hiện được câu nói của ĐGH Phanxicô: “Mọi người đều có khả năng nên Thánh như nhau, ngay cả 1 kẻ tội lỗi vẫn có thể ăn năn sám hối để trở nên Thánh.” Xin thánh I-nhã giúp mỗi người chúng ta biết phân định, nhận ra ý Chúa trong cuộc sống của mình, và sau đó, đến lượt chúng ta cũng giúp những người khác phân định nhận ra ý Chúa trong cuộc sống của họ, hầu cho tất cả mọi người chúng ta đều sẽ trở nên thánh.

Cuối lễ, đại diện cộng đoàn, chị Mộng Vân có lời cảm ơn Đức cha, quý cha mọi người hiện diện. Chị cũng cám ơn quý cha Đắc Lộ trong năm qua, đã tổ chức nhiều khóa Linh Thao, tĩnh tâm, huấn luyện để giúp cho cộng đoàn thêm “Bình tâm trước mọi thụ tạo”, biết “Phân định để tìm ý Chúa trong đời thường”, và “Gặp gỡ Chúa trong mọi sự”

Sau đó, cha Antôn Nguyễn Cao Siêu, bề trên tại Đắc Lộ, cũng cám ơn Đức cha về 2 điểm:

- Trong bài giảng, Đức cha có hỏi, giáo xứ Vĩnh Phúc, giáo phận Bắc Ninh, 30 nữa sẽ ra sao. Cha Antôn cũng tự hỏi: 30 năm nữa, 20 đoàn thể đang sinh hoạt tại Đắc Lộ sẽ ra sao? Ngôi nhà nguyện này sẽ ra sao?

- Đức Cha cũng có kể là mẹ của Đức cha khăng khăng là Đức cha không thể đi tu được, nhưng 1 linh mục trong dòng lại nói là Đức cha có ơn gọi, có thể đi tu được! Vậy phải nghe ai? Thành ra phân định trong cuộc sống không phải dễ, phải cầu nguyện và phải hỏi, không phải là 1 người mà nhiều người.

Tan lễ, sau khi chụp hình lưu niệm với Đức cha, mọi người quây quần thành từng nhóm, vừa liên hoan nhẹ, vừa thưởng thức chương trình văn nghệ cây nhà lá vườn rất vui  tươi và sinh động.

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top