Nhà hưu Chí Hòa: Thánh lễ chia tay các linh mục hưu

Nhà hưu Chí Hòa: Thánh lễ chia tay các linh mục hưu

Nhà hưu Chí Hòa: Thánh lễ chia tay các linh mục hưu

TGPSG -- “Đây là lần đầu tiên, con được dâng lễ trong nhà hưu dưỡng. Điều này nhắc nhớ con, sẽ tới lúc con sẽ vào trong nhà hưu dưỡng.”

Đó là tâm tình của Đức Giám mục phụ tá Giuse Bùi Công Trác trong bài giảng thánh lễ tạ ơn do ngài chủ sự, được cử hành vào lúc 5g sáng ngày 19.02.2024, nhằm tri ân các linh mục hưu và chia tay các ngài về lưu trú tạm tại giáo xứ Tân Định, để khởi công xây dựng mới nhà Tĩnh dưỡng Chí Hòa.

Đồng tế với ngài có linh mục (Lm) Clêmentê Lê Minh Trung - Chánh xứ Chí Hòa - Giám đốc nhà Tĩnh dưỡng Chí Hòa, Lm Matthêu Bùi Anh Thi - Phó xứ Chí Hòa và 10 linh mục hưu.

Được biết, nhà Tĩnh dưỡng Chí Hòa được Đức cố Tổng Giám mục (TGM) Phaolô Nguyễn Văn Bình khởi xướng xây dựng từ tháng 9.1990. Trải qua 33 năm, cơ sở vật chất đã xuống cấp, số các linh mục tĩnh dưỡng ngày càng tăng (Hiện có 20 linh mục hưu tại nhà Tĩnh dưỡng Chí Hòa), nay Đức TGM Giuse Nguyễn Năng quyết định cho xây dựng mới Nhà Tĩnh dưỡng Chí Hòa.   

Tham dự thánh lễ có khoảng 100 người. Trong đó, rất đông quý soeurs Tu hội Nước Hằng Sống, quý soeurs coi sóc nhà Tĩnh dưỡng Chí Hòa, cùng cộng đoàn.

Trong bài giảng, Đức cha phụ tá Giuse chia sẻ cùng cộng đoàn về cảm nghiệm của ngài khi cùng dâng thánh lễ với các linh mục hưu dưỡng. Theo ngài, cảm nghiệm thứ nhất đó là tâm tình “Tạ ơn Chúa”. Ngài quảng diễn: “Các linh mục hưu là những người đang đếm cuộc đời mình qua từng ngày sống để tạ ơn Chúa. Tạ ơn Chúa vì biết bao ơn lành hồn, xác Chúa ban. Các linh mục hưu cảm nghiệm điều này rất rõ. Ngay cả những ơn, đôi khi chúng ta không nhận ra là Ơn Chúa, có khi mấy chục năm, bây giờ nhìn lại mới thấy, chính Thiên Chúa đã quan phòng, gìn giữ, chở che.”

Ngài chia sẻ tiếp: “Điều thứ hai là tâm tình “Cảm ơn quý linh mục hưu… Trong suốt cuộc đời linh mục, mỗi người sẽ có những khía cạnh hoa trái khác nhau, nhưng luôn luôn đem lại những hoa trái ơn ích trong Giáo hội, trong cộng đoàn, giáo xứ, những nơi mà quý linh mục đi qua.”

Để kết thúc, Đức cha phụ tá Giuse gửi đến các linh mục hưu bài thơ của các soeurs dòng Saint Paul, với tựa đề “Về hưu”:

 Ai bảo về hưu là buồn
Về hưu vui lắm, có buồn ít thôi
 Đời tu lặng lẽ êm trôi
Sáng trưa chiều tối, Cha ngồi đọc kinh
Về hưu ta sống hết mình
Chân thành với Chúa, thật tình với nhau

Về hưu lúc khỏe, lúc đau
Bao giờ cũng phải nguyện cầu thiết tha
Về hưu sống chung một nhà
Ít nhiều cũng sẽ xảy ra hiểu lầm
Về hưu là sống âm thầm
Hy sinh, gieo hạt nảy mầm đơm bông
Về hưu sau trước một lòng
Kiên trung theo Chúa, thong dong với đời
Về hưu là chọn Nước Trời
Sống giữa trần thế, cuộc đời bình an
Về hưu hướng về Thiên đàng
Khó khăn thử thách sẵn sàng vượt qua
Cầu chúc cho Cha và ta
Mai sau gặp lại nhà Cha trên trời.

Thánh lễ được nối tiếp với phần Phụng vụ Thánh Thể

Trước khi cộng đoàn nhận phép lành cuối lễ, Lm Clêmentê - Giám đốc nhà Tĩnh dưỡng Chí Hòa - đã có lời cảm ơn đến ĐGM phụ tá Giuse: “Sự hiện diện của Đức cha cho thấy sự quan tâm của Bề trên đối với quý cha ở các nhà hưu dưỡng và đặc biệt đối với nhà hưu dưỡng Chí Hòa này. Sự hiện diện của Đức cha hôm nay còn là nguồn động viên khích lệ cho quý cha, cho nhà hưu để chuẩn bị xây dựng mới. Hôm nay cũng là ngày đặc biệt, theo ý Đức Tổng Giám mục, quý cha còn khỏe sẽ đến ở tạm tại giáo xứ Tân Định, riêng 5 cha không thể đi lại được thì ở lại giáo xứ Chí Hòa. Chia tay các cha cũng có nhiều quyến luyến. Các cha luôn vâng lời Đức TGM để đóng góp vào công việc chung của Giáo phận. Đây cũng là tấm gương để chúng con noi theo…”

Đáp lời, Đức cha phụ tá đã thay mặt Đức TGM Giuse có lời cảm ơn quý linh mục hưu, vì công việc chung của Giáo phận đã vâng lời Đức TGM Giuse.

Thánh lễ kết thúc lúc 6g. Quý soeurs cùng chụp hình với Đức cha phụ tá Giuse và quý linh mục nhân ngày chia tay các linh mục hưu, về lưu trú tại giáo xứ Tân Định, để khởi công dự án xây dựng mới nhà Tĩnh dưỡng Chí Hòa.

Bài: Xuân Đại (TGPSG)  
Ảnh: Thái Sương & Thanh Tùng

 

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top